ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 95 : [จิตรกรรม] เครื่องเคลือบ 4

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 461
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  29 มิ.ย. 53

สมัยราชวงศ์หยวน(ปีค.ศ.1206-1368) เครื่องเคลือบลายครามก็มีความเจริญก้าวหน้ามากแล้ว จีนมีเตาเผาของรัฐและภาคเอกชนที่ผลิตเครื่องเคลือบลายครามจำนวนมาก

เตาเผาภาคเอกชนที่ผลิตเครื่องเคลือบลายครามกระจายอยู่ในท้องที่ต่างๆทั่วประเทศจีน ปริมาณการผลิตก็มากกว่าเตาเผาของรัฐด้วย สไตล์ของผลิตภัณฑ์มีความหลากหลาย มีทั้งหยาบและละเอียดประณีตด้วย ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงจะจำหน่ายให้เสนาบดีและนักธุรกิจที่มั่งคั่ง ส่วนของราคาถูกก็ผลิตสำหรับชาวบ้านธรรมดาใช้

เครื่องเคลือบลายครามของเตาเผาภาคเอกชนมีเสน่ห์ธรรมชาติที่สนุกสนานและเรียบง่าย สไตล์ของภาพวาดเป็นธรรมชาติและตามใจชอบ หัวเรื่องของลวดลายเครื่องเคลือบลายครามกว้างขวางมาก เช่นมีชีวิตความเป็นอยู่ของสังคม นิทานบุคคลที่แสดงให้เห็นถึงขนบธรรมเนียบประเพณี ภูเขา แม่น้ำ สัตว์ปีกที่หายาก สัตว์ศิริมงคล ดอกไม้ ผลไม้ ผัก บทกวี ลายมือเขียนพู่กัน เครื่องหมายศิริมงคลเป็นต้น มีเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง ภาพที่น่าสนใจในเทพนิยาย นวนิยายและละครก็ถูกศิลปินพื้นเมืองใช้มาประดับเครื่องเคลือบลายคราม ทำให้ปรากฎโฉมหน้าที่แปลกใหม่และมีลักษณะพิเศษขึ้น

 ในภาพนี้ คือชามเคลือบลายครามขุนศึกหญิงในละคร มีรูปแบบเรียบง่าย สารเคลือบมีสีที่อ่อนหวานเหมือนหยก ปากชามมีขอบที่ชุบข้างนอกอีกรอบหนึ่ง มีการตกแต่งผนังของเครื่องเคลือบค่อนข้างหนา ทั้งข้างนอกและข้างใน มีความหลากหลายและสวยงาม ก้นของเครื่องเคลือบหนามาก ทั้งทนไฟและมั่นคง ตอนกลางเป็นบุคคลที่เป็นขุนศึก รูปแบบเรียบง่าย ไม่ค่อยละเอียดประณีตนัก มีแต่ท่าทีและอารมณ์

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210504.htm

167 ความคิดเห็น

 1. #117 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 95)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:43
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #117
  0