ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 32 : อุปรากรจีน "หวงเหมยซี่"

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 519
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  15 ก.ค. 51

“หวงเหมยซี่”
中国国际广播电台

    งิ้ว”หวงเหมยซี่”เดิมมีชื่อว่า “หวงเหมยเตี้ยว”หรือ “ไฉ่ฉาซี่ ” เป็นงิ้วพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่มีขึ้นในเขตเชื่อมต่อกันระหว่างมณฑลอานฮุย หูเป่ยและเจียงซี ต่อมา สำนักหนึ่งของงิ้วพื้นบ้านชนิดนี้ได้ค่อย ๆ ย้ายไปทางทิศตะวันออกถึงเขตอานชิ่นที่มีอำเภอหวนหนิงของมณฑลอานฮุยเป็นศูนย์กลาง ศิลปะการแสดงงิ้วชนิดนี้ได้หลอมรวมเข้ากับศิลปะพื้นเมืองในท้องถิ่น ใช้ภาษาท้องถิ่นขับร้องและพูดเวลาแสดง จึงก่อรูปขึ้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตน มีชื่อเรียกกันว่า “หวนเชียง”หรือ“หวนเตี้ยว” ซึ่งก็คือชนิดงิ้วก่อนที่จะเป็นงิ้ว”หวงเหมยซี่”ในทุกวันนี้นั่นเอง เมื่อกลางศตวรรษที่ 19  “หวงเหมยซี่”ได้รับอิทธิพลจากงิ้ว“ชินหยังเชียง”และ“ฮุยเตี้ยว” งิ้ว”หวงเหมยซี่”ในฐานะเป็นงิ้วเต็มรูปแบบชนิดหนึ่งได้ค่อย ๆ เป็นที่รู้จักและยอมรับจากประชาชนทั่วไป การแสดงงิ้ว”หวงเหมยซี่”ในช่วงระยะเริ่มแรกนั้น มีลักษณะพิเศษของการร้องรำทำเพลง เน้นหนักการเลียนแบบชีวิตแบบธรรมชาติ ไม่มีรูปแบบการแสดงที่ตายตัว เวลานั้น นักแสดงงิ้ว”หวงเหมยซี่”ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรและช่างฝืมือ เสื้อผ้าชุดแสดง เครื่องประกอบการแสดงและฆ้องกลองถึงเวลาแสดงก็ไปรวบรวมจัดหามาผสมผเสกันขึ้น ออกไปแสดงถึงที่ไหนก็มักจะขอหยิบยืมจากผู้ชมในที่นั้น งิ้ว”หวงเหมยซี่”ในช่วงนั้น กล่าวโดยพื้นฐานแล้วเป็นรูปแบบศิลปะอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้แรงงานในชนบทขับร้องเองเล่นเองเพื่อความสนุนสนานสำราญของตนเอง

      “หวงเหมยซี่”แบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ “ฮวาเชียง”กับ “ผิงฉือ”

“ฮวาเชียง”ถือการแสดงงิ้วง่าย ๆ เป็นหลัก เปี่ยมไปด้วยกลิ่นไอแห่งชีวิตและเพลงลูกทุ่ง  ส่วน “ผิงฉือ”เป็นทำนองขับร้องหลักในงิ้ว”หวงเหมยซี่”ที่สำคัญ มักมีการพรรณนาเรื่องราวและถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก มีรสชาติหลากหลาย  ไพเราะรื่นหูและเป็นไปตามธรรมชาติอย่างน่าประทับใจยิ่งนัก

      บทละครดีเด่นของงิ้ว”หวงเหมยซี่”มีมากมาย อาทิเช่น “เทียนเซียนเพ่ย” “หนิวหลังจือหนี”   “หนีฟู่หม่า”   “ไหวอิงจี้  ”  “ ฟูชีกวนเติง” และ  “ ต่าจูเฉา” เป็นต้น


ที่มา thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #51 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 32)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #51
  0