ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 105 : พิมพ์ขนม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 667
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  26 พ.ย. 53

 

          ตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง( ค.ศ.1368-1911)เป็นต้นมา ขนมที่ทำด้วยแป้งของจีนนับวันหลากหลายยิ่งขึ้น นิยมกันใช้พิมพ์ที่แกะด้วยไม้และทำลวดลายมากที่สุด ที่มีเอกลักษณ์ที่สุดคือพิมพขนมไหว้พระจันทร์สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์(วันขึ้น 15 ค่ำเดือนแปดตามจันทรคติของจีน) นอกจากเทศกาลไหว้พระจันทร์แล้ว เทศกาลชีเฉียว(วันขึ้น 7 ค่ำเดือนเจ็ดตามจันทรคติของจีน) เทศกาลโคมไฟ(วันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้ายตามจันทรคติของจีน) เทศกาลตรุษจีน และเทศกาลขนมจ้าง(วันขึ้น 5 ค่ำเดือนห้าตามจันทรคติของจีน)เป็นต้น
           ตลอดจนพิธีแต่งงานและงานฉลองวันเกิดก็มักจะใช้เนมที่ทำด้วยแป้งและมีลายพิมพ์ที่มีความหมายเป็นสิริมงคลเสมอ เช่นตัวอักษร”ฮก” “ฮี้”ตลอดจนสิ่งของที่มีความหมายเช่นเดียวกัน ในภาพนี้ แบบพิมพ์ขนมตัวอักษร”ฮก”และ”ซิ่ว” ตัวอักษา”ซิ่ว”อยู่ในตัวอักษร”ฮก” เป็นรูปลูกท้ออายุยืน รอบ ๆ ตัว”ซิ่ว”คือใบท้อ ที่เขตเจียวตุงของมณฑลซานตุงทางภาคตะวันออกของจีน นิยมกันใช้พิมพ์ขนมที่เป็นตัวอักษร”ฮก”และ”ซิ่ว”มาก โดยเฉพาะบริเวณใกล้ ๆ เมืองเอียนไถ เกือกทุกครอบครัวก็จะมีหลายพิมพ์
           ชาวบ้านท้องถิ่นเรียกขนมที่มีลายแบบนี้ว่าเฉียวเปอเปอหรือเฉียวกั่ว โดยเฉพาะในเทศกาลชีเฉียว จะทำขนมแป้งด้วยพิมพ์ขนมลายเหล่านี้ แล้วทอดกินกัน เล่ากันว่า อาหารเฉียวกั่วนี้จะทำให้ผู้กินโดยเฉพาะสาว ๆ ฉลาดและทำงานคล่องแคล่วขึ้น

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210516.htm


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #127 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 105)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:44
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #127
  0