ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 23 : ขิงหยาง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1233
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  19 เม.ย. 51

ขิงหยาง
中国国际广播电台

      ขิงหยางก็เรียกว่า“ขิมฝรั่ง” เป็นเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดหนึ่งของจีน มีเสียงบรรเลงที่ชัดและเพราะ สามารถแสดงได้หลากหลายทั้งบรรเลงเดี่ยว บรรเลงพร้อมกัน หรือบรรเลงประกอบการร้องเพลงหรือการแสดงงิ้วเป็นต้น มีบทบาทสำคัญมากในการบรรเลงดนตรีพื้นเมืองและในวงดนตรีชนชาติ

ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ระบุว่า ก่อนศตวรรษกลาง ประเทศอาหรับโบราณต่างๆ เช่น ย่าซู่และเปอร์เซียเป็นต้นของตะวันออกกลางนิยมเล่นเครื่องดนตรีประเภทตีชนิดหนึ่ง ชื่อขิมซ่าไท่หลี่ สมัยราชวงศ์หมิง(ปีค.ศ.1368-1644) เมื่อจีนกับเอเซียตะวันตกและเอเซียตะวันออกได้พัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ขิมซ่าไทหลี่ได้แพร่หลายเข้าสู่ประเทศจีน ทางเรือจากเปอร์เซีย ตอนแรกนิยมกันในแถวมณฑลกวางตุ้ง ต่อมาได้กระจายแพร่หลายไปถึงท้องถิ่นต่างๆทั่วประเทศจีน ผ่านการปรับปรุงของศิลปินพื้นเมืองของจีน ขิมซ่าไท่หลี่ได้กลายเป็นเครื่องดนตรีชนชาติของจีน ซึ่งก็คือขิมหยาง

ขิมหยางทำด้วยไม้ ตัวขิมเป็นกล่องเสียงก้องร่วม รูปแบบผีเสื้อ เลยได้ฉายาว่า“ขิมผีเสื้อ” เวลาบรรเลง วางขิมบนที่ตั้งไม้ ทั้งมือขวากับมือซ้ายจับไม้ตีเล็กๆที่ทำด้วยไม้ไผ่ เคาะสายขิมเพื่อให้เกิดเสียง

วิธีการเล่นขิมหยางมีหลายแบบ เสียงบรรเลงของขิมหยางก็มีสีสันสมบูรณ์แบบ ระดับเสียงต่ำบรรเลงเสียงได้ต่ำและลึก ระดับเสียงกลางบรรเลงเสียงได้ชัดและใส ส่วนเสียงสูงจะบรรเลงได้เสียงที่ใสและไพเราะ ขิมหยางเหมาะสมกับเพลงดนตรีจังหวะเร็วและเหมาะสมที่จะแสดงอารมณ์คึกคักเต็มไปด้วยความสุข

ขิมหยางได้แพร่หลายและได้รับปรับปรุงในประเทศจีนเป็นเวลากว่าสี่ร้อยปี ระหว่างนี้ นักผลิตเครื่องดนตรีของจีนได้ผลิตขิมใหม่ๆหลายชนิด เช่น ขิมหยางที่เปลี่ยนเสียงได้ ขิมหยางที่แปรทำนองเสียงได้ ขิมหยางเจิงและขิมหยางไฟฟ้าเป็นต้น โดยเฉพาะขิงหยางไฟฟ้า ประกอบด้วยตัวขิม เครื่องขยายเสียง เครื่องแปลงเสียงและลำโพง เวลาสายขิมสั่น เสียงก็จะแปรรูปเป็นคลื่นไฟฟ้าผ่านเครื่องแปลงเสียงปรับปรุงเสียงแล้ว ผ่านเครื่องขยายเสียงออกสู่ลำโพง ขิงหยางไฟฟ้าสามารถบรรเลงประกอบและบรรเลงเดี่ยวได้ ด้วยเหตุนี้ นับตั้งแต่ผลิตออกมา นักบรรเลงขิมหยางก็ชื่นชมมาโดยตลอด

     ขิมหยางแพร่หลายและพัฒนาเป็นเวลาหลายปี ไม่ว่าในการผลิตเครื่องดนตรี การบรรเลงหรือการแต่งท่วงทำนองดนตรี ต่างก็มีลักษณะพิเศษของชนชาติจีน เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวจีนอย่างมาก
ที่มา http:// thai.cri.cn
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #42 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 23)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:34
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #42
  0