ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 114 : การสร้างวัด

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 327
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  18 มี.ค. 56

        วัดเป็นสถาปัตยกรรมพุทธศาสนาจีน กำเนิดขึ้นที่อินเดียและเริ่มเจริญพัฒนาในจีน นับตั้งแต่สมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ  สถาปัตยกรรมเหล่านี้ได้บันทึกไว้ซึ่งการพัฒนาทาง วัฒนธรรมความ เจริญรุ่งเรืองและความเสื่อมโซมทางศาสตรในสังคมศักดินาของจีน มีคุณค่าทางศิลปะและประวัติศาสตร์อันสำคัญ

วัดของจีนยังคงเป็นแบบรูป 4 เหลี่ยมที่มีเส้นกลางแบ่งเขตจากใต้สู่เหนือ สิ่งก่อ สร้างในเขตด้านซ้ายมือและด้านขวามือมีสัดส่วนตรงกัน นอกจากนี้ จีนยังมีวัดแบบ อุทยานค่อนข้างมาก วัดทั้งสองชนิดนี้ทำให้วัดของจีนมีทั้งความสง่างามและบรรยาก  าศธรรมชาติ

แผนผังวัดจีนส่วนใหญ่มีประตูเข้าวัด เข้าไปในวัดแล้ว ด้านซ้ายมือคือหอระฆัง ด้าน ขวามือคือหอกลอง ด้านหน้าเป็นวิหารเทวดาที่มีภาพจตุโลกบาล ตรงไปข้างหน้าอีก มีต้าสงเป่าเตี้ยนหรือแปลว่าวิหารประธานและ หอเก็บคัมภีร์ ทั้งสองข้างมีกุฎิและ โรงอาหาร วิหารประธานเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในวัด คำว่า ต้าสงนั้นหมายถึงพระพุทธเจ้าศากยมุนี

วัดไป๋หม่าเมืองลั่วหยัง

        วัดไป๋หม่าหรือแปลว่า วัดม้าขาวในเมืองลั่วหยังมณฑลเหอหนานสร้างขึ้นเมื่อสมัย ราชวงศ์ฮั่น เป็นวัด พุทธศาสนาที่ทางการจีนสร้างขึ้นก่อนที่สุด แผนผังวัดม้าขาว เป็นรูป 4 เหลี่ยม มีพื้นที่กว้าง 4 หมื่นคารางเมตร การสร้างวัดม้าขาว ได้ส่งเสริมการพัฒนาของพุทธศาสตรในจีน เอเซียตะวันออกและเอเซียอาคเนย์ อย่างมีพลัง ฉนั้น จนถึงปัจจุบัน วัดม้าขาวยังคงเป็นสถานอันศักดิ์สิทธิ์ ที่พุทธศาสนิกชนประเทศต่าง ๆ จำนวนมากไปนมัสการ


 

สิ่งก่อสร้่างทางพุทธศาสนาบนภูเขาอู่ไถซัน

ภูเขาอู่ำไถซันของมณฑลซันซีเป็นปูชนียสถานทางพุทธศาสนาที่เรืองนามลือชื่อของจีน สิ่งก่อสร้างโบราณทางพุทธศาสนาที่ตกทอดมาจนปัจจุบันบนภูเขาอู่ไถซันมีจำนวนถึง58แห่ง ในจำนวนนี้ วัดที่มีชื่อเสียงเป็นวัดหนันฉันและวัดฝัวกวง วัดหนันฉันเป็นสิ่งปลูกสร้างทางพุทธศาสนาที่้เป็นโครงสร้างไม้ที่เก่าแก่ืั้ที่สุดในปัจจุบัน ในด้านการก่อสร้่าง วัดฝัวกวงเป็นสิ่งก่อสร้างที่ได้หลอมรวมเอารูปแบบสถาปัตยกรรมทุกยุคทุกสมัยของจีน สิ่งก่อสร้่าง พระพุทธรูป ภาพตามผนัง และร่ิองรอยตัวอักษรภาษาจีนในวัดนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น“สิ่งวิเศษสี่อย่าง”

สิ่งก่อสร้างทางพุทธศาสนาในเขตภูเขตอู่ไถซาน 

วัดลอยผาในภูเขาเหิงซาน

วัดลอยผาเป็นวัดลอยที่สร้างขึ้นตามผาอันสูงชันในภูเขาเหิงซานมณฑลซานซีทางภาคเหนือของจีน ข้างล่างเป็นหุบลึก เป็นสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะพิเศษที่พบน้อยมาก ทีเดียว วัดนี้อยู่บนผาด้านตะยันตกหุบเขาจินหลง ห่างจากอำเภอเมืองหุนหยวน ไป ทาง ทิศใต้ั 3.5 กิโลเมตร เป็นสถาปัตยกรรมที่ใช้ไม้สร้างขึ้นบนผาแต่แห่งเดียวที่จีนเหลือ อยู่ในปัจจุบันและก็เป็นสิ่งอันมหัศจรรย์อันดับแรกในภูเขาเหิงซานทางภาคเหนือของจีนที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ สมัยราชวงศ์ถัง จิน หมิง และชิงต่างก็มีการ บูรณซ่อมแซม


วัดลอยผาในภูเขาเหิงซาน

วังโพตาลา

ศาสนาลามะเป็นนิกายหนึ่งของพุทธศาสนาจีน วัดลามะมีลักษณะพิเศษคือ วิหารทั้งใหญ่ทั้งสูง ส่วนมากสร้างขึ้นตามเชิงเขาและค่อย ๆ สูงขึ้นสู่ยอดเขา วังโพตาลาในเมืองลาสาเขตธิเบตเป็นวัดลามะแบบฉบับที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยราชวงศ์ถัง ได้มีการบูรณะซ่อมแซมและขยายการก่อสร้างหลายครั้งจนก่อรูปขึ้นซึ่งกลุ่มสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ พื้นที่การก่อสร้างมีถึง 2 หมื่นกว่าตารางเมตร มีวิหารกว่า 20 หลัง ภายในวิหารประธานได้ตั้งไว้ซึ่งพระพุทธรูปศากยมุนีทองสัมฤทธิ์ชุบทองคำที่มีความสูงเท่าตัวจริงวัย 12 ขวบ วังโพตาลาเป็นสิ่งก่อสร้างแบบฉบับที่มีลักษณะสมัยราชวงศ์ถัง และก็ได้รับเอาลักษณะพิเศษทางศิลปะการก่อสร้างของเนปาลและอินเดียด้วยในภาพคือ วังโพตาลา

นอกจากนี้ 8 วัดนอกในเมืองเฉิงเต๋อและวัดโยงเหอในกรุงปักกิ่งก็นับว่า เป็นวัดลามะที่มีชื่อดังเช่นกัน

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter7/chapter70202.htm

 

167 ความคิดเห็น

 1. #136 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 114)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:44
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #136
  0