ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 90 : [ศิลปะพื้นเมือง] ละครดิน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 317
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  16 ม.ค. 53

          ละครดินได้รับความนิยมชอบจากชาวบ้านพื้นที่ต่างๆจำนวนมากของมณฑลกุ้ยโจวทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมืองอันซุ่นเป็นใจกลางของละครดิน ในช่วงเวลาระหว่างตรุษจีนกับเทศกาลโคมไฟของทุกปี ชนบทเมืองอันซุ่นจะมีการแสดงละครดินที่แต่งเองและแสดงเอง สืบทอดจากบรรพบุรุษตามที่ต่างๆ การเล่นละครดินของชาวบ้านมีวัตถุประสงค์ในการป้องกันสิ่งที่ไม่เป็นศิริมงคลและภัยพิบัติ ขณะเดียวกันก็เพื่อความบันเทิง ละครดินมีแต่ละครบู๊ เช่น”สามก๊ก” “นิทานยิงประวัติศาสตร์ของราชวงศ์สุยและราชวงศ์ถัง” “นิยายเทพเจ้า” “ขุนศึกตระกุลหยาง”เป็นต้น ในขณะแสดงยังมักจะเติมตัวแสดงที่ใส่หน้ากากสีดำและแยกเขี่ยวยิงฟันเหมือนสัตว์ป่าเพื่อเสริมบรรยากาศขับไล่สิ่งที่ไม่ศิริมงคล ชาวบ้านเวลาชมการแสดงก็เพื่อไปชมหน้ากากของนักแสดง ในภาพนี้ หน้ากากของตัวแสดงได้แกะสลักติดไปพร้อมกับหมวก และติดเครื่องปัองกันใบหูที่เคลื่อนไหวได้ กลายเป็นอุปกรณ์หน้ากากทั้งชุดศิลปินพื้นเมืองได้สรุปหน้ากากของละครดินเป็นห้าชนิดด้วยกันได้แก่ ขุนศึกบุ๋น ขุนศึกบู๊ ขุนศึกหนุ่ม ขุนศึกผู้เฒ่าและขุนศึกผู้หญิง ซึ่งก็เรียกว่า”หน้ากากห้าสี” การมีหมวกเหล็กและเครื่องป้องกันหูเป็นเอกลักษณ์ของหน้ากากของละครดินในเมืองอันซุ่น หมวกเหล็กของขุนศึกผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้ลายมังกรที่จัดเป็นคู่มาประดับ แบ่งตามฐานะระดับของผู้ใส่ บางอันมีสี่ห้าคู่ มากที่สุดมีถึงเก้าคู่ ส่วนหมวกเหล็กของขุนศึกผู้หญิงปกติจะประดับด้วยหงส์

 

ลายส่วนใหญ่จะเป็น”หงส์คู่ไหว้พระอาทิตย์” “หงส์เล่นดอกโบตั๋น”เป็นต้น บางชนิดยังจะประดับด้วยลวดลายชนิดต่างๆ เช่นผึ้ง ผีเสือเป็นต้น ในภาพนี้ ขุนศึกหน้าดำมีหน้าผากที่อิ่มเอิบ คิ้วเด่น ตาใหญ่ จมูกกว้าง ศิลปินได้วาดตาให้เป็นตาใหญ่ กลมและถลนออกมา ทำให้รู้สึกว่ามุทะลุดุดันและโหดร้ายที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210410.htm

167 ความคิดเห็น

 1. #109 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 90)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:37
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #109
  0