ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 80 : [ศิลปะพื้นเมือง] กระเป๋าเหอเปา (He Bao กระเป๋าบัว กระเป๋าเล็ก)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 447
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  21 มิ.ย. 52

กระเป๋าเหอเปา (He Bao กระเป๋าบัว กระเป๋าเล็ก)
中国国际广播电台
 

     ในเครื่องประดับเสื้อผ้าอาภรณ์ดั้งเดิมของจีนนั้น “เหอเปา” หรือกระเป๋าบัว กระเป๋าเล็กเป็นของจำเป็น กระเป๋าเล็กที่ว่านี้มีไว้สำหรับใส่ของจุกจิก มีทรงต่างๆ เช่น ทรงกลม กลมรี ทรงสี่เหลี่ยม  สี่เหลี่ยมผืนผ้า ลูกท้อ หรูอี้ (Ru Yi รูปเมฆ หมายถึงสมความปรารถนา) ทับทิม น้ำเต้า แจกัน ทรงฟางเซิ่ง (Fang Sheng สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนส่วนหนึ่งซ้อนกัน) แท่งเงินและพิณคู่ เป็นต้น กระเป๋าเล็กแบบนี้ใช้ห้อยที่เอวหรือผูกติดกับเข็มขัด เป็นส่วนหนึ่งของสายรัดเอว

           กระเป๋าเหอเปามีลายต่างๆ ทั้งเรียบง่ายและสลับซับซ้อน ทั้งลายดอกไม้ วิหคนกน้อย สัตว์สี่เท้า หญ้าและหนอน ภูเขาและธารน้ำ บุคคล ตลอดจนอักษรมงคลและกาพย์กลอน เป็นต้น รูปร่างและสัดส่วนของกระเป๋าชนิดนี้มักจะมีการเปลี่ยนบ่อยๆ นิยมใช้เป็นเครื่องตกแต่งมาก กระเป๋านี้นอกจากจะเป็นของใช้อย่างหนึ่งแล้ว ยังจะแฝงความรักสุดซึ้งและความปรารถนาแสนงามด้วย

           กระเป๋าลายปักในภาพประกอบนี้เรียบง่ายแต่สวยงามประณีต เป็นทรงน้ำเต้า ไม่มีการประดับมากเกินไป ด้านหน้าและด้านหลังมีกลอนปักไว้ความว่า “ก่อนผุดออกจากดินนั้นเป็นปล้องก่อน” และ “เมื่อทะยานถึงเมฆนั้นต้องกลวงที่ใจ” (คำว่า “ปล้องไม้ไผ่” ในภาษาจีนคล้องจองกับคำว่า ”เกียรติศักดิ” (Jie) ส่วนคำว่า “กลวงไม้ไผ่” คล้องจองกับคำว่า “ความถ่อมตน” (Xu Xin) ) ตรงที่คอดของน้ำเต้านั้นมีพู่ระย้าห้อยฉวัดเฉวียนอย่างสง่างาม


ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc

167 ความคิดเห็น

 1. #99 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 80)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:37
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #99
  0