ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 34 : อุปรากรจีน "งิ้วอวี้จวี้หรืองิ้วมณฑลเหอหนาน"

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 465
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  15 ก.ค. 51

งิ้วอวี้จวี้หรืองิ้วมณฑลเหอหนาน
中国国际广播电台

     งิ้วอวี้จวี้มีชื่ออื่นที่เรียกกันว่า  “เหอหนานปังจื่อ” “เหอหนานเกาเตี้ยว”และ“เหอหนานอาว”เป็นต้น เริ่มเรียกกันว่างิ้วอวี้จวี้ตั้งแต่ประเทศจีนใหม่ได้สถาปนาขึ้นแล้ว  งิ้วอวี้จวี้ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางในกว่า 10 มณฑลและเขตปกครองตนเองชนชาติส่วนน้อยของจีน เช่น เหอหนาน เหอเป่ย ซานตุง ซานซี หูเป่ย ชินไห่และซินเกียง เป็นต้น เป็นหนึ่งในบรรดางิ้วที่มีอิทธิพลมากที่สุดของจีน

      งิ้วอวี้จวี้เกิดขึ้นในราวปลายราชวงศ์หมิงต่อต้นราชวงศ์ชิง แรกเริ่มเดิมที งิ้วอวี้จวี้เน้นการขับร้องเพลงละครอย่างเดียวโดยไม่มีการแสดงเป็นหลัก เป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านอย่างมาก จึงพัฒนาอย่างรวดเร็ว เกี่ยวกับต้นกำเนิดของงิ้วอวี้จวี้นั้นยากที่จะหาหลักฐานมาพิสูจน์ยืนยันได้ ทำให้เกิดทัศนะความเห็นต่าง ๆ หลายแนวด้วยกัน

      หลังจากงิ้วอวี้จวี้เกิดขึ้นแล้วได้แตกสาขาออกเป็นหลายสำนักด้วยกัน ที่สำคัญได้แก่ “อวี้ตงเตี้ยว”ในภาคตะวันออกของมณฑลเหอหนาน  สำนัก“อวี้ซีเตี้ยว”ในบริเวณเมืองลั่วหยางและสำนัก“ซาเหอเตี้ยว”ในบริเวณเมืองลั่วเหอ เป็นต้น ทำนองขับร้องที่สำคัญแบ่งเป็น“ม่านปั๋น”“เอ้อปาปั๋น”“หลิวสวย”และ“เฟงปั๋น”เป็นต้น  สาขาที่สำคัญคือ สำนัก“อวี้ตงเตี้ยว”กับ“อวี้ซีเตี้ยว” เสียงขับร้องบทผู้ชายของ“อวี้ตงเตี้ยว”ดังกึกก้องทรงพลัง เสียงขับร้องบทผู้หญิงมีชีวิตชีวาและมีลีลากระโดดโลดเต้น ถนัดแสดงละครตลุกสนุกสนาน  ส่วน“อวี้ซีเตี้ยว”นั้น เสียงขับร้องชายจะฟังดูเศร้าโศกแต่ห้าวหาญ เสียงขับร้องหญิงดังไม่มากแต่เร้าใจและมีพลังจับจิตจับใจ จึงสันทัดแสดงบทละครท่วงทำนองโศกนาฏกรรม

      เครื่องดนตรีสำคัญที่ใช้บรรเลงประกอบเสียงของงิ้วอวี้จวี้นั้นมี“ขิมป่านหู”“ซอสองสาย ”  “ผีผา”“ขลุ่ย”“ ขลุ่ยซอนา” เป็นต้นและจะเคาะเข้าจังหวะด้วย“ปังจื่อ”ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่ใช้เคาะ ทำด้วยไม้แข็งชนิดหนึ่ง เป็นจังหวะที่ฟังรื่นหูและร่าเริง

      งิ้วอวี้จวี้มีความถนัดในศิลปะการขับร้องมาโดยตลอด เวลาแสดงบทละครนั้น พอถึงช่วงตอนสำคัญทีไรมักจะมีการขับร้องที่กินเวลานานเต็มที่และถึงอกถึงใจ แสดงให้เห็นมนต์เสน่ห์ของศิลปกรรมที่มีเอกลักษณ์ของตน ลักษณะพิเศษของงิ้วอวี้จวี้ที่สำคัญมีสามประการดังต่อไปนี้ ประการแรก เปี่ยมไปด้วยความเป็นลูกผู้ชายที่ทรงพลังและเปิดเผยตรงไปตรงมา ถนัดในการแสดงฉากละครที่กว้างใหญ่  ประการที่สอง มีเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นที่โดดเด่น มีความเรียบง่าย เป็นไปตามธรรมชาติ ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน และประการที่สามคือ มีจังหวะที่ชัดเจนโดดเด่น สะท้อนการปะทะและความขัดแย้งที่รุนแรง มีเรื่องราวที่สมบูรณ์แบบตั้งแต่ต้นจนจบ อุปนิสัยใจคอของตัวละครแต่ละตัวต่างก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของตน

      ก่อนค.ศ.1927 งิ้วอวี้จวี้ยังไม่มีนักแสดงหญิง แต่หลังจากนั้นได้ปรากฏนักแสดงงิ้วอวี้จวี้ที่เป็นเพศหญิงเป็นจำนวนไม่น้อย และได้ค่อย ๆ ก่อรูปเป็น 5 สำนักงิ้วอวี้จวี้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่นำโดย ฉังเซียงยู่  เฉินซูจิง หม่าจินเฟิ่ง หยวนลี่ผิงและชุยหลันเถียนตามลำดับ  แต่ละสำนักต่างก็มีจุดเด่นของตน สำนักฉังเปิดเผยตรงไปตรงมา สำนักเฉินสดใสรวบรัด สำนักหม่าทรงพลัง สำนักชุยอ้อมค้อม สำนักหยวนละเอียดอ่อน ปัจจุบัน ทั้ง 5 สำนักดังกล่าวต่างก็มีลูกศิษย์เป็นจำนวนมากที่กระจายอยู่ทั่วประเทศจีน

      บทละครที่มีมาแต่ดั้งเดิมของงิ้วอวี้จวี้มีกว่า 1000 เรื่อง ในจำนวนนี้ ส่วนใหญ่อ้างอิงเรื่องราวจากนวนิยายหรือพงศาวดารประวัติศาสตร์ เช่น “เฟิงเสิงซี่”“ซานกว๋อซี่”“หวากันซี่”“เปากงซี่”“หยังเจียเจี้ยงซี่”เป็นต้น ยังมีบทละครจำนวนไม่น้อยเป็นบทประพันธ์ที่เล่าถึงชีวิตความรัก ศีลธรรมและจริยธรรม  หลังจากสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สถาปนาขึ้นแล้ว ก็มีบทละครยุคปัจจุบันและบทละครประวัติศาสตร์ที่เรียบเรียงขึ้นใหม่ที่พรรณนาถึงชีวิตความเป็นจริงในยุคใหม่ ทำให้งิ้วอวี้จวี้ได้รับการพัฒนาใหม่เช่น บทละครเรื่อง“เฉาหยังโกว”“เสี่ยเอ้อเฮยเจี๋ยฮุน”“เหรินฮวนหม่าเจี้ยว”เป็นต้น

      ทุกวันนี้   แม้ว่างิ้วอวี้จวี้ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนจำนวนมากก็ตาม แต่การพัฒนาของงิ้วชนิดนี้ก็มีปัญหาอยู่มาก  เช่น จำนวนผู้ชมนับวันจะลดน้อยลง คณะนักแสดงดำรงอยู่ลำบากมากขึ้น ขาดแคลนนักแต่งบทละครและนักแสดง  ขาดทฤษฎีเกี่ยวกับเอกลักษณ์และทิศทางในการพัฒนา การสืบทอดและการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงล้วนมีสภาพไม่ชัดเจน เป็นต้น

ที่มา thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #53 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #53
  0
 2. #11 nomtex (จากตอนที่ 34)
  วันที่ 25 มกราคม 2552 / 23:45
  น่าทึ่งมากเลย  ขอบคุณที่มีมาให้อ่านกัน
  #11
  0