ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 27 : ฆ้อง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,112
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  19 เม.ย. 51

ฆ้อง
中国国际广播电台

       ฆ้องเป็นเครื่องดนตรีประเภทตีของจีนโบราณ มีบทบาทสำคัญมากในวงดนตรีชนชาติของจีน และสามารถใช้ในขอบเขตกว้างขวางมาก ไม่เพียงแต่ใช้ในวงดนตรีพื้นเมือง การบรรเลงเครื่องดนตรีพื้นเมืองพร้อมกัน งิ้วต่างๆ และบรรเลงประกอบในการเต้นรำและการร้องเพลงเท่านั้น หากยังเป็นเครื่องดนตรีที่ขาดเสียไม่ได้ในกิจกรรมการเฉลิมฉลองต่างๆ เช่น การชุมนุมกัน การแข่งขันเรือมังกร การแข่งขันการทำงานเป็นต้น

    เครื่องดนตรีประเภทเครื่องตีของจีนแบ่งได้ตามความแตกต่างของวัตถุจะแบ่งเป็นประเภทโลหะ ไม้ไผ่และประเภทอื่นสามประเภท ฆ้องเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องตีแบบโลหะ ตัวฆ้องทำด้วยทองแดง มีโครงสร้างง่ายๆ ตัวฆ้องเป็นด้านกลม รอบๆด้านมีกรอบของฆ้อง นักแสดงใช้ไม้ตีปุ่มฆ้อง จนสั่นสะเทือนออกมาเป็นเสียง

     

 

ผู้ที่ใช้ฆ้องทองแดงก่อนใครเพื่อนเป็นชนชาติส่วนน้อยที่อาศัยอยู่ในเขตทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน จนถึงประมาณศตวรรษที่สองก่อนคริสกาล เมื่อชนชาติต่างๆมีการติดต่อแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรมมากขึ้น ฆ้องแพร่หลายไปยังเขตภายในของจีนขึ้นเรื่อยๆ สมัยนั้น ใช้ฆ้องกันแพร่หลายในสงคราม ผู้นำทางการทหารจะใช้ฆ้องบัญชาการ คำว่า“ตีทองถอนทหาร” ซึ่งเป็นศัพท์เฉพาะทางการทหารของจีน คำว่า“ทอง”ก็คืออีกชื่อหนึ่งของฆ้องสมัยโบราณ

    หลายปีมานี้ เนื่องจากสถานที่และกาลเทศะที่ใช้แตกต่างกัน ทำให้เกิดฆ้องขึ้นหลายชนิดมีกว่า30ชนิด ที่ใช้ตามปกติทั่วไปจะแบ่งเป็นฆ้องใหญ่และฆ้องเล็กสองแบบ

    ฆ้องใหญ่เป็นชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเครื่องดนตรีประเภทฆ้องทองแดง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง30เซนติเมตรถึง100เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของมันคือออกเสียงได้กว้าง ต่ำ นุ่มนวลและมีเสียงยาว ในวงดนตรีขนาดใหญ่ ฆ้องใหญ่มีบทบาทที่ช่วยเสริมสีสันบรรยากาศและเสริมทำนอง ส่วนงิ้วจะใช้ฆ้องเพื่อเสริมบรรยากาศและบรรยายนิสัยของตัวแสดงเป็นต้น

    ฆ้องเล็กแบ่งเป็นเสียงสูง เสียงกลางและเสียงต่ำสามแบบ มีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง21-22.5เซนติเมตร ฆ้องเล็กเป็นเครื่องดนตรีบรรเลงประกอบที่ใช้ในขอบเขตกว้างขวางมาก โดยเฉพาะแพร่หลายในงิ้วท้องถิ่นต่างๆ เช่น งิ้วปักกิ่ง งิ้วผิงจวี้ งิ้วปางจื่อและงิ้วฮวากู่เป็นต้น ตลอดจนวงดนตรีงิ้ว วงดนตรีเป่าและตีและการเต้นรำพื้นเมืองอย่างกว้างขวาง

ที่มา http:// thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #46 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 27)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #46
  0