คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 101 : 10 ความเชื่อเกี่ยวกับสัตว์


     อัพเดท 24 พ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,180 Overall : 294,466
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 101 : 10 ความเชื่อเกี่ยวกับสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2210 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) ช้างไม่เคยลืม
 

ความเชื่อนี้อาจจะมีที่มาจากความจริงที่ว่า สมองของชั้างนั้นมีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่สัตว์บกด้วยกัน เเละสมองใหญ่หมายถึงความจำดีที่กว่า ช้างนั้นสามารถจำเเผนที่รอบถิ่นที่อยู่ของมันที่มีขนาดเท่าเกาะๆหนึ่งได้อย่างยอดยี่ยม ช้างนั้นยังเดินทางไปไหนมาไหนเป็นโขลงเเละเมื่อสมาชิกในโขลงมีมากเกินไป ช้างตัวเมียที่มีอายุมากที่สุดก็จะออกจากโขลงไปเพื่อสร้างโขลงใหม่ของตัวเอง เเต่ช้างตัวเมียตัวนั้นจะไม่มีวันลืมที่ๆมันจากมา นักสำรวจคนหนึ่งเคยเห็นเหตุการณ์ที่เเม่เเละลูกช้างได้มาเจอกันอีกครั้งเเละจำกันได้หลังจากไม่ได้เจอกันมานานถึง 23ปี

จริงหรือเท็จ? จริง


9) จระเข้ขี้เเย
 

นักร้องชื่อ Terence Trent D’arby ได้ร้องเพลงเกี่ยวกับน้ำตาของจระเข้ไว้ในเพลงที่ชื่อ “Wishing Well” เเต่ท่อนที่เล่าเกี่ยวกับความรู้สึกปลอมๆนั้นมาจากความเชื่อเก่าเเก่ที่เล่าว่า จระเข้มักจะหลั่งน้ำตาเมื่อทั้งตอนล่อเเละล่าเหยื่อ เเต่ความจริงก็คือ จระเข้ไม่สามารถเคี้ยวได้ ซึ่งทำให้มันต้องฉีกเหยื่อออกมาเป็นชิ้นๆเเละกลืนลงไปเลย เเละเพราะต่อมที่มีหน้าที่ทำให้ตามันชื้นอยู่เสมออยู่ข้างๆคอหอยของมัน การกินเข้าไปทั้งตัวของจระเข้นั้นจึงบังคับให้ต่อมบีบน้ำตาไหลเข้ามาในตา

จริงหรือเท็จ? จริง


8) กระต่ายเดือน 2(มีนาคม) โรคจิต
 

สำนวนที่ว่า กระต่ายเดือน 2โรคจิต นั้นอาจจะฟังดูเเปลกสำหรับหลายคน ยกเว้นผู้คนที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในตอน 1500s (500ปีที่เเล้ว) หมดไปกับการกินเหล้าเมายา ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่คำพูดนี้ได้เริ่มขึ้นมาครั้งเเรก คำว่าโรคจิตหรือดุร้ายนั้นถูกใช้อธิบายกระต่าย ที่ปรกติมันจะน่ารักน่ากอดเเละใช้เวลาอยู่เงียบๆตามมุมห้อง ในฤดูผสมพันธุ์ (กระต่ายยุโรปมีฤดูผสมพันธุ์ในเดือนมีนาคม) ความโรคจิตของมันนั้นรวมถึงการต่อยกับคู่รัก เเต่คนที่ปล่อยหมัดไม่ใช่ตัวผู้นะ ตัวเมียตะหาก

จริงหรือเท็จ? จริง


7) กราวน์ฮ๊อกสามารถพยากรณ์อากาศได้
 

มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเดียวที่คนเขามีวันให้ (Groundhog Day) เพราะความเชื่อในตำนานนี้ ตำนานของกราวน์ฮ๊อกกล่าวว่า ทุกๆวันที่ 2 กุมภาพันธ์ (ที่เป็นวัน Groundhog Day เเละเป็นวันหยุดด้วยนะ) เป็นวันที่กราวฮ๊อกเลิกจำศีลเเละออกมาจากรู ถ้ามันเห็นเงาของมัน ฤดูหนาวก็จะยังยาวต่อไปอีก 6อาทิตย์ เเต่ถ้าไม่นั้นก็หมายความว่าฤดูใบไม้ผลิได้มาถึงเเล้ว กราวน์ฮ๊อกที่มีชื่อเสียงที่สุดนั้นคือกราวน์ฮ๊อกที่ชื่อ Punxsutawney Phil ที่ผู้คนตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติเเก่บ้านเกิดของมันในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นที่ๆมันเป็นตัวเเทนของกราวฮ๊อกทั้งหลาย เเต่ความจริงเกี่ยวกับการพยากรณ์อากาศของกราวฮ๊อกเป็นยังไงน่ะหรอ? ก่อนการจำศีล 6เดือน กราวฮ๊อกจะเตรียมตัวโดยการกินอาหารหนัก 1/3ของน้ำหนักตัวทุกวัน เเละเมื่อมันเลิกจำศีลเเละออกมาบนพื้นดิน มันตอบสนองต่อเเสงเเละอุณหภูมืซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นปัจจัยในการพยากรณ์อากาศ

จริงหรือเท็จ? จริง


6) ค้างคาวมองไม่เห็น
 

คำพูดนี้ได้กลายเป็นความเชื่อในหัวผู้คนเพราะความที่ค้างคาวไม่ได้ใช้ตาในการมองเห็นเเละหลบหลีกสิ่งกีดขวางในที่มืดเเต่เป็นโซนาร์มากกว่า เเต่อย่างไรก็ตาม ค้างคาวมีตาที่เล็กเเละบางที่ก็เเย่ เเต่ตาของมันนั้นสามารถใช้การได้เหมือนตาทั่วไป นอกจากนี้ ค้างคาวยังมีการได้ยินเเละการมองเห็นที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย บางทีเราอาจจะเพิ่มสำนวนที่ว่า มองเห็นดีเหมือนค้างคาว เข้าไปในพจนานุกรมดีกว่า

จริงหรือเท็จ? เท็จ


5) สุนัขเเก่สอนยาก
 

เเค่สุนัขตัวนั้นเข้าสู่วัยชรานั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะเรียนรู้อะไรใหม่ๆไม่ได้ ที่จริงเเล้ว การการฝึกยาวประมาณ 15นาที ทุกๆวันนาน 2อาทิตย์นั้นก็สามารถทำให้เเม้เเต่สุนัขอายุเท่าไรก็ตามที่ดื้อดึงฝึกยากเรียนรู้ที่จะนั่ง, รอ, “ไปคาบมา, หมุนตัว, หรืออะไรก็ตามที่ต้องการ ที่จริงเเล้วสำนวนนี้มีขึ้นมาสำหรับใช้กับคนมากกว่า โดยเฉพาะคนที่เคยชินกับอะไรมากเกินไปจนไม่อยากจะเปลี่ยนนิสัย

จริงหรือเท็จ? เท็จ


4) ฟันของเเม่ไก่นั้นหายากจริงหรอ?
 

สำนวนนี้อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกันมากในสมัยนี้ เเต่มันเคยเป็นสำนวนที่ถูกใช้สำหรับอะไรก็ได้ที่หายากมาก (เหมือนงมเข็มในมหาสมุทรอะ) ที่มาของสำนวนนี้ย้อนไปเมื่อ 150ล้านปีก่อน ตอนที่บรรพบุรุษของไก่ที่ชื่อ อาร์คีอ๊อปทริกซ์ ได้วิ่งไปมาบนโลก ซึ่งเจ้าไก่โบราณตัวนี้มีทั้งขน, กรงเล็บ, เเละจะงอยปากที่เต็มไปด้วยฟันรูปกรวย ในปัจจุบันนั้นนักวิทยาศาสตร์ไม่เพียงเเต่หา DNA ของไก่ทีมีไว้เพื่อการงอกฟันเจอ เเต่เขายังประสบความสำเร็จในการทดลองสำนวนนี้ด้วย

จริงหรือเท็จ? เท็จ


3) อูฐเก็บน้ำไว้ในหนอก?
 

อูฐนั้นสามารถอยู่รอดเป็นอาทิตย์โดยปราศจากได้จริงอยู่ เเต่ไม่ใช่เพราะมันเก็บน้ำไว้ในหนอก เเต่เป็นเพราะมันมีเม็ดเลือดเเดงรูปไข่ที่ช่วยป้องกันร่างกายของมันจากการขาดน้ำที่มักจะฆ่าสัตว์ชนิดอื่นได้ ส่วนหนอกของอูฐนั้นไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าที่กักเก็บไขมันเลย เเต่หนอกนั้นก็ช่วยให้พลังงานปริมาณเท่ากับอาหาร 3อาทิตย์เเก่อูฐ เเต่ถ้าจะพูดถึงอวัยวะที่เกี่ยวกับน้เเล้วล่ะก็ ต้องเป็นไตเเละลำไส้ไม่ใช่หนอก ซึ่งไตเเละลำไส้นี้ดูดน้ำกลับได้ดีขนาดที่ปัสสาวะของอูฐนั้นเหนวอย่างกับน้ำเชื่อมเเละอุจจาระของมันนั้นเเห้งสุดขนาดที่สามารถเอาไปใช้จุดไฟได้

จริงหรือเท็จ? เท็จ


2) เอียร์วิกอาศัยอยู่ในหูตามชื่อ
 

ถ้าพูดถึงเอียร์วิกเเล้วทำให้คุณนึกถึงฉากน่ากลัวใน Star Trek II: The Wrath of Khan เเล้วล่ะก็ วางใจได้เลยว่ามันไม่จริง เพราะถึงเเม้ว่าเอียร์วิกนั้นจะชอบอยู่ในที่ๆอุ่นเเละชื้น มันก็ไม่ได้พิสมัยการอาศัยอยู่ในหูของคนหรอก เเละถึงเเม้วันมันตัดสินใจที่จะอาศัยอยู่ในหูของคนจริงๆ มันก็ไปได้ไม่ไกลหรอก เพราะว่าหูของคนมีกระดูกหนาที่ป้องกันไม่ให้มันเข้าไปในที่ลึกๆเเละวางไข่

จริงหรือเท็จ? เท็จ


1) เลมมิ่งฆ่าตัวตาย
 

เลมมิ่งเข้ามาในที่ 1 เพราะว่าความเชื่อเกี่ยวกับมันนั้นเป็นทั้งตำนานเเละเรื่องเล่าเก่าเเก่ตั้งเเต่ในช่วง 1530s (~500ปีก่อน) เมื่อตอนที่นักภูมิศาสตร์คนหนึ่งเห็นเลมมิ่งตกลงมาจากฟ้าเมื่อพายุเข้า เรื่องเล่าที่โด่งดังเกี่ยวกับเลมมิ่งนั้นคือ พวกมันมักจะฆ่าตัวตายหมู่เมื่อถึงตอนอพยพ ซึ่งความจริงเเล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น ทุกๆ 3-4ปี จำนวนประชากรของเลมมิ่งมักจะลดลงจนเกือบสูญพันธุ์ เเต่สาเหตุนั้นไม่ได้มากจากพลุ เเต่เป็นการอพยพของมันที่รวมถึงการกระโดดจากหน้าผาลงน้ำเเละว่ายน้ำในระยะทางไกลที่ทำให้พวกมันหมดกำลังเเละถึงตายได้

จริงหรือเท็จ? เท็จ

                                                

เเปลจาก - http://green.yahoo.com/blog/care2/327/top-10-animal-myths.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 101 : 10 ความเชื่อเกี่ยวกับสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2210 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 414
ขอบคุณมากนะจ๊ะ ^O^
ได้สาระมาก พอที่จะเอาไปทำรายงานได้
แต๊งงกิ๊วววน้าาา
Name : jenneewa [ IP : 182.53.66.210 ]

วันที่: 4 มิถุนายน 2555 / 14:11

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android