ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 101 : กะละมัง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 387
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  1 ส.ค. 53

           เขตบริเวณเมืองจือโป๋ของมณฑลซานตุงทางภาคตะวันออกของจีนเป็นแหล่งผลิตเครื่องเคลือบสำคัญในสมัยโบราณของจีน มีเตาเผาเครื่องเคลือบของชาวบ้านจำนวนมากมาย

ปลาเป็นหัวข้อของเครื่องประดับมาโดยตลอด ในภาษาจีน คำว่า”ปลา”กับคำว่า”เหลือ”มีเสียงพ้องกัน ชาวบ้านใช้ปลาเป็นสัญลักษณ์สื่อความหมายถึงความมั่งคั่ง มีลูกมากและอายุถึงยื่นยาว จานลายปลาสีฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ของเตาเผาพื้นเมือง มีรูปแบบหนาแน่นและเรียบง่าย มีปริมาตรบรรจุค่อนข้างมาก ลายของจานวาดเขียนด้วยมือ เนื่องจากตัวปลาขอเป็นรูปทรงกลม เหมาะกับการวาดเป็นลายบนจาน อย่างไรก็ตามรูปแบบ วิธีวาดเขียนและสีเคลือบและ เตาเผาของศิลปินพื้นเมืองที่ไม่เหมือนกันก็จะมีผลิตภัณฑ์ที่ต่างกัน

  

 รูปปลาในสมัยต้นๆค่อนข้างละเอียดประณีต โดยเฉพาะเกล็ดปลาได้วาดเขียนเป็นแบบแหอย่างประณีตเหมือนจริงมาก เกล็ดปลาไม่เป็นสีแดงดำ แต่ในสมัยหลัง รูปของปลากลับวาดเขียนตามใจชอบ สไตล์การวาดเป็นไปตามใจชอบรูปปลาในสมัยต้นๆค่อนข้างละเอียดประณีต โดยเฉพาะเกล็ดปลาได้วาดเขียนเป็นแบบแหอย่างประณีตเหมือนจริงมาก เกล็ดปลาไม่เป็นสีแดงดำ แต่ในสมัยหลัง รูปของปลากลับวาดเขียนตามใจชอบ สไตล์การวาดเป็นไปตามใจชอบ

ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter21/chapter210511.htm

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #123 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 101)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:44
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #123
  0