ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 46 : [ศิลปะพื้นเมือง] หนังใหญ่ตอนที่ 1

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 693
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  4 ม.ค. 52

หนังใหญ่ตอนที่ 1
中国国际广播电台
 

       หนังใหญ่เป็นศิลปะพื้นเมืองชนิดหนึ่งของจีน หนังใหญ่หล่งตงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนกระจายอยู่ที่อำเภอผิงเหลียง อำเภอชิ่งหยังเป็นต้น โดยรวมที่เขตสามเหลี่ยมของมณฑลซ่านซี หนิงเสี้ยเป็นต้น

 หนังใหญ่หล่งตงได้รับความนิยมมากในสมัยราชวงศ์หมิงกับราชวงศ์ชิง โดยมีลักษณะหุ่นน่ารัก โฉมหน้าโดดเด่น การแกะสลักเรียบร้อยสวยงามเป็นต้น

 

 

หนังใหญ่ที่เลือกเป็นหนังของวัวอายุน้อยสีตำ หนังของวัวประเภทนี้ มีระดับความหนาปานกลาง มีความเเน่นเเละอ่อนเหนียวเเละสีสว่าง หลังจากทำความสะอาดหนังวัวก็เอาไปตากแดด ก่อนอื่นต้องวาดแบบลง บนหนังวัว หลังจากนั้นใช้มีดขนาดต่างๆมาแกะสลักหนังวัว ต่อมาใช้น้ำ เขียนสี หลังใส่สีเเล้ว ก็รีดให้ผิวราบเรียบ นี่ก็เป็นขั้นตอนที่ลำบากที่สุด เเละสำคัญที่สึด หลังจากนั้นก็เอาไปเเขวนผึ่งให้เเห้ง ต่อมาก็ติดส่วนประกอบต่างๆแล้วก็สามารถใช้เเสดงบนเวทีได้

ผลงานสองชิ้นในภาพคือเทพเจ้าอวี้หวงต้าตี้ หมวกของเทพ ท่ายซ่างเหล่าจุนมีการแกะสลักอย่างประณีตมาก โดยได้เขียนสีเเดง สีเหลือง สีดำเเละสีเขียวเป็นหลัก พร้อมกันกับการสลักภาพหนังมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น  การแกะสลักตัวเทพเจ้าอวี้หวงต้าตี้เป็นการแกะสลักบนผิวหนัง โดยมีโฉมหน้าที่มีหน้าตาเล็กจมูกตรง ส่วนท่ายซ่างหล่าวจุนเป็นการแกะสลักใต้แผ่นหนัง มีหน้าตากลม จมูกใหญ่เเสดงลักษณะมีชีวิตชีวา

 

หนังใหญ่เน้นความสำคัญต่อผลการเเสดง เนื่องจากว่าข้อต่อต่างๆของตัวหนังสามารถเคลื่อนไหวได้ ประกอบกับการร้องงิ้วอันมีพลังเเละจังหวะ ทำให้หนังใหญ่ประเภทนี้มีลักษณะของท้องถิ่นโดดเด่น

งิ้วของหนังใหญ่มีหลากหลายประเภท เรื่องในภาพนี้เป็นการเเสดงเรื่อง ราวของนายพลหลอ ทงนำกองทหารกวาดล้างศัตรูทางภาคเหนือของจีน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์สุยเเละถัง ลักษณะของตัวหนังเเละอุปกรณ์ต่างๆมีความประณีตมาก ขณะเเสดงหนังใหญ่เน้นการเคลื่อนไหวเเละเรื่องราวต่างๆ ทำให้ผู้เข้าชมติดใจ  ส่วนผลการตกเเต่งรายละเอียดต่างๆของตัวหนังได้ใช้สีที่มีความเเตกต่างกันมาก ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายสมเหตุสมผล ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การเเสดงมีชีวิตชีวา เเสดงลักษณะที่หลอมรวมความประณีตกว้างขวาง ใช้วิธีให้รายละเอียดมาเเสดงความเเข็งกร้าวที่มา thai.cri.cn

167 ความคิดเห็น

 1. #65 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 46)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:35
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #65
  0