ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 10 : ซอหม่าโถวหรือซอหัวม้า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 799
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  13 มี.ค. 51

ซอหม่าโถวหรือซอหัวม้า
中国国际广播电台

       ซอหม่าโถวหรือซอหัวม้าเป็นเครื่องดนตรีประเภทสายของชาวมองโกลชนชาติส่วนน้อยของจีน เนื่องจากบนคันซอมีรูปหัวม้าแกะสลักไว้ ซอหม่าโถวมีประวัติยาวนาน เป็นเครื่องดนตรีที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ในบรรดาชาวมองโกลมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13

กล่องเสียงของซอหม่าโถวเป็นรูปบันได บนคันซอมีรูปหัวม้าแกะสลัก สายซอ หม่าโถวประกอบด้วยเส้นขนหางม้าหลายสิบเส้น และมัดไว้บนซอด้วยสายไหม สีซอด้วยคันชักเส้นขนหางม้า เสียงเพราะมาก

ซอหม่าโถวสมัยก่อนเป็นเครื่องดนตรีที่นักดนตรีทำเองและใช้เอง จึงมีเสียงค่อย เพียงแต่ใช้ในการบรรเลงในกระโจมชาวมองโกล และในห้องเท่านั้น ต่อมา ผู้ผลิตเครื่องดนตรีจีนได้ดัดแปลงซอหม่าโถว โดยใช้เส้นไนลอนแทนเส้นหางม้าเพื่อทำให้ขอบเขตของท่วงทำนองเสียงกว้างขึ้นและทำให้เสียงดังขึ้น ซอหม่าโถว ที่ดัดแปลงแล้วจะใช้ในการบรรเลงบนเวทีหรือการบรรเลงกลางแจ้งได้ เป็นเครื่องดนตรีที่ทั้งสีได้และดีดได้ จึงเป็นเครื่องดนตรีบรรเลงเดี่ยว ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของชาวมองโกล

นอกจากนี้ ผู้ผลิตเครื่องดนตรีจีนยังได้ผลิตซอหม่าโถว ขนาดปานกลางและขนาดใหญ่ออกมาเท่ากับเป็นไวโอลา และไวโอลอนเซลโลในวงดนตรีซิมโฟนี บนตัว ซอยังได้เขียนลายที่เป็นสัญลักษณ์ของชาวมองโกล สวยมาก


ที่มา http://thai.cri.cn/chinaabc
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #29 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:33
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #29
  0