ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 13 : เกาหู(ซอเสียงสูง)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,087
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  13 มี.ค. 51

เกาหู(ซอเสียงสูง)
中国国际广播电台

      

เกาหูเป็นชื่อรวมของเครื่องดนตรีซอสองสายเสียงสูง ดัดแปลงจากซออู้หรือซอสองสาย เกาหูมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับดนตรีกวางตุ้ง ดนตรีพื้นบ้านชนิดหนึ่งของจีน

      ดนตรีกวางตุ้งเป็นดนตรีที่บรรเลงโดยเครื่องดนตรีพื้นบ้านในเขตกวางตุ้งของจีน กำเนิดขึ้นจากงิ้วท้องถิ่นและดนตรีพื้นบ้าน ตั้งแต่แรกเริ่มดนตรีกวางตุ้งไม่มีเครื่องดนตรีเกาหู ถึงทศวรรษ 1920 นายหลู่ เหวินเฉิง นักแต่งเพลงและนักดนตรีกวางตุ้งได้ดัตแปลงซออู้ เปลี่ยนสายซอจากสายไหมเป็นสายเหล็กกล้า ยกตำแหน่งของสายกำหนดเสียงให้สูงขึ้น  เวลาบรรเลงจะใช้เข่าสองข้างหนีบตัวซอ  ซอสองสายเสียงสูงที่มีเสียงใสและสูงชนิดนี้ ก็เรียกกันว่า เกาหู และกลายเป็นเครื่องดนตรีหลักในดนตรีกวางตุ้ง

      โครงสร้าง การผลิตและวัสดุที่ใช้ทำซอเกาหูเกือบเหมือนซออู้ ความแตกต่างกันเด่นที่สุดคือ ตัวกระบอกเสียงของซอเล็กกว่า  ผู้ผลิตเครื่องดนตรีบางคนทำกระบอกเสียงของเกาหูที่เป็นรูปกลมให้เป็นรูปแบนกลม เพื่อจะได้มีเสียงดังกว่า  บางคนเพิ่มสายซอจาก 2 สายเป็น 3 สาย เพื่อให้เครื่องดนตรีมีขอบเขตเสียงกว้างขึ้น

       

    

เสียงของเกาหูทั้งสูงและใส เสมือนหนึ่งนักร้องหญิงเสียงสูงโซปราโน(soprano) ลักษณะพิเศษดังกล่าวบอกกับเสียงใสนิ่มนวลในระดับต่ำ ทำให้เกาหูมีฐานะโดดเด่นในวงดนตรีพื้นเมืองของจีน นอกจากนี้ เกาหูสามารถแสดงความรู้สึกหลากหลาย จึงเหมาะกับการบรรเลงเพลงประเภทที่บรรยายอารมณ์ความรู้สึก เพลงคึกคักและหรูหรา  ด้วยเหตุนี้ เกาหูมักจะบรรเลงประกอบทำนองหลัก ของเพลงด้วยการประโคมท่อนท้ายเพลง(cadenza)  และช่วยตกแต่งประกบทำนองหลักตามอารมณ์ของทำนองเพลงได้อย่างดี

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #32 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:33
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #32
  0