ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 91 : [ศิลปะพื้นเมือง] รำเทพเจ้าของทิเบต

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 687
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  16 ม.ค. 53


     รำเทพเจ้าเป็นหนึ่งของพิธีเซ่นไหว้บูชาที่สำคัญในวัดวาอารามของทิเบต ขณะที่ประกอบพิธีรำส่วนใหญ่จะใส่หน้ากากแกะสลัก และมีหน้ากากเรียบ ๆ บ้าง หน้ากากส่วนมากแกะสลักเป็นพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และพระสงฆ์องค์สำคัญต่าง ๆ ในทุกยุคทุกสมัย นอกจากนั้น ยังมีเทพเจ้า เทวดาและผี ปีศาจของศาสนาพุทธนิกายทิเบตอีกสองนิกายคือ นิกาย   “ยี่ปาซี”และนิกาย“กู่เต๋อปา”

หน้ากากทิเบตแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่คือ หน้ากากรำเทพเจ้า หน้ากากแขวนและหน้ากากงิ้วทิเบต

หน้ากากในภาพนี้เป็นหน้ากากรำเทพเจ้า เป็นหนึ่งในเทพเจ้าผู้ปกปักรักษาศาสนาพุทธของนิกาย  “ยี่ปาซี” เป็นการนิรมิตกายของพระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์ รูปกายใส่กิ่งไม้ที่เชื่อมด้วยโครงกระดูกของคนหรือมีงูพิษพันอยู่ ประดับด้วยหัวกระโหลกมนุษย์ หัวใจคนหรือเลือดของคน

ส่วนเทพเจ้าผู้ปกปักรักษาศาสนาพุทธองค์นี้มีสีหน้าเป็นสีเงินเข้ม มีตาสามตา ทั้งโตและออกสีแดงเข้ม แยกเขี้ยวยิงฟัน ม้วนลิ้น สวมมุงกุฏที่ประดับด้วยโครงกระดูก

หน้ากากรำเทพเจ้าทิเบตล้วนเป็นการบรรยายเนื้อหาด้านศาสนา ถ้าไม่รู้จักพิธีการเซ่นไหว้บูชาในวัดทิเบตบางแห่งที่เป็นศาสนาพุทธนิกายเล็ก ๆ ก็ยากที่จะเข้าใจความหมายที่ครอบคลุมของหน้ากากเหล่านี้

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210411.htm

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #113 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 91)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:43
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #113
  0