ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 43 : อุปรากรจีน [นิทานละคร] ไป่ เจี๊ย ถง ซิน(ใจเดียวกันฝ่าภัยพิบัติร้อยครั้ง)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 306
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  26 พ.ย. 51

ไป่ เจี๊ย ถง ซิน(ใจเดียวกันฝ่าภัยพิบัติร้อยครั้ง)
中国国际广播电台

      เหลียง ฉี เมียของสวี ตุ้ง อ๋องจงซัน กลัวว่าจะไม่ได้รับความโปรดปรานเพราะตัวเองไม่มีบุตร จึงเอาลูกสาวไปแลกลูกชายผู้อื่นได้หนึ่งคน และทำเครื่องหมายรูปหัวใจสีแดงบนไหล่ลูกสาว ส่วน ทารกชายที่แลกมาก็ตั้งชื่อว่าสวี เทียนเป่า

      18 ปีให้หลัง  บุตรชายของตระกูลผู้ดีชื่อฉางหมิง ชิงตัวหญิงสาวนักขับเพลงชื่อไป๋ หลีหยิ่ง และทุบตีบิดาของเธอจนตาย สวี เทียนเป่าได้เข้าช่วยนาวสาวไป๋ หลีหยิ่งกลับออกมาได้ เพื่อไม่ให้ฉางหมิงมาตามหา จึงเก็บตัวเธอในบ้าน อยู่ต่อมาสองคนก็รักกันและสัญญาว่าจะเป็นคู่ชีวิตกัน  ส่วนมารดาของสวี เทียนเป่าเห็นว่าครอบครัวไป๋ หลีหยิ่งยากจน  จึงไปว่าไป๋ หลีหยิ่ง ที่บ้านเธอ  บังเอิญเห็นตราแดงบนไหล่ไป๋ หลีหยิ่งจึงรู้สึกตกใจมาก  พอดีเวลานั้น จักรพรรดิรับสวี เทียนเป่าเป็นบุตรเขย  เทียนเป่าไม่มีทางเลือก แต่ในใจรักหลีหยิ่งมากกว่าจึง ไม่ค่อยแสดงความรักต่อพระธิดา  พระธิดากริ้วมาก อยากประหารหลีหยิ่ง เทียนเป่ารู้เข้าก็เลยทุบตีพระธิดาเพื่อช่วยชีวิตหลีหยิ่ง

      พระธิดาทูลร้องทุกข์ต่อจักรพรรดิ ทีแรกพระองค์เข้าพระทัยว่า หนุ่มสาวเพิ่งแต่งงาน ทะเลาะกันเป็นเรื่องธรรมดาจึงมิได้เอาพระทัยใส่  ส่วนฉางหมิงนั้นโกรธแค้นเทียนเป่าตลอดมา จึงฉวยโอกาสทูลจักรพรรดิให้ทรงทราบว่า เทียนเป่าทำร้ายพระธิดา  เลยทำให้พระองค์อยากประหารชีวิตหลีหยิ่งด้วย  มารดาของเทียนเป่าเห็นใจลูกสาว จึงสารภาพว่า หลีหยิ่งเป็นธิดาของอ๋องจุงซันจริง จักรพรรดิทรงพระพิโรธมาก จึงลงโทษทั้งครอบครัวตระกูลสวีในโทษฐานหลอกลวงจักรพรรดิแล้วรับ  สั่งให้ประหารชีวิตสวี เทียนเป่า และผู้ดูแลการประหารก็คือฉางหมิงนั่นเอง

      ในสถานที่ลงโทษประหารชีวิต ไป๋ หลีหยิ่งนัดหมายกับเทียนเป่าว่า เมื่อเสียงกลองดังขึ้นในเวลาเที่ยงวัน ขณะที่จะประหารชีวิตเทียนเป่านั้น หลีหยิ่งก็จะผูกคอตายที่บ้านด้วย แต่ไม่ได้คาดคิดว่า ในขณะที่จะประหารชีวิตนั้น พระธิดาถือพระราชโองการ ของจักรพรรดิเดินทางไปประกาศนิรโทษกรรมเทียนเป่า และให้เทียนเป่าเป็นพระราชบุตรเขยต่อไป แต่เสียงกลองก็ยังขึ้นเช่นเดิม หลีหยิ่งไม่ทราบข่าวนี้ก็ผูกคอตายที่บ้านเสียแล้ว

      ท้องฟ้ามืดมิด แผ่นดินกว้างใหญ่สุดขอบฟ้า เทียนเป่าอุ้มร่างของหลีหยิ่ง เดินไปสู่ความมืดที่ละก้าวๆ

ที่มา thai.cri.cn

167 ความคิดเห็น

 1. #62 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 43)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:35
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #62
  0