ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 119 : วิทยายุทธ์อู่ตาง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 118
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  5 ต.ค. 56

 แหล่งกำเนิดวิทยายุทธ์อู่ตางอยู่ที่ภูเขาอู่ตาง มณฑลหูเป่ย ผู้ริเริ่มคือ "จาง ซานเฟิง" เต้าหยินแห่งลัทธิเต๋าอู่ตางในปลายราชวงศ์หยวนต่อต้นราชวงศ์หมิง จาง ซานเฟิงได้รวบรวมส่วนยอดเยี่ยมของคัมภีร์ "อี้จิง" และคัมภีร์ "เต๋าเต็กเก็ง" มาผสมผสานกับวิทยายุทธ์อย่างลงตัว รังสรรค์วิทยายุทธ์อู่ตางที่มีคุณประโยชน์ในการบริหารร่างกายได้อย่างดี เช่น มวยไท่จี๋ มวยสิงอี้ และมวยปากว้า

 วิทยายุทธ์อู่ตางมีเอกลักษณ์เด่นชัดของวัฒนธรรมลัทธิเต๋า เป็นผลงานผสมผสานวิทยายุทธ์และวิธีบริหารร่างกาย มีพื้นฐานแนบแน่นกับวัฒนธรรมวิทยายุทธ์ดั้งเดิม และปฏิบัติตามหลักวิทยาศาสตร์ มวยไท่จี๋เน้นว่า "ใจถึงก่อน ร่างกายตามไปถึงทีหลัง" มวยสิงอี้เน้นความว่า "ใช้จิตแต่ไม่ใช้พลัง ใจถึงลมจะตาม ลมถึงพลังก็ถึง" ส่วนมวยปากว้า "เน้นการเดินหมุนเป็นวงกลมโดยใช้การฝึกจิตให้แน่วแน่" ทั้งหมดนี้ ล้วนแสดงให้เห็นถึงหลักการบริหารร่างกายของลัทธิเต๋าที่ว่า "รวมทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อให้ใจถึงทุกที่ทุกแห่ง ยายุยืนยาวจนไม่แก่ลง" สอดคล้องกับวิสัยทัศน์การออกกำลังกายด้วยการดูแลรูปร่างและฝึกจิตไปพร้อมกัน

 วิทยายุทธ์อู่ตางมีทฤษฏีและเทคนิคที่สมบูรณ์แบบ นับถือแนวความคิดที่ว่า "ความเป็นเอกภาพของสุริยจักรวาล และฟ้ากับมนุษย์เป็นหนึ่งเดียวกัน" ปฏิบัติตามหลักการ "ศีลธรรมเป็นพื้นฐานของทุกสรรพสิ่ง" และ "ธรรมะ คือ ธรรมชาติ" ด้วยวิธีการบริหารร่างกายทั้งภายในและภายนอก และมีการเคลื่อนไหวกับการหยุดนิ่ง การผ่อนปรน การศึกษาและพัฒนาเพลงมวย เพลงกระบี่ ทฤษฏีและท่วงท่า ทั้งหมดนี้รวบรวมไว้ในตำรา 3 เล่มของจาง ซานเฟิง ได้แก่ "สรุปมวยไท่จี๋" "เพลงมวยไท่จี๋" และ "13 ท่าของมวยไท่จี๋"

 
วิทยายุทธ์อู่ตางได้พัฒนาจากวัฒนธรรมภูเขาอู่ตาง สมัยก่อน ภูเขาอู่ตางมีนักสู้และผู้บำเพ็ญตบะจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน ด้วยการบำเพ็ญเพียรภาวนาและเผยแพร่จากพวกเขา วิทยายุทธ์อู่ตางนับวันจึงมีเทคนิคล้ำเลิศขึ้น และมีชื่อเสียงขจรขจายจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศจีนในที่สุด

 
แต่พร้อมกับการพัฒนาของสังคมในปัจจุบัน การสืบทอดวิทยายุทธ์อู่ตางก็ประสบอุปสรรคเช่นกัน ก่อนอื่น การสืบทอดนั้นจะปฏิบัติตามแนวคิดของลัทธิเต๋า โดยจะมีการถ่ายทอดฝีมืออย่างลับๆ จนไม่ค่อยมีลูกศิษย์จำนวนมากเท่าไร ประการที่สอง ผู้อาวุโสส่วนใหญ่มีอายุมากแล้ว และกระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ ยากที่จะรวมตัวกันเพื่อทำการวิจัยและพัฒนา ประการที่สาม การวิจัยศึกษากลยุทธ์ของวิทยายุทธ์อู่ตางยังไม่เพียงพอ ต้องเจาะลึกลงในด้านวัฒธรรมและความหมายต่อไป ฉะนั้น จึงมีความจำเป็นในการใช้มาตรการที่สมเหตุสมผล เพื่อดำเนินการรักษา อนุรักษ์ เรียบเรียงและใช้วิทยายุทธ์อู่ตางเป็นประโยชน์

 

ที่มา http://thai.cri.cn/247/2012/06/13/63s199008.htm

 

167 ความคิดเห็น

 1. #141 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 119)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #141
  0