ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 88 : [ศิลปะพื้นเมือง] ศิลปะการมัดกระดาษ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 401
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  29 พ.ย. 52

ศิลปะการมัดกระดาษ
中国国际广播电台
 


ศิลปะการมัดกระดาษของจีนเริ่มต้นจากประเพณีการฝังศพ เป็นศิลปะพื้นเมืองที่รวมเทคนิคต่างๆเช่น การมัดกระดาษ การปิดกระดาษ การตัดกระดาษ การปั้นดินโคลนและการระบายสีเป็นต้นรวมกันเป็นศิลปะอันเดียวกัน การมัดกระดาษนั้น บางครั้งชาวบ้านก็เรียกว่าการปิดกระดาษ การมัดม้ากระดาษและการมัดฝาครอบเป็นต้น การมัดกระดาษนับเป็นวิธีอย่างหนึ่งในการสนองความต้องการทางจิตใจของประชาชนในด้านความศรัทธานับถือ

กระดาษมัดแบ่งเป็นสี่ชนิดดังต่อไปนี้ ชนิดที่หนึ่งคือรูปปั้นของเทพเจ้า เช่นรูปปั้นกระดาษมัดขนาดใหญ่ที่เอาไปเผาหน้าสุสานเวลาฝังศพ ชนิดที่สองคือรูปปั้นของคน รวมเด็กชาย เด็กหญิง บุคคลในละคร บริกรเป็นต้น ชนิดที่สามคือสิ่งก่อสร้าง เช่นบ้านของดวงวิญญาณ หอโค้ง ซุ้มประตู รถและเกี้ยวเป็นต้น ชนิดที่สี่คือ ภาชนะที่ฝังพร้อมคนตาย เช่นภาชนะอาหารการกิน ของถวาย และสิ่งที่เป็นศิริมงคลตลอดจนสัตว์ศิริมงคลเป็นต้นกระดาษมัดชนิดต่างๆมักมีแนวคิดที่ดีและมีความละเอียดประณีต

ในภาพนี้ บริกรเป็นหุ่นจำลองกระดาษมัด คนหนึ่งเป็นขุนนาง ใส่เกราะ ไว้หนวดยาว หล่อและมีอำนาจ อีกคนหนึ่งเป็นหนุ่มชาย ใส่กางเกงสีแดงและเสื้อยาว ผูกผ้าผูกคอที่เป็นรูปแบบดอกบัว บนเสื้อข้างบนได้วาดลายใบบัว มีหน้าตาเปล่งปลั่ง
ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210408.htm

167 ความคิดเห็น

 1. #107 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 88)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:37
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #107
  0