ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 117 : บ้านพักของคนจีน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 357
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  30 พ.ค. 56

บ้านพักของคนจีนเป็นสถาปัตยกรรมพื้นฐานที่สุด มีขึ้นก่อนที่สุด กระจัดกระจาย อยู่ในขอบเขตกว้างที่สุดและมีจำนวนมากที่สุดของคนจีน เนื่องจากท้องที่ต่าง ๆ ของจีน มีภาวะแวดล้อมทางธรรมชาติแตกต่างกันและประเภณีนิยมก็ไม่เหมือนกัน บ้านพักของ คนจีนในท้องที่ต่าง ๆ จึงมีหลายแบบ

บ้านพักที่มีมาแต่ดั้งเดิมของชาวฮั่นคือ ซื่อเหอย่วน หรือว่า บ้านชั้นเดียวที่สร้าง ขึ้นล้อมรอบลานบ้านทั้ง 4 ด้านที่มีซื่อเหอย่วนในกรุงปักกิ่งเป็นแบบฉบับ ส่วนมาก แบ่งเป็นสองส่วนคือ ลานด้านหน้ากับลานด้านหลัง ห้องทางด้านเหนือในลานด้านหน้า มีฐานะสูงที่สุด เป็นสถานที่จัดพิธีต่าง ๆ ในครอบครัวหรือรับแขก มีระเบียงเชื่อมห้องต่าง ๆ ในบ้าน ลานบ้านรูป 4 เหลี่ยมได้ปลูกต้นไม้ดอกไม้อย่างมีระเบียบ น่าอยู่มาก บ้านพักของคนจีนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่วนมากเป็นบ้านชนิดนี้

 


ในภาพคือ ซื่อเหอย่วนในกรุงปักกิ่ง

ถางอูและถู่โหลว

บ้านพักในภาคใต้ของจีนค่อนข้างรัดกุม ส่วนเป็นตึกที่มีลานบ้านดล็ก ๆ รูป 4 เหลี่ยมผืนผ้าเป็นศูนย์กลาง ล้านบ้านนั้นภาษาจีนเรียกว่า เทียนจิ่ง

บ้านพักของชาวแคะในภาคใต้มณฑลฮกเกี้ยน ภาคเหนือมณฑลกวางตุ้งและภาคเหนือเขตกวางสีของจีนเป็นบ้านกลุ่มขนาดใหญ่ ผัง พื้นราบของบ้านชนิดนี้มีทั้งรูปกลมและรูป 4 เหลี่ยม มีห้องโถงชั้นเดียวอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยตึก 4 ชั้นหรือ 5 ชั้น ภาษาจีนเรียกว่า ถู่โหลว บ้านพักชาวแคะ ในอำเภอโหย่งติ้งมณฑลฮกเกี้ยนเป็นแบบฉบับของบ้านพักชนิดนี้ อำเภอโหย่งติ้งมี ถู่โหลวทั้งรูป 4 เหลี่ยม รูปกลม รูป 8 เหลี่ยมและรูปรีกว่า 8000 หลัง สถาปัตยกรรมชนิดนี้มีลักษณะป้องกันเป็นพิเศษ

 

      

บ้านพักชนชาติส่วนน้อย

บ้านพักชนชาติส่วนน้อยของจีนก็มีหลายแบบ บ้านพักชาวอุยกูร์ในเขตซินเกียง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนมีหลังคาเรียบ กำแพงทำด้วยดิน มี 1 ถึง 3 ชั้น ข้างนอกมีลานบ้าน บ้านพักชาวธิเบตชื่อเตียวฝาง เป็นบ้านพักทีี่สร้างด้วยก้อนหิน สร้าง หลังคาด้วยไม้และมีรูปแบบราบเรียบ ชาวมองโกลปกติอยู่ในกระโจมที่เคลื่อนย้ายได้ ส่วนบ้านพักชนชาติส่วนน้อยต่าง ๆ ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนส่วนมากเป็นบ้าน ยกพื้นที่มีราวที่สร้างด้วยไม้หรือไม้ไผ่ตามเชิงเขาหรือริมน้ำ ข้างล่างเป็นที่เก็บของ ข้างบนเป็นที่พัก ภาษาจีนเรียกว่า จู๋โหลว ชาวไตในสิบสองปันนามณฑลยูนนาน ส่วนมากอยู่ในบ้านชนิดนี้ บ้านพักของชาวแม้วและชาวถู่เจียเรียกว่าเตี้ยวเจี่ยวโหลว สร้างขึ้นตามเนินลาด ค้ำไว้ด้วยเสา มีสองชั้นหรือสามชั้น แต่ชั้นที่สามนั้นเตี้ยมาก เป็นที่เก็บธัญญาหาร ไม่ใช่ที่พัก ข้างล่างเป็นที่เก็บของหรือคอกเลี้ยงสัตว์

ถ้ำที่อยู่อาศัยบนที่ราบสูงดินเหลืองทางภาคเหนือและบ้านพักในเมืองโบราณต่าง ๆ

ชาวบ้านบนที่ราบสูงดินเหลืองตามตอนต้นและตอนกลางแม่น้ำเหลืองทางภาคตะ

วันตกเฉียงเหนือของจีน เช่น มณฑลส่านซี กันซู่ เหอหนานและซานซี เป็นต้น มักจะขุดถ้ำตามผาดินเหลืองเข้าไปส่วนลึก ภายในก่อด้วยอิฐหรือก้อนหิน ใช้เป็นที่พัก ถ้ำแบบนี้กันไฟ กันเสียงรบกวน หน้าหนาวอบอุ่น หน้าร้อนเย็นสบาย ทั้งประหยัดที่ดิน และประหยัดแรงงานในการสร้างด้วย เป็นสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่งที่สร้างขึ้นตามสภาพ ที่เป็นจริงในท้องถิ่น

นอกจากนี้ จัีนยังมีเมืองโบราณที่อนุรักษ์ไว้ค่อนข้างดี ในเมืองเหล่านี้ต่างก็มีบ้าน พักคนจีนในสมัยโบราณเป็นจำนวนมาก เมืองผิงเหยาเมืองโบราณในมณฑลซานซี และเมืองลี่เจียงเมืองโบราณในมณฑลยูนนานต่างก็ถูกจัดเข้าสู่รายชื่อมรดกแห่งโลกเมื่อปี 1998

 


 

เมืองผิงเหยาเป็นอำเภอเมืองสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงของจีนที่อนุรักษ์ไว้ได้ดีที่สุดในปัจจุบันและก็เป็นแบบฉบับของอำเภอเมืองสมัยโบราณของชาวฮั่นในภาคกลาง จนถึงปัจจุบัน กำแพงเมือง ถนนหนทาง ร้านค้าและวัดวาอารามในเมืองนี้ ยังคงอยู่ในสภาพเดิมในขั้่นพื้นฐาน เมืองผิงเหยสเป็นตัวอย่างที่ดีที่วิจัยศึกษาการพัฒนา ทางการเมือง เศรษฐกิจ ศิลปะวัฒนธรรม การทหารและการก่อสร้างของจีนใน ประวัติศาสตร์

เมืองลี่เจียงที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์ซ้องใต้เป็นเมืองหนึ่งเดียวของจีนที่ประสานลักษณะการก่อสร้างของชาวน่าซีชนชาติส่วนน้อยของจีนกับลักษณะการก่อสร้างของชาวต่างชาติเข้าด้วยกันที่มีข้อแตกต่างกับเมืองต่าง ๆ ในภาคกลางของจีนคือ ถนนหน ทางในเมืองนี้ไม่เป็นระบบระเบียบและก็ไม่มีกำแพงเมืองด้วย ทะเลสาบเฮยหลงเป็น แหล่งน้ำอันสำคัญของเมืองนี้ แยกเป็นธารน้ำเล็กต่าง ๆ ไหลเข้าเมืองถึงบ้านพัก แต่ละหลัง

 


เมืองลี่เจียงเมืองโบราณในมณฑลยูนนาน

ที่มา 
http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter7/chapter70205.htm

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #139 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 117)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:44
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #139
  0