ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 2 : พิณเหลว

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1148
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  12 มี.ค. 51

พิณเหลว
中国国际广播电台

       พิณหลิวเป็นเครื่องดนตรีประเภทพิณชนิดหนึ่ง เนื่องจากทำด้วยไม้หลิว และมีสัญฐานคล้าย ๆ กับใบหลิว จึงได้รับชื่อเรียกว่าพิณหลิวหรือ”พิณใบหลิว” สัณฐานและโครงสร้างของพิณหลิวเหมือนกับพิณโบราณของจีนมาก แรกเริ่มเดิมที พิณหลิวมีโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน และมีรูปร่างเรียนง่ายแบบพื้นเมือง ชาวบ้านจีนจึงเรียกว่า”ถู่ผีปะ”แปลว่า”พิณชาวบ้าน” พิณชาวบ้านชนิดนี้ใช้แพร่หลายในแถบมณฑลซันตง อันฮุยและเจียงซู เป็นเครื่องดนตรีบรรเลงประกอบละครงิ้วท้องถิ่น

วิธีการบรรเลงพิณหลิวก็เหมือนกับการบรรเลงพิณผีผา ผู้บรรเลงต้องนั่งตัวตรง เอาพิณหลิววางเฉียงที่หน้าอก มือซ้ายถือคันพิณ ใช้นิ้วแม่มือและนิ้วชี้ของมือขวาจับเครื่องดีดดีดสายพิณ กิริยาท่าทางสุภาพงดงามน่าดู

เมื่อปลายปี 1958 นายหวังฮุยหยัน ตัวแทนช่างออกแบบของโรงงานผลิตเครื่องดนตรีเป็นตัวแทน ได้วิจัยและผลิตพิณหลิวที่มีสายพิณ 3 สาย อันเป็นพิณหลิวรุ่นใหม่รุ่นที่หนึ่ง เมื่อเทียบกับรุ่นเก่า รุ่นใหม่มีสายมากกว่าอีกสายหนึ่ง ปุ่มควบคุมเสียงก็เพิ่มจาก 7 อันมาเป็น 24 อัน ทำให้พิณหลิวรุ่นใหม่มีช่วงเสียงกว้างขึ้น และง่ายต่อการปรับเสียง ท่วงทำนองเสียงก็ใสขึ้นน่าฟังมากขึ้น ทศวรรษ 1970 นายหวังฮุ่ยหยันคิดค้นพิณหลิวรุ่นใหม่เป็นรุ่นที่ 2 ได้แก่พิณหลิวเสียงสูงที่มีสายพิณ 4 สาย ลักษณะต่างจากรุ่นที่ 1 ที่สำคัญคือ ใช้สายเหล็กกล้าแทนสายไหม มีส่วนช่วยให้สมรรถนะด้านต่าง ๆ ของพิณหลิวพัฒนาดีขึ้นมาก ต่อมา พิณหลิวซึ่งใช้เป็นเครื่องบรรเลงประกอบเป็นเวลานานกว่า 200 ปีก็กลายเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถบรรเลงเดี่ยวขึ้นใหม่

ปัจจุบัน พิณหลิวมีบทบาทสำคัญในการแสดงเครื่องดนตรีของจีน ในวงดุริยางค์ดนตรีพื้นเมือง พิณหลิวมีเสียงสูงในบรรดาเครื่องดนตรีประเภทเครื่องดีด มีลักษณะเสียงของตัวเอง ใช้บรรเลงท่วงทำนองตอนเสียงสูงบ่อยๆ นอกจากนั้น เสียงพิณหลิวคล้าย ๆ กับแมนโดลินเครื่องดนตรีของตะวันตก จึงเหมาะสำหรับบรรเลงพร้อมกับเครื่องดนตรีตะวันตกได้

167 ความคิดเห็น

 1. #23 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:32
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #23
  0
 2. #8 นกนางแอ่น (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2551 / 15:45
  อ๊า~!!! น่ารักอ่ะ ดูแบ๊วๆ เหมือนปลาทองเลย (>w<)
  #8
  0