ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 64 : [ศิลปะพื้นเมือง] ภาพมงคลที่แกะสลักบนไม้

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 639
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  14 ก.พ. 52

ภาพมงคลที่แกะสลักบนไม้
中国国际广播电台
 

      ภาพมงคลแบบพื้นบ้านของจีนมีประวัติอันยาวนาน ซึ่งสามารถสืบสาวย้อนหลังไปได้ถึงสมัยราชวงศ์ฮั่น  เริ่มตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง(ปีค.ศ.960-1279) เริ่มใช้เทคนิคการพิมพ์ภาพที่แกะสลักบนไม้ในการผลิตภาพมงคล จึงสามารถผลิตภาพพิมพ์ได้จำนวนมากและส่งไปขายในตลาดได้ ต่อมา ภาพพิมพ์จากการแกะสลักไม้ จึงได้รับการพัฒนาอย่างคึกคัก

ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งเป็นต้นมา ภาพมงคลที่พิมพ์จากการแกะสลักไม้ มีเนื้อหามากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก่อนมีแต่ภาพบูชาธรรมชาติ บูชาเทพเจ้าและเทวดาเพื่อป้องกันผีสาง ต่อมาได้ขยายไปในหลาย ๆ ด้าน เช่น ภาพอวยพรให้กิจการเจริญรุ่งเรือง ร่ำร่วยมั่งคั่ง ภาพสิริมงคลที่เฉลิมฉลองวันงานอย่างสนุกสนาน ตลอดจนนิทานในละครงิ้วท้องถิ่นและขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นเมืองต่าง ๆ เป็นต้น แสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกและอุดมคติของบรรดาชาวนาในสมัยนั้น ภาพประเภทนี้ นอกจากมีความหมายในตัวลายภาพแล้ว ยังมีความหมายอีกมากมายที่ต้องอธิบายด้วยภาษา ซึ่งก็เป็นลักษณะพิเศษของภาษาจีน เช่น ภาพค้างคาว ออกเสียงภาษาจีนว่า เปียนฝู ซึ่งเป็นศัพท์พ้องเสียงว่า  มีความสุขถ้วนหน้า ภาพนกสี่เชวี่ย จะเป็นสัญลักษณ์แห่งสิริมงคล นอกจากนี้ ภาพมงคลเหล่านี้ยังใช้วิธีการวาดแบบพื้นเมือง และรับส่วนดีเด่นของภาพฝ่ายตะวันตกด้วย ประดิษฐ์รูปแบบและเนื้อความที่มีลักษณะพิเศษ

ถึงปลายสมัยราชวงศ์หมิง(ค.ศ.1368-1644) และราชวงศ์ชิง(ค.ศ.1644-1911) ภาพพิมพ์ได้รับการพัฒนาถึงระดับสูงสุด กลายเป็นภาพพิมพ์ที่นิยมชมชอบในสังคมจีน ภาพพิมพ์ในสมัยนั้น มีลักษณะเด่นชัดคือ สีสันสดใส บรรยากาศคึกคักและสนุกสนาน และมีเนื้อหาหลากหลาย เช่น ภาพวัวไถนาในฤดูใบไม้ผลิ ภาพทุกปีมีปลา มีความหมายว่า เหลือกินเหลือใช้ ภาพผลเก็บเกี่ยวอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น ในประเทศจีน ภาพพิมพ์พื้นเมืองสามแห่งมีชื่อเสียงที่สุด คือ ภาพมงคลหมู่บ้านหยางหลิ่วชิงของนครเทียนสิน ภาพมงคลหมู่บ้านเถาฮัวอู้ของเมืองซูโจวและภาพมงคลหมู่บ้านหยางเจียปู้อำเภอเหวยเสี้ยนมณฑลซานตง ถึงปลายสมัยราชวงศ์ชิง เนื่องจากเทคนิคการพิมพ์ตะวันตกเผยแพร่เข้าสู่ประเทศจีน การผลิตภาพมงคลที่แกะสลักบนแผ่นไม้ในท้องถิ่นต่างๆก็ค่อยๆซบเซาลง

ที่มา Thai.cri.cn

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #83 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 64)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:36
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #83
  0