ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 4 : เจียเยฉิน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 987
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  12 มี.ค. 51

เจียเยฉิน
中国国际广播电台

     เจียเยฉินเป็นเครื่องดนตรีเก่าแก่ของชนชาติเกาหลี แพร่หลายในเขตปกครองตนเองชนชาติเกาหลีมณฑลจี๋หลินทางภาคอีสานของจีน ขิมเจียเยฉินมีรูปร่างเหมือนกับกู่เจิง(เครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายชนิดหนึ่งในสมัยโบราณ)ของชนชาติฮั่นมาก และมีความสัมพันธ์กับกู่เจิงอย่างลึกซึ้ง หนังสือประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า ประมาณ 1500 ปีก่อน กษัตริย์ของประเทศเจียเยคือเกาหลีในสมัยนั้น ได้คิดสร้างเครื่องดนตรีประเภทสายชนิดหนึ่งโดยเลียนแบบกู่เจิงของจีน ชาวเจียเยเรียกว่าเจียเยฉิน

ในสมัยโบราณ ตัวขิมเจียเยฉินแกะสลักด้วยต้นไม้ต้นเดียว หางขิมมีรูปเหมือนเขาแกะ เสียงที่ดีดค่อนข้างจะเบา แถมยังไม่ค่อยเพราะ หลังจากผ่านการพัฒนาหลายร้อยปี ชาวเกาหลีได้วิจัยข้อเด่นของเครื่องดนตรีประเภทสายชนิดต่าง ๆ ในที่สุดได้ผลิตเจียเยฉินมีลักษณะเป็นของชนชาติมีสมรรถนะดีเด่นดังปัจจุบัน เจียเยฉินสมัยใหม่จะมีเสียงดังกว่าเดิม คุณภาพเสียงก็สมบูรณ์น่าฟังขึ้น ประชาชนชนชาติเกาหลีพิถีพิถันในการเลือกวัตถุผลิตเจียเยฉิน ชิ้นส่วนต่างๆจะทำด้วยวัสดุไม้ดีชนิดต่าง ๆ

ภายหลังสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เจียเยฉินได้รับการพัฒนาและปรับปรุงใหม่อีก ช่างผลิตเครื่องดนตรีได้วิจัยและผลิตเจียเยฉินที่มี 18 สายและ 21 สายตามลำดับ โดยมีกล่องเสียงก้องขนาดใหญ่ขึ้น ใช้ไนล่อนและสายเหล็กไนล่อนที่มีเอกลักษณ์ของชนชาติเกาหลีทำเป็นสายดีด เจียเยฉินที่ผลิตออกมาจึงมีเสียงดังก้อง น้ำเสียงก็ไพเราะเพราะพริ้ง

กิริยาท่าทางการบรรเลงเจียเยฉินงดงามสุภาพ ผู้บรรเลงใช้มือซ้ายกดสาย มือขวาดีดเพือ่ให้ได้เสียง เจียเยฉินสามารถบรรเลงได้แบบเสียงคู่ แบบประสานทำนองหรือแบบทำนองเพลงเสียงเดี่ยวทั่วไปการบรรเลงขิมเจียเยฉินสามารถแสดงให้เห็นอารมณ์ความรู้สึกได้หลากหลาย ทั้งดีใจ โกรธแค้น และเศร้าโศกเป็นต้น และสามารถบรรเลงให้ผู้ฟังเกิดจินตนาการอย่างทรงพลัง และมีอารมณ์ฮึกเหิมเร่าร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้เจียเยฉินบรรเลงดนตรีทำนองเบิกบาน เบาและเร็วแบบพื้นเมืองจะไพเราะน่าฟังเป็นพิเศษ แต่ก่อน ผู้บรรเลงส่วนใหญ่จะเป็นชาย เมื่อเจียเยฉินค่อย ๆ กลายเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองของชนชาติเกาหลี ทุกวันนี้ ผู้บรรเลงที่เป็นหญิงก็มีจำนวนมากขึ้น

เจียเยฉินบรรเลงเดี่ยวก็ได้ ร่วมบรรเลงกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ ก็ได้ ในวงดุริยางค์แสดงดนตรีพื้นเมือง การบรรเลงเจียเยฉินมักจะใช้หลายคนบรรเลงขิมหลายตัวและร้องเพลงพร้อมกัน รูปแบบการแสดงที่สืบทอดมาแต่โบราณของชนชาติเกาหลีคือ สาวเกาหลีจะสวมเสื้อผ้าพื้นเมืองของชนชาติจำนวน กว่า 10 คนนั่งเป็นแถวบนเวทีการแสดง เอาปลายขิมวางบนพื้น หัวขิมพาดไว้บนเข่าขวา มือซ้ายกดสาย มือขวาดีดทำนอง ดีดไปร้องเพลงไป เสียงเพลงกับเสียงขิมผสมผผสานกันน่าฟังมาก

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc

167 ความคิดเห็น

 1. #25 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:32
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #25
  0