ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 128 : ตีระฆังใหญ่หย่งเล่อสามารถส่งเสียงไปไกลถึง90ลี้

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 45
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  11 มี.ค. 58          ในวัดต้าจง(วัดระฆังใหญ่)ของกรุงปักกิ่ง มีระฆังใหญ่ใบหนึ่งชื่อระฆังใหญ่หย่งเล่อ มีน้ำหนัก46.5ตัน สูง6.75เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางยาว3.3เมตร ระฆังหย่งเล่อมีประวัตินานกว่าห้าร้อยปี หล่อด้วยวิธิการแบบการปั้นดินเหนียว เวลาหล่อ จะเปิดใช้เตาหลอมหลายสิบเตาพร้อมกัน น้ำทองเหลืองที่หลอมเหลวจะไหลเข้าสู่เบ้าหลอมเคลือบตามรางที่ทำด้วยดินเหนียว แล้วจะก่อรูปขึ้นทันที ซึ่งมีฝีมือระดับสูง

    หลังจากที่หล่อระฆังหย่งเล่อสำเร็จแล้ว ได้ย้ายไปย้ายมาหลายครั้ง สุดท้ายได้ย้ายเข้าไปในวัดเจวี๋ยเซิงเมื่อเฉียนหลงฮ่องเต้ทรงเป็นจักรพรรดิ์                ในสมัยราชวงศ์ชิง ด้วยเหตุนี้ วัดเจวี๋ยเซิงจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดต้าจง หลังจากที่ระฆังใหญ่ได้ย้ายเข้าไปแขวนประจำในวัดต้าจงเรียบร้อยเมื่อปี1751 ก็ไม่ได้ย้ายไปที่อื่นอีกเลย

    เสียงของระฆังหย่งเล่อดังชัดและไพเราะน่าฟัง การทดลองจากผู้เชี่ยวชาญแสดงให้เห็นว่า อัตราความถี่การสั่นสะเทือนของเสียงระฆังใบนี้เหมือนกันหรือคล้ายกันกับอัตราความถี่มาตรฐานทางด้านดนตรี เวลาตีเบาๆ เสียงใสกังวาลและทุ้มลึก เวลาตีด้วยกำลังแรง จะส่งเสียงดังกังวาล คลื่นเสียงสูงๆต่ำๆ จังหวะเร็ว และสามารถส่งเสียงไปไกลที่สุดถึง90ลี้ หางเสียงลากยาวกว่าสองนาที ซึ่งเป็นที่อัศจรรย์ทีเดียว
 

    ทุกปีในวาระขึ้นปีใหม่ ผู้คนก็จะตีระฆังหย่งเล่อ ระฆังใหญ่ใบนี้ได้ใช้มาเป็นเวลากว่า500ปีแล้ว จนถึงปัจจุบันยังคงสมบูรณ์ไม่มีความเสียหายใดๆ เจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจีนเคยทำการทดลองแยกส่วนประกอบที่เป็นทองผสมของระฆังใหญ่ใบนี้ ผลทดลองแสดงว่า ระฆังหย่งเล่อนอกจากมีสารทองแดง ดีบุก ตะกั่ว เหล็ก และมักเนเซียมเป็นต้นแล้ว ยังมีทองและเงินผสมด้วย และมีปริมาณสูงมาก ในนั้น เป็นทอง18.6กิโลกรัม เป็นเงิน38กิโลกรัม ผู้เชี่ยวชาญศึกษาวิจัยว่า การหล่อผสมทองอยู่ในเครื่องทองแดงนั้นสามารถป้องกันไม่ให้เกิดสนิม ส่วนเงินก็ทำให้น้ำทองแดงที่หลอมเหลวไหลเร็วขึ้น ทั้งหมดเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ระฆังหย่งเล่อแม้จะผ่านมากว่าห้าร้อยปีแล้วยังคงรักษาความสมบูรณ์และเสียงดังใสกังวานน่าฟังมาโดยตลอด

    ผู้เชี่ยวชาญด้านการหล่อโลหะชาวต่างประเทศคนหนึ่งเคยกล่าวว่า การหล่อระฆังหย่งเล่อได้สำเร็จนั้นคือเป็นความสำเร็จในประวัติศาสตร์การหล่อโลหะของโลกทีเดียว แม้ในปัจจุบันวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจะพัฒนาเจริญมากแล้วก็ตาม  แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่ยากที่จะทำได้

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter14/chapter140508.htmให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #150 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 128)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #150
  0