ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 82 : [ศิลปะพื้นเมือง] เทพเจ้าในจิตรกรรมพื้นเมืองจีน(2)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 334
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  9 ก.ค. 52

เทพเจ้าในจิตรกรรมพื้นเมืองจีน(2)
中国国际广播电台
 

      
คนจีนสมัยโบราณขุดคูเมืองเพื่อรักษาความมั่นคงของชาวเมืองซึ่งย่อมจะต้องมีเทพเจ้าช่วยคุ้มครองดูแลแน่นอน ด้วยเหตุนี้ จึงมี”เทพเจ้าแห่งเมือง” ตามหนังสือประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า เทพเจ้าแห่งเมืองในช่วงเริ่มต้นนั้นวิวัฒนาการมาจาก”เทพเจ้าแห่งคูเมือง”ซึ่งมีอำนาจคุ้มครองดูแลคูเมือง วัดเทพเจ้าแห่งเมืองที่โบราณที่สุดในหนังสือประวัติศาสตร์คือวัดเทพเจ้าแห่งเมืองของเมืองอู่หู(Wuhu)มทางภาคตะวันออกของจีนที่ก่อสร้างขึ้นในค.ศ.239

ในสมัยราชวงศ์หมิง(Ming)(ค.ศ.1368-1644) ปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์หมิงชื่อจู หยวนจัง(Zhu Yuanzhang)เคยแต่งตั้งตำแหน่งบรรดาศักดิ์ให้เทพเจ้า และส่งเสริมให้นับถือศรัทธาเทพเจ้าแห่งเมืองอย่างมาก เนื่องจากเทพเจ้าแห่งเมืองเป็นเทพเจ้าที่ดูแลเมืองนรกเหรือก็คือพญายม ในวัดเทพเจ้าแห่งเมือง ที่ดั้งสองข้างของเทพเจ้าแห่งเมืองจึงมีลูกน้องของเทพเจ้าแห่งเมืองต่างๆซึ่งล้วนเป็นเจ้าพนักงานเมืองนรกทั้งนั้นเช่น ยมมาลผู้ตัดสินโทษในเมืองผนรกยมทูตที่มีหัวควายและหน้าม้า และพลทหารผีเรียกวิญญาณเสื้อขาวและเสื้อดำเป็นต้น ในวัด มักจะมีรูปปั้นของเทพเจ้าแห่งเมืองที่ตั้งประจำและรูปปั้นของเทพเจ้าแห่งเมืองทีมีไว้สำหรับแห่แหนตระเวนนอกวัด พิธีแห่แหนดูของเทพเจ้าแห่งเมืองจะจัดขึ้นปีละสามครั้ง ในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว แต่ละฤดูจะจัดหนึ่งครั้ง การแห่เทพเจ้าแห่งเมือง จะเป็นพิธีการที่มโหฬารและคึกคักเสมอ ในเวลาเดียวกันก็มักจะจัดกิจกรรมพื้นเมืองตามประเพณีชาวบ้านชนิดอื่นด้วย ในภาพนี้ เทพเจ้าแห่งเมืองมีหนวดยาวสง่างาม และมีบริกร4คนยืนอยู่สองข้าง

167 ความคิดเห็น

 1. #101 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 82)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:37
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #101
  0