ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 141 : เครื่องเขียน 4 อย่างของจีน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 57
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  12 เม.ย. 59

          ข้าวของเครื่องใช้ของชาวฮั่น มีหลายอย่างที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างชาวฮั่นกับชนเผ่าอื่นๆ เป็นคุณต่อความก้าวหน้าและการพัฒนาวัฒนธรรมของโลกด้วย ที่โดดเด่นที่สุด น่าจะคือ "เหวินฝางสื่อเป่า" หมายถึงเครื่องเขียน 4 อย่าง ได้แก่ กระดาษ พู่กันจีน หมึกและที่ฝนหมึก

กระดาษ เป็นสิ่งประดิษฐ์คิดค้นอันยิ่งใหญ่ของชาวฮั่น แม้ว่าโลกนี้มีกระดาษนานาชนิด แต่กระดาษที่เรียกว่า "ซวนจื่อ"นั้น ยังคงเป็นกระดาษที่เป็นหัตถกรรมพิเศษที่สำหรับเขียนพู่กันจีน โดยมีเนื้อกระดาษอ่อนนุ่ม สีขาวเรียบ ทนทาน และซึมน้ำ มีคำกล่าวเรียกทางสากลว่า เป็นกระดาษพันปี

 พู่กันจีน เป็นเครื่องเขียนและใช้วาดภาพของชาวฮั่นจีน ซึ่งมีความแตกต่างกับปากกาที่ทำจากขนนกของพวกฝรั่ง แม้ว่าโลกปัจจุบันจะนิยมใช้ดินสอ ปากกาและปากหมึกซึม แต่พู่กันจีนยังคงเป็นเครื่องเขียนที่ไม่มีสิ่งใดทดแทนได้

 หมึก เป็นของใช้สำหรับเขียนอักษรและวาดภาพ เล่ากันว่า ในสมัยราชวงศ์ถัง มีพ่อลูกสองคนชื่อซีเชาและซีถิง เป็นช่างทำหมึกที่ฝีมือดี เป็นที่ทรงโปรดของกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ถัง ดยพระราชทานนามสกุล "แซ่ลี้"ให้กับพ่อลูกนี้ทั้งตระกูล ซึ่งเป็นแซ่ของกษัตริย์เอง จากนั้นมา จึงมียี่ห้อ "หลี่ม่อ" หรือแปลว่า "หมึกบ้านตระกูลหลี่" ขึ้นชื่อทั่วประเทศ (แซ่ลี้ หรือ แซ่หลี่ เป็นแซ่เดียวกัน)

 เยี่ยน หรือเรียกกันว่า เยี่ยนถัย เป็นที่ฝนหมึก หรือจานหมึก เป็นอุปกรณ์สำหรับฝนหมึกและสีอื่นๆ การใช้ที่ฝนหมึกเป็นที่แพร่หลายในสมัยราชวงศ์ฮั่น และใช้กันอย่างกว้างขวางในสมัยราชวงศ์ซ่ง มีความหลากหลายในสมัยราชวงศ์หมิงกับชิง นักวิชาการและกวีชาวฮั่นในสมัยโบราณให้ความสำคัญกับที่ฝนหมึกเป็นอย่างยิ่ง ไม่เพียงแต่จะพกติดตัวตลอดเวลาเท่านั้น หากยังเป็นของที่จะฝังในสุสานเมื่อเสียชีวิตไปแล้ว

 เหวินฝางซื่อเป่า หรือ เครื่องเขียน 4 อย่าง แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวฮั่น และมีความโดดเด่นในวัฒนธรรมโลกและวัฒนธรรมชนชาติ ปัจจุบัน แม้ว่าจีนกำลังก้าวสู่ยุคสมัยใหม่ แต่วัฒนธรรมโบราณก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการเป็นแรงขับเคลื่อนวัฒนธรรมสมัยใหม่ในอนาคต


Credit http://thai.cri.cn/247/2016/04/06/63s241204.htm

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #163 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 141)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:46
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #163
  0