ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 116 : การสร้างสุสานในสมัยโบราณ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 404
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  12 เม.ย. 56

สุสานเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในสถาปัตยกรรมของจีน เนื่องจากคนจีนในสมัย โบราณให้ความสำคัญอย่างมากต่อการฝังศพ จึงมีความตั้งใจอย่างมากต่อการสร้าง สุสาน สุสานของจักรพรรดิและจักรพรรดินีราชวงศ์ต่าง ๆ ไม่เพียงแต่เป็นสุสานที่มีขนาด ใหญ่โตและพบน้อยมากในโลกเท่านั้น หากยังได้รับเอาศิลปะการวาดภาพ การแกะสลัก ลายมือพู่กันของจีนด้วย จึงสามารถสะท้อนให้เห็นถึงผลสำเร็จทางศิลปะชนิดต่าง ๆ

สุสานเหล่านี้บ้างสร้างขึ้นตามเชิงเขา บ้างสร้างขึ้นบนที่ราบ แผนผังของสุสาน เหล่านี้ส่วนใหญ่มีกำแพงล้อมรอบเป็นรูป 4 เหลี่ยม เปิดประตูทั้ง 4 ด้านและมีหอคอยทั้่ง 4 มุม มีทางเข้าสุสานหน้าประตูใหญ่ ภายในเขตสุสาน ปลูกต้นสนต้นไป๋สีเขียว และบรรยากาศก็เงียบมาก

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ในด้านเหนือภูเขาหลีซานเมืองซีอันมณฑลส่านซีของจีนเป็นสุสานที่มีชื่อดังที่สุดในจีนที่สร้างขึ้นเมื่อ 2000 กว่าปีก่อน หุ่นทหารและม้าจิ๋น ซีฮ่องเต้ ที่ได้รับสมญานามว่า สิ่งอันมหัศจรรย์ที่ 8 ในโลกก็เป็นกองทหารที่รักษาสุสานแห่งนี้ ทั้งถูกจัดเข้าสู่รายชื่อมรดกแห่งโลกเมื่อปี 1987 แล้วด้วย หุ่นทหารและม้า รถศึก ตลอดจนอาวุธต่าง ๆ ต่างก็เป็นผลงานทางศิลปะอันยอดเยี่ยม มีคุณค่าทาง ประวัติศาสตร์อย่างมาก

 

 

ในภาพคือ หุ่นทหารและม้าในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

บริเวณรอบ ๆ เมืองซีอันมณฑลส่านซีนับว่า เป็นเขตที่มีสุสานจักรพรรดิมากที่สุด นอกจากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีแล้ว ยังมีสุสานจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก 11 องค์ สุสานจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ถัง 18 องค์ ในจำนวนนี้ สุสานม่่าวหลิงของจักรพรรดิ หลิวเช่อสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเป็นสุสานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสุสานจักรพรรดิราชวงศ์ซีฮั่น สุสานจาวหลิงเป็นสุสานจักรพรรดิหลี่ซื่อหมินสมัยราชวงศ์ถัง เขตสุสาน นี้กว้างมาก

สุสานจักรพรรดิสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง

สุสานจักรพรรดิสมัยราชวงศ์หมิงนั้นส่วนมากอยู่ที่เขตชางผิงชานเมืองนครปักกิ่ง เป็นเขตสุสานจักรพรรดิ 13 องค์สมัยราชวงศ์หมิง หลังจากได้ตั้งเมืองหลวงอยู่ที่ ปักกิ่งแล้ว มีพื้นที่กว้างถึง 40 ตารางกิโลเมตร เป็นกลุ่มสุสานที่มีจำนวนมาก ที่สุดและสมบูรณ์ที่สุดของจีนที่เหลืออยู่ในปัจจุบัน สุสานฉางหลิง(ของจักรพรรดิจูตี๋)มี ขนาดใหญ่ที่สุด สุสานตี้งหลิง(สุสานของจักรพรรดิจูยี่จุน)เป็นสุสานที่เปิดให้ชมได้ มีอีกชื่อหนึ่งว่า วังใต้ดิน เพดานโค้งที่สร้างด้วยก้อนหินในสุสานแห่งนี้ทนมาก และมี ระบบระบายน้ำเป็นอย่างดี ทั้งนี้ได้แสดงให้เห็นว่า คนจีนในสมัยโบราณมีฝีมืออัน ยอดเยี่ยมในการสร้างสถาปัตยกรรมใต้ดิน

 

      


สุสานราชวงศ์ชิงหรือเรียกตามภาษาจีนว่า ชิงตงหลิงมีพื้นที่กว้าง 78 ตาราง กิโลเมตร  มีจักรพรรดิ 5 องค์ จักรพรรดินี 14 องค์และสนมกว่า 100 องค์ของราชวงศ์ ชิงฝังศพอยู่ในเขตสุสานดังกล่าว

ที่มา 
http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter7/chapter70204.htm

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #138 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 116)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:44
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #138
  0