ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 38 : อุปรากรจีน [นิทานละคร] หมู่ ตัน ถิง (เก๋ง โบตั๋น)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 371
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  16 ส.ค. 51

หมู่ ตัน ถิง(เก๋ง โบตั๋น)
中国国际广播电台

    สมัยก่อนโน้น  ตู้ เป่า ผู้ว่าการอำเภอหนันอันมีลูกสาวคนหนึ่งซื่อว่า ตู้ ลี่เหนียง เธอเป็นคนสวยงามมาก และฉลาดด้วย  ตู้ เป่าได้เชิญครูมาสอนลูกสาวให้เรียน“คัมภีร์ซื่อ จิง” ซึ่งเป็นคัมภีร์รวบรวมบทกวีโบราณของจีน  หญิงรับใช้ของเธอชื่อชุนเซียงก็เป็นเพื่อนเรียน”คัมภีร์ซื่อ จิง”ด้วยกัน  แต่ชุนเซียงซนกว่า มักจะออกไปเที่ยวเวลาเข้าเรียน

      ในสังคมศักดินานิยม จีนมีข้อกำหนดต่อสตรีเข้มงวดมาก  การแต่งงานของลูกสาวเป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะตกลงกัน  ก่อนแต่งงาน พวกเธอจะไม่มีโอกาสพบหน้าสามีเลย คุณหนูตู้ ลี่เหนียง อ่านบทกวีใน”คัมภีร์ซือจริงบ่อย จึงมีความคิดใฝ่หาชีวิตรักระหว่างหนุ่มสาวที่พรรณนาไว้ในบทกวี

      เมื่อย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ ชุนเซียงบอกคุณหนูตู้ ลี่เหนียงว่า ในเขตหลังบ้านมีสวนดอกไม้แห่งหนึ่ง สวยงามมาก คุณหนูตู้ ลี่เหนียงปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับสตรีตั้งแต่เด็ก ทุกวันมัวแต่เย็บปักถักร้อย อ่านหนังสือหรือเขียนหนังสือในห้อง ไม่เคยออกไปเที่ยวข้างนอกเลย ชุนเซียงชักชวน จึงแอบไปเที่ยวสวนดอกไม้กันสองคน

      ทิวทัศน์ในสวนสวยงามเหลือเกิน  ต้นหลิ่วเป็นสีเขียวอ่อน พื้นดินริมสระน้ำเต็มไปด้วยตะไคร่น้ำ ดอกโบตั๋นและดอกไม้ชนิดต่างๆ เบ่งบานเต็มไปหมด งามสะพรั่งตระการตา  นกขมิ้นส่งเสียงร้องบนต้นไม้  มองเห็นภูเขาเขียวอยู่ห่างไกลออกไป  คุณหนูตู้ ลี่เหนียงได้เห็นทิวทัศน์อันสวยงามอย่างนี้  จึงนึกในใจว่า ตัวเองมัวแต่อ่านหนังสือและปักลายในห้องทุกวัน  วัยหนุ่มสาวก็เช่นเดียวกับฤดูใบไม้ผลิในธรรมชาติ ถึงจะสวยงาม แต่ก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว  ช่วงที่สวยที่สุดนั้น ไม่มีคนชื่นชม แม้จะสวยขนาดไหนก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย  เธอจึงตกอยู่ในอารมณ์เศร้าสร้อย เมื่อเดินทางกลับห้องปักลายผ้า รู้สึกง่วงนอน จึงนอนหลับโดยไม่รู้ตัว     

     เธอฝันถึงสวนดอกไม้มีหนุ่มเรียบร้อยคนหนึ่งถือกิ่งหลิ่วเดินมาคุยกับเธอ หนุ่มคนนั้นชมชอบความสวยและความฉลาดของ     คุณหนูตู้ ลี่เหนียง และเสียดายที่เธอต้องทิ้งเวลาในวัยหนุ่มสาวของเธอไปเปล่าๆ      ตู้ ลี่เหนียงรู้สึกว่าเขาเข้าใจเธอ จึงเกิดความรักขึ้นในใจ  เทพแห่งดอกไม้ในสวนต่างลุกขึ้นเต้นรำ แสดงความยินดีต่อความรักระหว่างตู้ ลี่เหนียงกับชายหนุ่ม

      พอดีแม่ของตู้ ลี่เหนียงมาหาลูก ทำให้ตู้ ลี่เหนียงตื่นจากความฝัน ตู้ ลี่เหนียงคิดถึงความฝันมาก จึงเดินทางไปที่สวนอีก เห็นแต่สภาพเดิม แต่มองหาหนุ่มในความฝันไม่พบ  เธอตามหาไปคิดไป ยิ่งคิดยิ่งเศร้าใจ พอกลับถึงห้องพักแล้วก็เลยล้มป่วยไม่หาย  เธอได้แต่คิดถึงฤดูใบไม้ผลิ ที่สวยงามและความฝันของเธอ จึงวาดภาพตัวเองขึ้นมาภาพหนึ่ง ให้ชุนเซียงเอาไปวางไว้ใต้ภูเขาหินในสวน  ไม่นานเธอก็ป่วยตาย ก่อนจะจากโลกไป เธอขอให้พ่อแม่ฝังศพเธอไว้ใต้ต้นบ๊วยต้นใหญ่ในสวน และสร้างสุสานของเธอไว้ที่นั่นด้วย

      หลังจากนั้น ครอบครัวตู้เป่าได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น  วันหนึ่ง มีหนุ่มคนหนึ่งเดินผ่านสวนดอกไม้ พอดีไม่สบายล้มป่วยลง จึงพักอยู่ที่บริเวณสวน หนุ่มคนนี้ชื่อว่า หลิ่ว เหมิ้งเหมย เขาก็คือชายหนุ่มที่คุณหนูตู้ ลี่เหนียงเคยพบในความฝัน

      เมื่อหนุ่มหลิ่ว เหมิ้งเหมยอาการดีขึ้นก็ไปเดินเล่นในสวน  บังเอิญมองเห็นภาพวาดของคุณหนูตู้ ลี่เหนียง เขารู้สึกว่าเคยพบสาวสวยคนนี้ที่ใดที่หนึ่งสักแห่ง จึงเอาภาพของเธอไปแขวนไว้ที่ห้องอ่านหนังสือ ยิ่งดูยิ่งชอบ เขาร้องเรียกสาวสวยในภาพทุกวัน ถือเสมือนเธอมีชีวิต

      ส่วนคุณหนูตู้ ลี่เหนียงหลังเสียชีวิตแล้ว วิญญาณเธอยังวนเวียนอยู่ในสวน เมื่อเห็นหนุ่มหลิ่ว เหมิ้งเหมยหลงรักเธอมาก ก็มาพบกับเขาในห้องอ่านหนังสือทุกคืน และกลับออกไปในช่วงเช้า หลิ่ว เหมิ้งเหมยถามตู้ ลี่เหนียงว่าทำอย่างไรจึงจะอยู่ด้วยกันได้ตลอดไป ตู้ ลี่เหนียงตอบว่า เพียงเปิดสุสานออก เธอก็จะฟื้นชีพขึ้นมาได้  หลิ่ว เหมิ้งเหมยได้ยินแล้วดีใจมาก จึงใช้จอบขุดสุสาน ตู้ ลี่เหนียงก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาจริงๆ และยังคงสวยงามเหมือนเดิม จากนั้น หนุ่มสาวคู่นี้จึงแต่งงานอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดชีวิต

ที่มา thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #57 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 38)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #57
  0