ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 9 : ซอปั่นหู

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 838
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  13 มี.ค. 51

ซอปั่นหู
中国国际广播电台

       ซอปั่นหูมีชื่ออื่นว่า”ปังหู” “ฉินหู”เป็นซอที่ เกิดขึ้นจากพื้นฐานของขิมหูฉินพร้อมๆกับการพัฒนาของละครงิ้วท้องถิ่น”ปังจื่อเชียง” เมื่อเทียบกับขิมหูฉินชนิดอื่นๆของจีน ลักษณะเด่นของซอปั่นหูก็คือมีเสียงดังกังวานและเสียงใส เหมาะสำหรับแสดงอารมณ์ความรู้สึกตื่นเต้น รุนแรงและเข้มแข็งมีพลัง ขณะเดียวกันซอปั่นหูก็สามารถบรรเลงท่วงทำนองที่ไพเราะและละเอียดด้วย

ซอปั่นหูมีประวัตินานกว่า 300 ปี โดยที่กล่องซอทำขึ้นด้วยการยึดแผ่นไม้บางๆหลายแผ่นติดกัน จึงได้ชื่อเป็นซอปั่นหู(ปั่นแปลว่าไม้แผ่น)

แรกเริ่มเดิมที ซอปั่นหูแพร่หลายในภาคเหนือของจีน ละครงิ้วท้องถิ่นทางเหนือของจีนหลายชนิด เช่นเหอเป่ยปังจื่อ ผิงจู้ ยู่จู้และฉินเชียงเป็นต้น จะใช้ซอปั่นหูเป็นเครื่องดนตรีสำคัญ ในการบรรเลงประกอบ เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับละครงิ้วของจีน อย่างลึกซึ้ง ซอปั่นหูจึงมีความโดดเด่นในการใช้บรรเลงประกอบการร้องงิ้ว การบรรเลงซอปั่นหูในท้องถิ่นต่างๆจะมีท่วงทำนองที่แตกต่างกัน สะท้อนให้เห็นสีสันพื้นเมืองของท้องถิ่นที่ต่างกัน โครงสร้างของซอปั่นหู

ส่วนใหญ่เหมือนกับซอสองสาย ต่างกันตรงที่กล่องซอ หน้ากล่องซอสองสายทำด้วยหนังสัตว์ ส่วนหน้ากล่องปั่นหูทำด้วยแผ่นไม้บาง ทำให้ซอปั่นหูออกเสียงใสมาก ทำให้ได้อารมณ์แบบพื้นเมือง ในวงดุริยางค์ ซอปั่นหูมักจะทำหน้าที่เป็นเครื่องดนตรีนำส่วนในกลุ่มเครื่องสายก็จะมีบทบาทเป็นฝ่ายเสียงสูง

หลังจากสาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาขึ้น ภายใต้ความพยายามของนักดนตรีจีน เทคโนโลยีการผลิตซอปั่นหูได้รับความก้าวหน้าอย่างมาก ทำให้”ตระกูล”ของซอปั่นหูมีสมาชิกใหม่มากมาย ได้แก่ซอปั่นหูเสียงกลางและเสียงสูง ซอปั่นหูสามสาย ซอปั่นหูกล่องไม้ไผ่และซอปั่นหูฉินเชียงเป็นต้น

เมื่อรูปพรรณสัณฐานซอปั่นหูวิวัฒนาการไป ทักษะการบรรเลงก็พัฒนาสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ซอปั่นหูเป็นเครื่องดนตรีบรรเลงเดี่ยวที่แสดงถึงลักษณะพื้นเมืองอย่างชัดเจนจึงขาดไม่ได้ในบรรดาเครื่องดนตรีของวงดุริยางค์ชนชาติของจีน

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #28 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:33
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #28
  0