ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 81 : [ศิลปะพื้นเมือง] เทพเจ้าในจิตรกรรมพื้นเมืองจีน(1)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 456
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  28 พ.ย. 52

เทพเจ้าในจิตรกรรมพื้นเมืองจีน(1)
中国国际广播电台
 

     
 มณฑลยูนนานทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเป็นเขตอยู่ร่วมกันของชนชาติส่วนน้อยหลายชนชาติ ซึ่งมีการบูชาเทพเจ้าที่มีเอกลักษณ์พิเศษและมีความเป็นบุคลิกลักษณะเฉพาะตัว ทั้งมักจะมีสีสรรลึกลับซับซ้อนเสมอ โดยเฉพาะชนชาติไป๋มียิ่งลักษณะพิเศษชัดเจน สไตล์การแกะสลักและการวาดเขียนค่อนข้างเป็นแบบโบราณและเรียบง่าย ไม่มีรูปแบบที่แน่นอน ภาพวาดไม่ประณีตเรียบร้อยและละเอียดอ่อน รูปแบบหยาบๆง่ายๆ เป็นธรรมชาติและดูขลังดี วิธีการบูชาก็ค่อนข้างสลับซับซ้อนเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ

ในเขตที่อยู่ของชนชาติไป๋ที่ต้าหลี่ของมณฑลยูนนาน ชาวบ้านหลังจากสร้างเตาไฟใหม่แล้วมักจะจุดธูปและเผากระดาษเงินกระดาษทองที่บริเวณหน้าประตูเพื่อส่งไปให้พระอัคนี พระอัคนีมีหลายชื่อเช่นจักรพรรดิแห่งมังกรไฟ(หัวหลุงต้าดี้) ทะเลเพลิง(หัวถัง) เทพแห่งเพลิงธรรม(หัวเต๋อซิงจวิน)เป็นต้น จักรพรรดิแห่งมังกรไฟในภาพวาดจะสวมเสื้อผ้าแบบจักรพรรดิ หน้าตาดูเป็นจักรพรรดิองค์หนึ่ง จักรพรรดิแห่งมังกรไฟมีภาพลักษณ์ที่สง่าน่าเกรงขาม มีหนวดเคราที่สวยงาม อารมณ์เคร่งขรึม มีมังกรที่กำลังบินว่อนอยู่ตัวหนึ่งและเปลวไฟที่ลุกไหม้คุโชนอยู่รอบข้าง ใต้ภาพเขียนตัวหนังสือสี่ตัวซึ่งเป็นชื่อของจักรพรรดิแห่งมังกรไฟ ลายมือประณีตเรียบร้อย ภาพวาดนี้เขียนตามไตล์ชนชาติไป๋ในต้าหลี่ที่มีโดยเฉพาะ

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210401.htm

167 ความคิดเห็น

 1. #100 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:37
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #100
  0