ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 36 : อุปรากรจีน [นิทานละคร] สั่ว หลิน หนัง (ถุงใส่อัญมณี)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 381
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  16 ส.ค. 51

สั่ว หลิน หนัง(ถุงใส่อัญมณี)
中国国际广播电台

      

         ในสมัยก่อนโน้น ในเขตเติง โจวมีพ่อค้าตระกูลเซวียที่ร่ำรวยมากคนหนึ่ง  เขามีลูกสาวหนึ่งคนชื่อ เซวีย เซียงหลิง  ทั้งครอบครัวรักลูกสาวคนนี้มาก เมื่อเซียงหลิงโตขึ้นถึงวัยที่ต้องแต่งงาน บิดามารดาของเธอได้เตรียมสินสอดของหมั้นให้เธอไว้มากมาย  มารดาของเซียงหลิงได้ทำถุงสั่ว หลิน หนังใบหนึ่ง เป็นถุงผ้าที่ปักลายสวยงาม ได้ใส่อัญมณีนานาชนิดเต็มถุง เล่ากันว่า หากลูกสาวที่จะแต่งงานได้นำถุงสั่ว หลิน หนัง ติดตัวก็จะได้บุตรชายที่ฉลาดและรูปงามโดยเร็ว

      ในวันแต่งงาน เซียงหลิงนั่งเกี้ยวสีแดงที่สวยงาม ขบวนส่งเจ้าสาวเป่าขลุ่ยดีกลอง คึกคักมาก เมื่อเดินถึงครึ่งทาง บังเอิญฝนตกลงมาอย่างกระทันหัน  ขบวนส่งเจ้าสาวจึงรีบเข้าไปหลบฝน ในเก๋งชุนจิวที่อยู่ข้างถนน  หลังเข้าในเก๋งไม่นาน ได้พบเกี้ยวแต่งงานอีกหลัง แต่เกี้ยวหลังนี้ทั้งเล็กทั้งเก่า  เจ้าสาวที่นั่งอยู่ในเกี้ยวนั้นร้องไห้ไม่หยุด เซียงหลิงได้ยินเสียงร้องไห้ รู้สึกแปลกใจ จึงสั่งให้หญิงรับใช้และคนใช้เก่าแก่ไปถามสาเหตุ จึงทราบว่า เจ้าสาวคนนั้นชื่อเจ้า โส่วเจิน  มาจากครอบครัวที่ยากจนมาก แม่เสียชีวิตไปนานแล้ว  ที่บ้านเหลือแต่พ่อแก่ชรา สินสอดทองหมั้นก็ไม่มี เจ้า โส่วเจินกลัวว่า หลังจากตัวเองแต่งงานแล้ว ที่บ้านจะถูกคนอื่นดูถูกดูหมิ่น เพราะความยากจน  และเป็นห่วงว่า หลังจากแต่งงานแล้ว ที่บ้านเหลือพ่ออยู่คนเดียว ไม่มีใครดูแล จึงร้องไห้ตลอดเวลา

 

     เมื่อเซียงหลิงได้ยินเรื่องของเจ้าโส่วเจินแล้วก็สงสารเธอมาก นึกว่าตัวเองเกิดและเติบโตในครอบครัวที่ร่ำรวย ไม่เคยทราบว่า ในโลกนี้ยังมีคนจนที่ลำบากเช่นเจ้าโส่วเจิน  แต่จะช่วยเหลือเจ้าโส่วเจินอย่างไรเล่า ทันใดนั้น เธอมอบเห็นถุงสั่วหลินหนังที่วางไว้ในเกี้ยว จึงเอาถุงอัญมณีสั่วหลินไปให้เจ้าโส่วเจิน แต่ไม่ได้บอกชื่อตัวเองให้เจ้าโส่วเจินทราบ  พอดีฝนหยุดตก เกี้ยว 2 หลังจึงต่างเริ่มเดินทางของตนต่อไป

      อีก 6 ปีให้หลัง เมืองเติงโจวเกิดน้ำท่วม ทำให้นางเซียงหลิง สามีและบุตรชายพลัดจากกัน เซียงหลิงไปถึงเมืองไหลโจว ใช้ชีวิตอย่างลำบากยากเข็ญ   บังเอิญเธอได้พบแม่นมบ้านเดิม แม่นมจึงแนะนำให้เธอไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กในบ้านร่ำรวยตระกูลหลูในท้องถิ่น ดูแลเด็กชาย เทียนหลิน บุตรชายคนสุดท้องของครอบครัวตระกูลหลู  เทียนหลินอายุเพียง 5 ขวบ ชอบเซียงหลิงมาก ให้เซียงหลิงพาไปเล่นบอลล์ในสวนดอกไม้ทุกวัน

      วันหนึ่ง  เทียนหลิน โยนลูกบอลล์เข้าไปในอาคารหลังเล็กๆในสวนดอกไม้หลังบ้าน เซียงหลิงจึงไต่ขึ้นไปเพื่อหาลูกบอลล์ ทันไดนั้นก็ ได้เห็นถุงปักลายที่สวยงามถุงหนึ่งแขวนอยู่ที่กลางห้อง เมื่อจ้องมองแล้ว พบว่าเป็นถุงสั่วหลินหนังที่ตัวเองให้แก่เจ้า โจ่วเจินในวันแต่งงาน  เมื่อเซียงหลิงมองเห็นถุงสั่วหลินหนัง ก็นึกถึงญาติที่พลัดพรากจากกัน อดไม่ได้จนต้องร้องไห้ออกมา  เทียนหลินรีบไปแจ้งให้แม่ทราบ แม่ของเทียนหลินก็คือเจ้าโส่วเจิน  เธอแต่งงานกับผู้ชายตระกูลหลู และเพราะได้รับถุงอัญมณีสั่วหลินหนังนี่เอง  ทั้งครอบครัวจึงรวยขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรำลึกถึงผู้มีบุญคุณ เจ้าโส่วเจินได้สร้างอาคารหลังหนึ่งในสวนหลังบ้าน แขวนถุงอัญมณีสั่วหลินหนังในกลางตึก เพื่อแสดงว่าจะไม่มีวันลืม  เมื่อได้ยิน เทียนหลินเล่าว่า พี่เลี้ยงเห็นถุงอัญมณีสั่วหลินหนังแล้วร้องไห้ใหญ่ ก็รีบไปถามเซียงหลิงว่า แต่งงานเมื่อไร และถามเหตุการณ์เรื่องที่เกิดขึ้นในวันแต่งงาน  เซียงหลิงจึงเล่าเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในวันแต่งงาน  เจ้าโส่วเจินจึงรู้ว่าเซียงหลิงก็คือผู้มีบุญคุณของตน เธอดีใจมาก  รีบนำเสื้อผ้าที่ดีที่สุดมาให้เซียงหลิงใส่ ถือนางเซียงหลิงเป็นแขกที่มีเกียรติสูงสุด และช่วยเธอตามหาสมาชิกครอบครัวที่พลัดพราหจากกัน

      เวลาผ่านไปไม่นาน สามีและบุตรชายของเซียงหลิง ก็หลบภัยมาถึงเมืองไหลโจวเช่นกัน เมื่อได้ข่าวว่านางเซียงหลิงเป็นพี่เลี้ยงในบ้านตระกูลหลู ก็ตามไปถึงบ้านตระกูลหลู ทั้งครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้ากัน  ส่วนเซียงหลิงกับเจ้าโส่วเจินก็กลายเป็นเพื่อนสนิทที่รักใคร่กันที่สุด


ที่มา thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #55 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 36)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #55
  0