ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 75 : [ศิลปะพื้นเมือง] ผ้าย้อมสีคราม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 288
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  8 พ.ค. 52

ผ้าย้อมสีคราม
中国国际广播电台
 

      ผ้าย้อมสีครามเคยเป็นผ้าพื้นเมืองที่เป็นนิยมชมชอบในพื้นที่ฝั่งใต้แม่น้ำแยงซีของจีน เป็นผ้าฝ้ายที่ทอด้วยมือ ผ้าย้อมสีครามพื้นเมืองต้องย้อมสีด้วยสารที่สกัดจากดอกหญ้าชนิดหนึ่ง เรียกว่า ดอกหญ้าหลานเตี้ยน ซึ่งสามารถย้อมสีเป็นสีครามอ่อน สีครามขาว สีครามแก่ สีสันสดใส ไม่ตกสี ไม่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ ในอดีต ผ้าย้อมสีครามสามารถใช้ทำประโยชน์ได้สารพัด สามารถทำเป็นเสื้อผ้า ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง ผ้าพันคอ ผ้าม่านเป็นต้น เสื้อชุดจีนของผู้หญิงในภาพนี้เป็นเสื้อที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ผ้าย้อมสีครามของนครเซี่ยงไฮ้ สีเสื้อยังสดใสใหม่เอี่ยม ภาพพิมพ์เต็มไปด้วยแตงกวาลูกเล็กเป็นพวง ๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่า มีลูกหลานหลายชั่วคน และดอกโบตั๋นสัญลักษณ์ความร่ำรวยมั่งคั่ง ลูกท้อสัญลักษณ์อายุยืน  นับว่าเป็นเสื้อผ้าแบบพื้นเมืองของผู้หญิงในเขตชนบทฝั่งใต้แม่น้ำแยงซีของจีน  มีความเรียบง่ายและสวยงาม

ปัจจุบัน ผ้าย้อมสีครามยังคงเป็นที่นิยมชมชอบของหนุ่มสาวและเพื่อนชาวต่างชาติ ทำเป็นเสื้อแฟชั่นก็ได้  หรือใช้ทำเป็นเครื่องตกแต่งห้องก็ได้

 

 
 ปัจจุบัน ผ้าย้อมสีครามยังคงเป็นที่นิยมชมชอบของหนุ่มสาวและเพื่อนชาวต่างชาติ ทำเป็นเสื้อแฟชั่นก็ได้  หรือใช้ทำเป็นเครื่องตกแต่งห้องก็ได้


ที่มา Thai.cri.cn

167 ความคิดเห็น

 1. #94 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 75)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:36
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #94
  0