ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 8 : คงโห

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 753
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  12 พ.ย. 52

คงโห
中国国际广播电台

       คงโหเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายใช้ดีดสายพิณเก่าแก่ของจีน มีประวัติอันยาวนานกว่า 2,000 ปี นอกจากเป็นเครื่องเล่นดนตรีของวงดุริยางค์ในพระราชวัง คงโหยังแพร่หลายในหมู่ประชาชนทั่วไปด้วย ในสมัยที่เจริญรุ่งเรืองของราชวงศ์ถัง(ปีค.ศ.618 – 907) เมื่อเศรษฐกิจและวัฒนธรรมพัฒนาอย่างรวดเร็ว ศิลปะการบรรเลงคงโหก็พัฒนาไปสู่ระดับสูง สมัยนั้น คงโหได้เผยแพร่เข้าสู่ญี่ปุ่นเกาหลีและประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆของจีนตามลำดับ ทุกวันนี้ ในวัด**ของญี่ปุ่น ยังมีซากคงโหสองอันตั้งแสดงไว้ แต่ว่า หลังจากปลายศตวรรษที่ 14 เครื่องดนตรีเก่าแก่ชนิดนี้ก็ไม่เป็นที่นิยม จนค่อย ๆ สูญหายไป ผู้คนจะได้เห็นเพียงรูปวาดคงโหบางอย่างบนจิตรกรรมฝาผนังเท่านั้น

เพื่อให้เครื่องดนตรีที่สูญหายไปหลายร้อยปีหวนกลับสู่เวทีใหม่อีกครั้ง ตั้งแต่ทศวรรษ 1950 เป็นต้นมา นักดนตรีของจีนได้ดำเนินงานวิจัยมากมายหลายเรื่อง อ้างอิงจากบันทึกและรูปคงโหในหนังสือโบราณ ออกแบบและผลิตคงโหหลายประเภท แต่คงโหเหล่านี้ยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร จนถึงต้นทศวรรษ 1980 เอี้ยนจู้คงโห แปลว่าคงโหปุ่มห่านบ่า เป็นคงโหรุ่นใหม่ได้เผยโฉมหน้าสู่วงการ คงโหประเภทนี้มีโครงสร้างที่สมบูรณ์และถูกหลักวิทยาศาสตร์ เสียงที่บรรเลงออกมาสะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์ของประชาชาติจีน จึงได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง

ในสมัยโบราณมีทั้งคงโหนอนและคงโหยืน คงโหรุ่นใหม่ทำขึ้นเลียนแบบคงโหยืน เมื่อเทียบกับพิณฝรั่งที่เรียกว่า ฮาร์พ(harp)คงโหมีสายขิมสองแถว แต่ละแถวมีสายขิม 36 สายที่ติดบนกล่องเสียงก้อง ปุ่มด้านติดสายขิมจำนวนมากดูเหมือนกับทีมห่านป่ากำลังบินในท้องฟ้า จึงได้รับชื่อเรียกว่าคงโหปุ่มห่านป่า

เสียงคงโหชนิดนี้ค่อนข้างใสและไพเราะ ช่วงระดับของเสียงกว้างมาก สามารถใช้แสดงดนตรีพื้นเมืองของชนชาติทั้งสมัยโบราณและของปัจจุบันก็ได้ เล่นดนตรีของพิณฝรั่งแบบฮาร์พก็ได้ สายพิณสองแถวทำให้คงโหเท่ากับพิณยืนสองอัน สะดวกในการบรรเลงท่วงทำนองเร็วและทำนองเพลงที่มีระดับเสียงกว้างขวาง ผู้บรรเลงที่มีความเชี่ยวชาญใช้มือซ้ายกับมือขวาดีดสายพร้อมกันได้ ทั้งบรรเลงทำนองหลักและบรรเลงเสียงประกอบพร้อมกัน ความได้เปรียบข้อนี้ไม่มีในเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ
ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #27 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:33
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #27
  0