ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 7 : หย่วน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 779
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  12 มี.ค. 51

หย่วน
中国国际广播电台

       หย่วนเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายใช้ดีดเป็นพิณชนิดหนึ่งของจีน ในสมัยโบราณเรียกว่า”ผีผาฉิน” เมื่อ 200 – 300 ปีก่อนคริสต์กาลเป็นสมัยชุนชิวจั้นกั๋วของจีน ผู้คนได้แปรรูปกลองที่มีด้ามขนาดเล็กชนิดหนึ่งโดยติดสายพิณให้เป็นเครื่องสายใช้ดีดเป็นพิณชนิดหนึ่ง เรียกว่า”เสียนเทา” ต่อมาได้ศึกษาโครงสร้างของกู่เจิงและเครื่องดนตรีอื่น ๆ ผลิตเครื่องดนตรีที่ทันสมัยกว่า”เสียนเทา” เรียกว่า”ผีผาฉิน” ซึ่งก็คือหย่วนรุ่นเก่าที่สุด

สมัยชุนชิวจั้นกั๋ว มีนักดนตรีชื่อหย่วนเสียน เป็นผู้เชี่ยวชาญสูงในการบรรเลง”ผีผาฉิน” เนื่องจากเขามีทักษะสุดยอดในการบรรเลงและได้รับการยกย่องชื่นชมจากชาวบ้านทั่วไป ผู้คนจึงค่อยๆเอาแซ่เขาคือ”หย่วน”มาเรียกเครื่องดนตรี”ผีผาฉิน”

 

 

หย่วนประกอบด้วยหัวพิณ คันพิณและตัวพิณสามส่วน หัวพิณมักจะประดับด้วยรูปมังกรและรูปหยูอี้(ภาชนะชนิดหนึ่ง หัวเป็นรูปเมฆค่อนข้างงอ ใช้เป็นเครื่องศิลปกรรม และเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความเป็นสิริมงคล)ที่แกะสลักจากกระดูกสัตว์ สองข้างมีปุ่มติดสายพิณ 4 อัน ตัวพิณเป็นกล่องเสียงก้องรูปวงกลมซีกหนึ่ง โครงสร้าง วัสดุที่ใช้ผลิตและทักษะในการบรรเลงมีส่วนคล้ายคลึงกับพิณผีผามาก

เมื่อดนตรีพื้นเมืองของจีนความสำคัญมากยิ่งขึ้นในปีหลัง ๆ นี้ นักดนตรีได้ปรับปรุงวิธีการผลิตหย่วนใหม่ ได้วิจัยและผลิตหย่วนที่มีทั้งเสียงสูง เสียงกลางและเสียงต่ำ

หย่วนเสียงสูงเป็นเครื่องดนตรีที่จะมีเสียงดังกังวานและไพเราะ มักจะบรรเลงเป็นตัวหลักของเพลง

หย่วนเสียงกลางจะมีเสียงนุ่มนวล มักจะใช้การบรรเลงดนตรีประกอบเพื่อร่วมบรรเลงกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น การเปลี่ยนแปลงเสียงได้หลายเสียงทำให้ดนตรีสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ฟังอย่างลึกซึ้ง หย่วนเสียงต่ำคล้าย ๆ กับไวโอลินเสียงต่ำ เหมาะสำหรับบรรเลงทำนองเพลงแสดงอารมณ์ความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ
ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc

167 ความคิดเห็น

 1. #110 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:38
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #110
  0
 2. #9 นกนางแอ่น (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2551 / 15:50
  กรี๊ด!! เครื่องดนตรีตากลมอีกแล้ว น่าร้ากกก!!!
  #9
  0