ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 68 : [ศิลปะพื้นเมือง] ตุ๊กตาเสือที่ทำด้วยผ้า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 447
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  6 มี.ค. 52

ตุ๊กตาเสือที่ทำด้วยผ้า
中国国际广播电台
 

       ตุ๊กตาเสือที่ทำด้วยผ้าเป็นเครื่องเล่นที่แพร่หลายอย่างกว้างขวางในประเทศจีน ในสายตาคนจีน เสือเป็นสัญลักษณ์ที่ขจัดภูตผีปีศาจ ป้องกันเภทภัยและสามารถนำมาซึ่งความปลอดภัยและสิริมงคลมาให้ ซ้ำยังสามารถปกป้องทรัพย์สินสมบัติได้ ในช่วงวันเทศกาลตวนหวู่ ซึ่งเป็นวันที่ 5ของเดือน5 ตามจันทรคติของจีน ในท้องถิ่นต่างๆของจีนจะนิยมทำตุ๊กตาเสือให้แก่เด็ก ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ มีสุขภาพแข็งแรง เจริญเติบโตไม่มีโรคภัยไข้เจ็บและมีความกล้าหาญ  ตุ๊กตาเสือมีรูปแบบหลากหลาย เสือหัวโต เสือหัวคู่ เสือสี่หัว เสือแม่ลูก หมอนเสือ เสือเป็นชุดเป็นต้น

กรรมวิธีทำตุ๊กตาเสือก็แตกต่างกัน ส่วนใหญ่มักจะใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมผ้าแพรเย็บเป็นกรอบตุ๊กตาเสือเสียก่อน ข้างในใส่ขี้เลื่อยหรือแกลบ แล้วใช้วิธีเย็บปักถักร้อยเป็นรูปหน้าเสือหรือวาดภาพหน้าเสือ ตุ๊กตาเสือมักจะมีหัวโต ตาโต ปากใหญ่และหางยาว มองดูแล้วให้ความรู้สึกที่กล้าหาญน่ารักและน่าเอ็นดู

นอกจากเทศกาลตวนหวู่แล้ว ในวันตรุษจีน เทศกาลหยวนเซียวเทศกาลอื่นๆตลอดจนในวันที่3และ100วันหลังจากทารกเกิดแล้วและวันครบรอบวันเกิด1ขวบและ2ขวบ ก็จะทำตุ๊กตาเสือในรูปแบบต่าง ๆ เพื่ออวยพรให้เด็ก ๆ มีสุขภาพแข็งแรง เจริญเติบโตปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

ที่มา thai.cri.cn

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #87 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 68)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:36
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #87
  0