ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 17 : เซียว(ขลุ่ยจีน)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,174
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  18 มี.ค. 51

เซียว(ขลุ่ยจีน)
中国国际广播电台

       เซียว มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ตุ้งเซียว เป็นเครื่องดนตรีโบราณของจีน  ตั้งแต่หลายพันปีก่อน เซียวก็เป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านที่แพร่หลายในจีนแล้ว เมื่อเริ่มมีเครื่องดนตรีไผ เซียว(pipe of pan)ในหลายพันปีก่อนนั้น ผู้คนพบว่า  เจาะรูที่มีช่องว่างต่างกันในตัวขลุ่ยเลาเดียวกัน ก็สามารถเป่าเสียงที่มีความสูงต่ำไม่เท่ากันได้  จึงเกิดเซียว ขลุ่ยเลาเดี่ยวที่มีหลายรูขึ้น

เซียวในปัจจุบันมีขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์ฮั่น สมัยนั้นเรียกว่า“เชียงตี๋ ”เดิมเป็นเครื่องดนตรีของชนชาติเชียงที่อยู่ในเขตพื้นที่เสฉวนและกันซู่ ก่อนคริสต์ศักราช 1 ศตวรรษ เซียวแพร่ไปถึงเขตลุ่มแม่น้ำหวางเหอ พัฒนาเป็นขลุ่ย 6 รู

เซียวมีรูปร่างคล้ายๆ กับขลุ่ยไม้ไผ่(flute) มักจะทำด้วยไม้ไผ่สีม่วง ไม้ไผ่สีเหลืองหรือไม้ไผ่สีขาว ตัวเซียวยาวกว่าขลุ่ยนิดหน่อย ปลายขลุ่ยบนปิดหลอดโดยอาศัยข้อไม้ไผ่ เปิดรูเป่าเล็กรูหนึ่ง  ด้านหน้าเซียวมี 5 รู ต้านหลังมีอีกรูหนึ่ง  ข้างล่างของเซียวยังมีอีก 3-4 รู ใช้ปรับเสียงให้ไพเราะขึ้นและมีเสียงดังขึ้น

  เสียงของเซียวอ่อน ไพเราะ ระดับเสียงต่ำออกเสียงทุ้มลึก มีลักษณะพิเศษ  ระดับเสียงกลางออกเสียงใส ไพเราะ วิธีการเป่าเซียวเหมือนการเป่าขลุ่ย แต่ไม่เหมาะกับการบรรเลงเพลงที่กังวาลและพลิกแพลง เหมาะสำหรับบรรเลงเพลงที่แผ่วผลิ้วละเอียดอ่อน  มักจะใช้มาบรรเลงเพลงที่พรรณนาทิวทัศน์ที่สวยงามและอารมณ์ความรู้สึกในใจ  เซียวสามารถบรรเลงเดี่ยว บรรเลงซ้อนและบรรเลงร่วม กับบรรเลงดนตรีประเภทอื่นๆ  เช่นดนตรีฮกเกี้ยน ดนตรีกวางตุ้งและงิ้วท้องถิ่นบางชนิดเป็นต้น

เซี่ยวมีหลายชนิด เช่นเซียวไม้ไผ่สีม่วง เซียวหยก เซียว 9 ปล้องเป็นต้น


ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc

167 ความคิดเห็น

 1. #36 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:33
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #36
  0
 2. #16 ลูฟิน (@princeofdarkness) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2553 / 15:11

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

  #16
  0