ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 37 : อุปรากรจีน [นิทานละคร] ซื่อหลังถั้นหมู่ (หนุ่มซื่อหลังเยี่ยมมารดา)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 366
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  16 ส.ค. 51

ซื่อหลังถั้นหมู่(หนุ่มซื่อหลังเยี่ยมมารดา) 
中国国际广播电台

      ศตวรรษที่ 10 – ศตวรรษที่ 12 ตามคริสต์ศักราช ในเขตทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน มีอำนาจรัฐของ ชนชาติส่วนน้อยหนึ่งชื่อว่าก๊ก”เหลียว”ซึ่งมีอำนาจในยุคเดียวกันกับอำนาจรัฐราชวงศ์ซ่ง ในเขตจง หยวนของชาวฮั่น ชนเผ่าเหลียวเคยรุกรานราชวงศ์ซ่งหลายครั้ง สองฝ่ายสู้รบกันตลอดเวลาหลายปี

ราชวงศ์ซ่งมีครอบครัวทหารตระกูลหยาง เรียกว่า”ขุนพลตระกูลหยาง” มีบิดาชื่อ หยาง ลิ่งกง มารดาชื่อ เซอ ไท่จุนและบุตรชาย 8 คน ทุกคนองอาจห้าวหาญและชำนาญในการสู้รบ ได้สร้างคุณงามความดีเพื่อชาติหลายครั้ง

      มีครั้งหนึ่ง ก๊กเหลียววางแผน เชิญกษัตริย์ราชวงศ์ซ่ง ไปเจรจากันที่ก๊กเหลียว ราชวงศ์ซ่งไม่ทราบว่าก๊กเหลียว มีความจริงใจหรือหลอกลวง เพื่อปกป้องกษัตริย์ บุตรชายคนโตของขุนพลตระกูลหยางจึงแต่งตัวเป็นกษัตริย์ราชวงศ์ซ่ง ไปเจรจาที่ก๊กเหลียวท่ามกลางการปกป้องของพี่น้องอีก 7 คน  แต่แล้วก็ถูกทหารเหลียวซุ่มโจมตี พี่น้องตระกูลหยางเสียชีวิตไป 3 คน บุตรชายตระกูลหยางคนที่ 4 (หยางซื่อหลัง)ถูกจับไปเป็นเชลยศึก  หยางซื่อหลังเปลี่ยนนามสกุลของตนว่าเป็น ตระกูลมู่ อี้ จึงได้หลอกลวงทหารเหลียวได้และรอดชีวิต

      พระมารดาเซียว ไท่เฮา จักรพรรดินีของก๊กเหลียว เห็นว่ามู่อี้หน้าตาหล่อ ฝีมือเก่ง จึงให้พระธิดาเถี่ยจิ่ง ธิดาของพระนางแต่งงานกับเขา ดังนั้น หยาง ซื่อหลัง ขุนพลตระกูลหยางที่เปลี่ยนชื่อว่ามู่อี้ก็กลายเป็นพระราชบุตรเขยของก๊กเหลียว เขากับพระธิดารักกันและมีบุตรชายคนหนึ่ง เพื่อนๆต่างก็ไม่รู้ว่าพระราชบุตรเขยคือหยางซื่อหลังของราชวงศ์ซ่ง

ก๊กเหลียวกับราชวงศ์ซ่งสู้รบกันตลอดมาไม่หยุด  หลังจากนั้น 15 ปี ก๊กเหลียวบุกรุกราชวงศ์ซ่งเป็นการใหญ่ หยางซื่อหลังกับพระธิตาเถี่ยจิ้งตามเสด็จเซียวไท่เฮาเดินทางถึงแนวหน้า  ราชวงศ์ซ่งจัดส่งหยาง ลิ่วหลัง(บุตรชายตระกูลหยางคนที่ 6) ซึ่งเป็นน้องชายของหยางซื่อหลังเป็นผู้บัญชาการ นำทหารต่อต้านทหารเหลียว  เซอ ไท่จุน มารดาของเขาก็ส่งเสบียงไปส่งถึงสมรภูมิตามหลังทหาร

เมื่อหยางซื่อหลังได้ข่าวว่ามารดากับน้องชายมาถึงสมรภูมิแล้ว รู้สึกคิดถึงมาก อยากไปเยี่ยมมารดาที่ค่ายทหารซ่ง แต่ตามข้อกำหนดทหาร ไม่มีใบอนุญาติของกษัตริย์เหลียว ไม่ว่าใครก็ผ่านด่านไม่ได้  หยางซื่อหลังรู้สึกร้อนใจมาก  กลุ้มใจทุกวันแต่ไม่กล้าบอกให้คนอื่นทราบ เมื่อพระธิดาเห็นสามีกลัดกลุ้มใจทุกวัน จึงไต่ถามสาเหตุ หยางซื่อหลังจึงบอกความจริงกับพระธิดาว่า ตัวเองเป็นคนตระกูลหยาง เป็นขุนพลของราชวงศ์ซ่ง อยากไปเยี่ยมแม่มาก  หยางซื่อหลังขอร้องให้พระธิดาช่วยเหลือเขา  พระธิดาใจดีจึงยอมช่วยโดยขโมยใบอนุญาติจากเซียวไท่เฮ่า แต่ก็กลัวว่า หยางซื่อหลังไปแล้วจะไม่กลับมา หยางซื่อหลังจึงสาบานว่าจะกลับมาแน่ๆ

เมื่อพระธิดาอุ้มบุตรไปเฝ้าเซียวไท่เฮา ได้แกล้งทำให้เด็กร้องไห้ เซียวไท่เฮาโปรดนัดดาที่สุด จึงทรงรีบปลอบเด็กให้ดีใจ  พระธิดาจึงฉวยโอกาสทูลว่า ลูกชายอยากเล่นใบอนุญาติที่เป็นรูปธนู  เซียวไท่เฮารักหลาน จึงประทานอันหนึ่ง และเตือนให้นำมาคืนในวันรุ่งขึ้น

      หยางซื่อหลังถือใบอนุญาติที่เป็นรูปธนูผ่านด่านไปถึงค่ายทหารซ่ง ได้พบหยาง ลิ่วหลัง น้องชายจึงเล่าถึงสงคราม 15 ปีก่อนและการแยกจากครอบครัว พี่น้อง 2 คนกอดคอกันร้องไห้เป็นการใหญ่ หลังจากนั้น หยางซื่อหลังก็ได้ไปคารวะมารดา เซอ ไท่จุน  มารดาผู้ชราผมหงอกเมื่อพบลูกชายที่ไม่รู้ชะตากรรมเป็นเวลาหลายปี ทั้งดีใจทั้งตื่นเต้น  แม่กับลูกจึงพูดคุยกัน แสดงความห่วงใยความคิดถึงกันอยู่ทั้งคืนจนถึงวันรุ่งขึ้น หยางซื่อหลังจึงได้ลาจากมารดากลับค่ายทหารเหลียว

      ขณะหยาง ซื่อหลังผ่านด่านทหารเหลียวนั้น ถูกจับได้ว่าเป็นพระราชบุตรเขยทหาร จึงจับส่งตัวไปถวายเซียว ไท่เฮา

เซียว ไท่เฮาไม่นึกว่าบุตรเขยที่พระนางโปรดนั้น เป็นขุนพลราชวงศ์ซ่ง อีกทั้งพระธิดายังช่วยให้เขาได้ไปเยี่ยมมารดาที่ค่ายทหารซ่ง จึงกริ้วมาก สั่งให้ประหารชีวิตหยาง ซื่อหลัง  พระธิตาเถี่ย จิ้งอุ้มลูกไปอ้อนวอนอยู่นาน  ในที่สุด เซียว ไท่เฮาก็ยกโทษให้หยาง ซื่อหลัง และอนุญาตให้หยางซื่อหลังกลับไปเยี่ยมบ้านได้ในวันข้างหน้า

ที่มา thai.cri.cn

167 ความคิดเห็น

 1. #56 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 37)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #56
  0