ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 21 : ขลุ่ยน้ำเต้า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 916
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
  31 มี.ค. 51

ขลุ่ยน้ำเต้า
中国国际广播电台

       ขลุ่ยน้ำเต้าเป็นเครื่องดนตรีชนิดเครื่องเป่าของชนชาติส่วนน้อย ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเช่นชนชาติไต่ ชนชาติอาชาง ชนชาติหว่าเป็นต้นนิยมมากที่สุดและใช้บ่อยที่สุด

    ขลุ่ยน้ำเต้ามีประวัตอันยาวนาน ต้นกำเนิดสามารถย้อนกลับไปถึงสมัยราชวงศ์ฉิน(ก่อนปี221ก่อนคริสต์กาล) ขลุ่ยน้ำเต้าของปัจจุบันยังคงรักษาลักษณะพิเศษทางโครงสร้างของเครื่องดนตรีประเภทเดียวกันในสมัยโบราณ

ขลุ่ยน้ำเต้ามีลักษณะพิเศษในรูปร่างและโครงสร้าง ทำด้วยน้ำเต้าที่สมบูรณ์ใบหนึ่ง ประกอบด้วยหลอดไม้ไผ่สามหลอดและแผ่นลิ้นโลหะสามแผ่น หลอดไม้ไผ่หลอดหนึ่งเป็นปากเป่า ส่วนตัวน้ำเต้าเป็นเครื่องกำเนิดเสียง ข้างล้างของตัวน้ำเต้าปักหลอดไม้ไผ่ที่มีขนาดไม่เท่ากันสามหลอด แต่ละหลอดจะมีแผ่นลิ้นที่ทำด้วยทองแดงหรือเงินแผ่นหนึ่ง หลอดกลางกว้างที่สุด ข้างบนมีรูเสียงเจ็ดรู ซึ่งสามารถบรรเลงดนตรีได้ ส่วนหลอดที่อยู่สองข้างใช้บรรเลงเสียงประสาน

 

ขลุ่ยน้ำเต้าคล้ายๆเครื่องดนตรีประเภทขลุ่ยอื่นๆ เสียงค่อนข้างเบา แต่หลอดหลักของขลุ่ยน้ำเต้าสามารถบรรเลงเสียงที่ไพเราะ เนื่องจากมีเสียงประสานจากหลอดที่อยู่สองข้าง ทำให้มีความรู้สึกดีมาก เนื่องจากเสียงสั่นฟังแล้วคล้ายๆเสียงสะบัดผ้าไหมที่นิ่มนวล ด้วยเหตุนี้ ผู้คนจึงเรียกขลุ่ยน้ำเต้าว่า“หูหลูซือ”

เนื่องจากความแตกต่างกันระหว่างชนชาติและภูมิภาค ขลุ่ยน้ำเต้าของชนชาติส่วนน้อยอื่นๆในมณฑลยูนนานมีความแตกต่างกันในรูปร่างและวิธีการเล่น แต่ก็มีลักษณะพิเศษที่เหมือนกัน คือ มักใช้ในการเล่นเพลงชาวเขา โดยเฉพาะเพลงที่มีดนตรีจังหวะเร็ว ในดนตรีนั้นจะเน้นเสียงยาว เสียงประสานที่สมบูรณ์ เสียงดนตรีไพเราะน่าฟัง สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกของนักดนตรีได้ดี

ระยะหนึ่ง เจ้าหน้าที่ดนตรีชนชาติของจีนได้ปรับปรุงขลุ่ยน้ำเต้า เครื่องดนตรีที่ทำขึ้นใหม่เหล่านี้ไม่เพียงแต่ได้เสริมเสียงและลักษณะพิเศษของขลุ่ยน้ำเต้าเดิม อีกทั้งยังได้เพิ่มความดังของเสียง ขยายความกว้างของเสียง ตลอดจนทำให้สีสันและลักษณะการแสดงของเสียงมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ทำให้ขลุ่ยน้ำเต้า ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองของชนชาติส่วนน้อยของจีนชิ้นนี้ได้ขึ้นแสดงบนเวที และเมื่อไปเยือนต่างประเทศนักดนตรีจีนก็ใช้ ขลุ่ยน้ำเต้าขึ้นแสดงบนเวทีแห่งศิลปะของโลกด้วย

ที่มา Http:// thai.cri.cn/chinaabc
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #40 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:33
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #40
  0
 2. #10 เจ็กกบฎ (@kaiguru) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 5 มกราคม 2552 / 15:10

  พอดีกลับบ้าน เลยซื้อมาเป่า เสียงเพราะดีมากครับ

  #10
  0