ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 1 : ยื่อหว่าผู่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,347
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  12 มี.ค. 51

ยื่อหว่าผู่
中国国际广播电台

       ยื่อหว่าผู่เป็นพิณชนิดหนึ่งนับเป็นเครื่องดนตรีแบบสายประเภทเครื่องดีด เป็นที่นิยมมากของชนชาติอุยกูร ทาจิกและติอุสเบค ยื่อหว่าผู่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 14 มีประวัตินานกว่า 600 ปี สมัยนั้น ชนชาติอุยกูรในซินเกียงมีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับชนชาติต่างๆทั้งในและนอกประเทศอย่างกว้างขวาง ในพื้นฐานเครื่องดนตรีพื้นเมืองที่มีอยู่แล้ว ชาวอุยกูรได้ค้นคว้าความเหนือกว่าของเครื่องดนตรีชนชาติอื่น และประดิษฐ์คิดค้นเครื่องดนตรีใหม่บางชนิด ยื่อหว่าผู่ก็เป็นเครื่องดนตรีที่เป็นตัวแทนของเครื่องดนตรีที่คิดค้นใหม่เหล่านี้ และใช้สืบต่อมากันจนถึงทุกวันนี้

ยื่อหว่าผู่ส่วนใหญ่ทำด้วยไม้ มีรูปร่างแปลก โดยมีพิณทั้งเล็กทั้งยาว ข้างบนงอ ข้างล่างเป็นกล่องเสียงกลมเหมือนลูกกลมซีกหนึ่ง ยื่อหว่าผู่แบ่งเป็นหลายชนิดตามจำนวนสายพิณ มีทั้ง 3 สาย 5 สาย 6 สาย 7 สาย 8 สายและ 9 สาย ปกติจะดีดสายพิณนอกสุดเพื่อเล่นท่องทำนองดนตรี และสายพิณอื่นเป็นเสียงประสานร่วม

ยื่อหว่าผู่จะมีเสียงดังสดใสมาก ท่วงทำนองเสียงมีลักษณะเป็นตัวเอง เหมาะสำหรับทั้งบรรเลงเดี่ยว บรรเลงร่วมและบรรเลงประกอบ ผู้ดีดยื่อหว่าผู้จะนั่งก็ได้ จะยืนก็ได้ แต่ลำตัวต้องตั้งตรง ไหล่ทั้งสองข้างอยู่ระดับเดียวกัน วางยื่อหว่าผู่ที่หน้าอก ให้กล่องเสียงอยู่กลางข้อพับข้อศอกของแขนขวา ใช้ง่ามมือระหว่างหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือซ้ายรองรับก้านพิณ และใช้นิ้วมือซ้ายกดสายพิณเพื่อควบคุมเสียง ใช้นิ้วมือขวาดีดสายพิณทำให้ได้เสียงดนตรีไพเราะเพราะพริ้ง

ยื่อหว่าผู้มีรูปร่างต่างกันมากมาย ถึงแม้ว่าชนชาติอุยกูร ทาจิกและอุสเบคล้วนอาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเองชนชาติอุยกูรซินเกียง แต่ยื่อหว่าผู่ของแต่ละชนชาติมีรูปแบบไม่เหมือนกัน ชื่อเรียกของยื่อหว่าผู่แต่ละชนิดก็ไม่เหมือนกัน ชาวทาจิกเรียกว่า”ยื่อปู้ผู่” ทำด้วยไม้ต้นเหงยิ้ว ยื่อหว่าผู่ของชาวอุยกูรแบ่งเป็นหลายชนิด มียื่อหว่าผู่คาสือ ยื่อหว่าผู่รุ่นใหม่ ยื่อหว่าผู่ตัวหลั่งและยื่อหว่าผู่ชาวเลี้ยงแกะ ยื่อหว่าผู่คาสือได้รับชื่อเนื่องจากเป็นที่นิยมกันในเขตคาสือ จะออกเสียงนุ่มนวล เบา ๆ และมีท่วงทำนองที่ละมุนละไม ยื่อหว่าผู่ของชนชาติอุสเบคมีรูปร่างคล้าย ๆ กับยื่อหว่าผู่คาสือ แต่จะมีเสียงดังเข้มแข็งมีพลังกว่า ส่วนท่วงทำนองก็ต่างกัน


ที่มา http://thai.cri.cn/chainaabc
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #112 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:39
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #112
  0