ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 33 : อุปรากรจีน "งิ้วคุนจวี้"

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 653
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  15 ก.ค. 51

งิ้วคุนจวี้
中国国际广播电台

       ระหว่างวิวัฒนาการทางประวัติของงิ้ว  งิ้วคุนจวี้เคยมีชื่อเรียกกันต่าง ๆ นานา เช่น “คุนซานเชียง”“ คุนเตี้ยว”“คุนฉวี”“หนานฉวี”และ“หนานอิน” เป็นต้น กล่าวโดยทั่วไปแล้ว ถ้าเน้นหนักการแสดงด้วยเสียงร้องจะเรียกว่า“คุนซานเชียง” ถ้าเน้นหนักการร้องเพลงงิ้ว โดยเฉพาะเวลาขับร้องงิ้วนอกเวทีแสดงโดยไม่มีเสียงดนตรีประกอบนั้นจะเรียกว่า “คุนฉวี” และเรียกศิลปะการแสดงที่เป็นงิ้วชนิดหนึ่งว่า “งิ้วคุนจวี้”

       งิ้วคุนจวี้เคยมีความเจริญรุ่งเรืองและครองอันดับหนึ่งของเวทีงิ้วนานถึง 230 ปี คือ เริ่มตั้งแต่ปลายรัชกาลหรงชิ่น ต้นรัชกาลวั่นลี่ในสมัยราชวงศ์หมิงจนถึงต้นรัชกาลเจียชินในสมัยราชวงศ์ชิง (1570-1800) ระยะนี้เป็นช่วงเวลาที่ศิลปะงิ้วคุนจวี้มีความรุ่งโรจน์และมีผลสำเร็จโดดเด่นที่สุด นักแต่งบทละครได้เขียนผลงานบทประพันธ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ศิลปะการแสดงนับวันมีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น การแบ่งประเภทตัวละครก็นับวันละเอียดมากขึ้น ในด้านรูปแบบการแสดงก็เปลี่ยนจากการแสดงทั้งบทละครตั้งแต่ต้นจนจบมาเป็นการเลือกแสดงเพียงบางตอนเท่านั้น มีชื่อเรียกกันว่า “เจ๋อจื่อซี่” “เจ๋อจื่อซี่”เมื่อผ่านการเสริมแต่งเนื้อหาแล้ว สามารถกลายเป็นบทละครงิ้วขนาดสั้นที่นำออกแสดงอย่างเป็นตัวของตัวเองได้ “เจ๋อจื่อซี่”ได้แก้ปัญหาความยืดยาดและซ้ำซ้อนของบทละครในเวลานั้นด้วยเนื้อหาที่มีชีวิตชีวามากขึ้น การแสดงที่ละเอียดอ่อนและท่วงทำนองศิลปกรรมที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้การแสดงงิ้วคุนฉวีมีสภาพคึกคักและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

       คุนฉวีมีบทละครมากมาย บทละครของคุณฉวีใช้ภาษาที่งดงาม เป็นวรรณคดีที่มีคุณภาพสูง เพียงได้อ่านบทละครก็เป็นการเสพสุนทรียะได้อย่างดี   ความจริงแล้ว บทร้องจำนวนมากก็คือคำกลอนที่ไพเราะ คุนฉวีกลายเป็นงิ้วชนิดขับร้องใหญ่เป็นอับดับที่หนึ่งที่มีนักประพันธ์และผลงานบทละครมากที่สุดในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงของจีน คุนฉวีมีระบบการออกเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของตน เสียงร้องมีความกลมกลืนไพเราะน่าฟัง งิ้วคุนฉวีมีลีลาการระบำรำฟ้อนที่โดดเด่น เมื่อประสานเข้ากับการขับร้อง จึง เป็นรูปแบบศิลปกรรมที่รวมการขับร้อง การเต้นระบำ การพูดและการแสดงลีลาท่าทางเข้าไว้ด้วยกันอย่างผสมกลมกลืนกันเป็นองค์รวม การแสดงศิลปกรรมงิ้วจีนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวรรณกรรม ดนตรี ศิลปะการเต้นระบำ วิจิตรศิลป์ รูปแบบ และวิธีการแสดง ตลอดจนการจัดกระบวนแถวของคณะบรรเลงดนตรีประกอบ เป็นต้นล้วนได้รับการปรับปรุงและพัฒนาจนมีความสมบูรณ์แบบท่ามกลางการพัฒนาของงิ้วคุนฉวีทั้งสิ้น

      การพัฒนาของงิ้วคุนฉวีเป็นตัวแทนที่สะท้อนถึงการพัฒนาของงิ้วจีน งิ้วคุนฉวีได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเกิดและพัฒนาของงิ้วชนิดต่าง ๆ ของจีน เช่นงิ้วปักกิ่ง งิ้วชวนหรืองิ้วเสฉวน   งิ้วเซียงหรืองิ้วหูหนาน งิ้วเย่ว์จวี้หรืองิ้วเซ่าซิงและงิ้วหวงเหมยซี่ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ ผู้คนทั้งหลายจึงมักจะเรียกงิ้วคุนจวี้ว่าเป็น “บรรพบุรุษของงิ้วทั้งหลาย”

ที่มา thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #52 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 33)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #52
  0