ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 89 : [ศิลปะพื้นเมือง] ม้ากระดาษดูดทรัพย์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 439
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  16 ม.ค. 53

ม้ากระดาษดูดทรัพย์
中国国际广播电台
 

ม้ากระดาษเป็นภาพตีพิมพ์โดยใช้กระดานไม้เป็นแม่พิมพ์ เป็นศิลปะพื้นเมืองของจีน ปกติมีทั้งการตีพิมพ์ด้วยกระดานไม้และมีการวาดด้วยมือ บนภาพที่ตีพิมพ์เสร็จแล้ว วาดแต่งเติมสีแดงและสีเขียวจำนวนมากมาย เวลาเติมสี ไม่ต้องแต่งสีตามรูปแบบกำหนดใดๆ ให้แต่งเติมตามใจชอบ แต่ไม่วาดสีชิ้นใหญ่ จึงทำให้รู้สึกมีสีที่สมบูรณ์

ม้ากระดาษในมณฑลเจียงซูและมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนได้ทำลายรูปแบบที่มีแต่ใช้กระดานไม้ตีพิมพ์ด้วยน้ำหมึกหรือสีน้ำ ได้รวมเอาการวาดภาพสี การวาดลายเส้น การตีพิมพ์ด้วยกระดานและการพิมพ์สีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้มีความเป็นภาพวาดเขียนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าเทคนิคหรือเนื้อหาหัวข้อก็มีเอกลักษณ์ของตน ภาพลักษณ์ของเทพเจ้ามีความประณีต เส้นสายสั่นไหลคล่องแคล่ว

ภาพวาดตรุษจีนและม้ากระดาษ(ภาพตีพิมพ์ด้วยกระดานไม้ในพื้นเมือง)มักจะมีหัวข้อเกี่ยวกับการรับทรัพย์เข้าบ้าน โดยมีความหมายเกี่ยวกับโชคลาภ ในภาพนี้ ข้าราชการมีภาพลักษณ์เหมือนเทวดาแห่งโชคลาภ สวมหมวกข้าราชการ เครื่องแบบสีแดง มีหนวดสวยงาม หน้าตาเป็นคนมีน้ำใจเมตตา สองข้างมีบริกรสี่คน ผู้ชายสองคน ผู้หญิงสองคน ข้าราชการคนนั้นนั่งอยู่หน้าประตูแห่งคลังคลังทอง ข้างหน้าของเขาเป็นสภาพที่กำลังนำเงินเข้าคลัง บนโต๊ะมีตงชั่ง ในจานตงชั่งมีหยวนเป่า ใต้โต๊ะก็มีหยวนเป่าหนึ่งถังเต็มๆ

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210409.htm

167 ความคิดเห็น

 1. #108 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 89)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:37
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #108
  0