ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 62 : [ศิลปะพื้นเมือง] งิ้วหนัวสี้

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 344
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  4 ก.พ. 52

งิ้วหนัวสี้
中国国际广播电台
 

     งิ้วหนัวสี้ ของจีนมีประวัติความเป็นมายาวนานมาก เกิดจากความเลื่อมใสศรัทธาต่อโทเทมในสังคมยุคต้น จนถึงสมัยราชวงศ์  “ซาง” ของจีน (เมื่อประมาณ 3600 – 3046 ปีก่อน)ได้กลายเป็นพิธีเซ่นไหว้สังเวยเพื่อไล่ผีและแก้โรคภัยไข้เจ็บ พิธีเซ่นไหว้ดังกล่าวมีชื่อว่า รำหนัวอู่ การรำชนิดนี้มีอิทธิพลต่อละครและงิ้วพื้นเมืองของจีนอย่างลึกซึ้ง

งิ้วหนัวสี้ พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ รำหนัวอู่ ลักษณะการแสดงคือสวมหน้ากากที่ทำด้วยไม้ แต่งตัวเป็นเทพเจ้า ผีและปีศาจ เป็นเรื่องเทพนิยายที่สรรเสริญยกย่องเรื่องราวของเทพเจ้าต่าง ๆ

ที่เขตตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกุ้ยโจวทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนยังคงมีวัฒนธรรมเกี่ยวกับ งิ้วหนัวสี้ มากมาย บางท้องถิ่นยังมีการแสดง งิ้วหนัวสี้ เช่นที่อำเภอเต๋อเจียงมีคณะงิ้วหนัวสี้กว่า 60 คณะ มีนักแสดงกว่าร้อยคน วัฒนธรรม งิ้วหนัวสี้ยังคงรักษาแบบอย่างโบราณไว้มาก และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเซ่นไหว้สังเวยหลากหลายซับซ้อนมาก

หน้ากากงิ้วหนัวสี้ของมณฑลกุ้ยโจวทำจากไม้หลิวและไม้ไป๋หยาง   หน้ากากจะแบ่งเป็นหลายประเภทตามนิสัย เช่น เทพเจ้าพักตร์ซื่อสัตย์ เทพเจ้าพักตร์ดุ หน้ากากมนุษย์ หน้ากากตัวตลกและหน้ากากหัวควายแต่มีหน้าเป็นม้าเป็นต้น  หน้ากากของเทพเจ้าพักตร์ซื่อสัตย์จะทำให้ผู้คนรู้สึกว่ามีความเมตตาและปลอดภัย เทพเจ้าพักตร์ดุจะเน้นความสง่า ความเข้มงวดและความดุ มีสีหน้าดำ ลูกตาโต แยกเขี้ยวยิงฟัน ทำหน้าดุร้าย วิธีการแกะสลักหน้ากากงิ้วหนัวสี้ทำให้ผู้คนรู้สึกลี้ลับ ทรงพลัง ทั้งมีความงามพิเศษ

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc


167 ความคิดเห็น

 1. #81 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 62)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:36
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #81
  0