ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 122 : ขุดพบเครื่องมือเครื่องใช้มนุษย์วานร พลิกต้นกำเนิดบรรพบุรุษแดนมังกร

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 46
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  11 ก.ค. 57

เครื่องมือเครื่องใช้หินที่ค้นพบในเทือกเขาหมัวเตา มีลักษณะคล้ายคลึงกับวัตถุในภาพที่ค้นพบบนเกาะฮ่องกง (ภาพ เอเจนซี)
       เอเจนซี - จีนค้นพบเครื่องมือเครื่องใช้สมัยยุคหินในกวางตุ้ง คาดเป็นของ “มนุษย์วานร” ที่ดำรงอยู่ก่อนมนุษย์ปักกิ่งโบราณ
       
       เซาท์เทิร์น เมโทรโปลิส เดลี สื่อท้องถิ่นจีน รายงาน (10 ก.ค.) กลุ่มนักโบราณคดีขุดพบวัตถุเครื่องมือโบราณในมณฑลก่วงตง (กวางตุ้ง) ทางภาคใต้ของประเทศ โดยสันนิษฐานว่าเจ้าของเครื่องมือเครื่องใช้เหล่านี้ อาจเป็น “มนุษย์วานร” ที่มีชีวิตอยู่ก่อนหน้ามนุษย์ปักกิ่ง (Peking Man) ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์จีน
       
       อนึ่งจากข้อมูลของสารานุกรมบริตานิกา (Encyclopaedia Britannica) ระบุว่า ซากฟอสซิสของมนุษย์ปักกิ่ง ที่ค้นพบในเขตโจวโข่วเตี้ยน ใกล้นครหลวงปักกิ่ง มีอายุราว 770,000-230,000 ปี ได้รับการบันทึกให้เป็นหนึ่งในเชื้อสายต้นกำเนิดมนุษย์เมื่อปี 2470
       
       ทีมนักโบราณคดีซึ่งทุ่มเทเวลากว่าสามเดือนศึกษาวิจัยอยู่ในเขตเทือกเขาหมัวเตา เมืองอวิ๋นฝู ในก่วงตง ได้ค้นพบวัตถุมากกว่า 350 ชิ้น ที่เชื่อว่ามีอายุย้อนกลับไปในช่วงต้นของยุคหิน (Stone Age)
       
       “เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากขนาดนี้ในก่วงตง ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับวัตถุของมนุษย์ปักกิ่ง และมีความเป็นไปได้สูงว่าผู้ใช้วัตถุเครื่องมือที่เพิ่งค้นพบนี้อาจมีอายุเก่าแก่กว่ามนุษย์ปักกิ่งอีกด้วย” เซี่ย เจิ้งไค ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวกับนักข่าว
       
       ทั้งนี้ วัตถุทั้งหมดที่ค้นพบในเทือกเขาหมัวเตาเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำจากหิน ส่วนใหญ่เป็นขวานและพลั่ว โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า “มนุษย์วานร” คือผู้ประดิษฐ์ขึ้นมา
       
       อย่างไรก็ดี นักโบราณคดีและนักมานุษยวิทยาจากทั่วประเทศที่เดินทางมายังก่วงตงในวันพุธ (9 ก.ค.) เพื่อร่วมถกเถียงพูดคุย ยังไม่ตัดสินว่ามนุษย์วานรก่วงตงนั้นอาศัยอยู่ในช่วงเวลาใด แต่นักโบราณคดีจากมณฑลหูหนันรายหนึ่งเผยว่า “เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจมีชีวิตอยู่ราว 7-8 แสนปีก่อน”
       
       ทว่า ณ ขณะนี้ นักโบราณคดียังไม่ค้นพบซากฟอสซิสของมนุษย์วานรตามที่ตั้งสมมติฐานขึ้นมา ซึ่งทำให้การชี้ชัดความแน่นอนของบรรพบุรุษมนุษย์ในก่วงตงมีความยากลำบากมากขึ้น อย่างเช่น พวกเขาเหล่านั้นมีรูปร่างหน้าตาเช่นไร เป็นต้น
       
       “เป็นครั้งแรกของก่วงตงที่พบโบราณวัตถุของช่วงต้นยุคหิน โดยเครื่องมือเหล่านี้เป็นหลักฐานชั้นหินที่ช่วยอธิบายกิจกรรมของมนุษย์ในอดีต” หวัง โย่วผิง หัวหน้าทีมขุดสำรวจในเทือกเขาหมัวเตา กล่าว “มนุษย์วานรที่อาศัยอยู่ที่นั่นอาจเป็นบรรพบุรุษของชาวก่วงตงในวันนี้ก็ได้”

ที่มา http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9570000078388

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #144 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 122)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #144
  0