[รวม Fic. Death Note] Every ship is happening

ตอนที่ 99 : Plank of Carneades (แอล/ไลท์)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 297
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 26 ครั้ง
  24 ม.ค. 64

Pairing : แอล/ไลท์

"นายกำลังคิดเรื่องอะไรอยู่?"


ในห้องว่างเปล่าแสนเงียบสงบเสียงเรียกจากคนข้างกายปลุกชายหนุ่มที่เหม่อลอยให้ตื่นจากภวังค์ "คาร์นีอาดีส" เขาตอบรับเสียงแผ่วก่อนหันจากคดีในจอมอนิเตอร์ไปสบดวงตาสีน้ำผึ้งที่มองมาอย่างประหลาดใจ


"คาร์นีอาดีส?" ไลท์ทวนคำช้าๆ "นักปรัชญากรีกหรืออะไร?"


แอลหลับตาลงก่อนค่อยๆ ลืมขึ้นอีกครั้ง แขนหนึ่งกอดรอบเข่าที่ยกขึ้นบนเก้าอี้ ขณะที่มือของอีกข้างเขี่ยเศษเค้กในจานรอง "คาร์นีอาดีสแห่งเมืองไซรีนี...ไลท์คุงรู้จักแผ่นไม้ของคาร์นีอาดีสรึเปล่าครับ?"


เด็กหนุ่มทำหน้านึก "ที่ว่ามีชายสองคนอยูุ่กลางทะเล เจอแผ่นไม้ที่รับน้ำหนักคนเกาะได้เพียงหนึ่ง ก็เลยสู้กันแย่งเอาชีวิตรอดและปล่อยให้อีกคนจมน้ำตาย" เขาเว้นจังหวะเล็กน้อย อธิบายต่อเมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายไม่ได้กล่าวอะไรขึ้นมา "บ่งบอกถึงจิตใจของมนุษย์ที่ไม่ว่ายังไงก็รักชีวิตตัวเองที่สุด และไม่ถือเป็นความผิดที่จะฆ่าคนอื่นเพื่อให้ตนรอด"


นักสืบหนุ่มส่งเสียงตอบรับในลำคอ "นั่นสินะครับ แถมมันยังส่งผลต่อระบบความยุติธรรมในปัจจุบันอีกด้วย การฆ่าที่บริสุทธิ์ ความตายที่ช่วยไม่ได้ คงเป็นเรื่องรบกวนจิตใจเหล่าคนในงานด้านกฎหมายทีเดียว"


มือขาวซีดบรรจงวางส้อมลงบนจาน "หลายคนบอกว่า หากพวกเขาอยู่ในจุดนั้นคงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปกป้องตนเอง"


ไลท์พยักหน้าเป็นเชิงว่ารับรู้


แอลกล่าวต่อทั้งที่ไม่ละสายตาไปจากอีกฝ่าย "แต่หลายคนก็บอกว่าหากเจตนา จะเพื่อจุดประสงค์ใดก็เป็นได้แค่คำแก้ตัว"


เด็กหนุ่มทอดถอนหายใจอย่างเหนื่อยหน่าย "ก็ไม่น่าแปลกใจ"


"แล้วไลท์คุงล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้? ชายผู้เกาะแผ่นไม้มีความผิดหรือเปล่า?"


อีกฝ่ายนิ่งไป แม้จะเหมือนไม่มีความลังเลหากแต่ก็ครุ่นคิดกับคำตอบ "ผิดไม่ผิด ฉันคงพูดได้ยาก" ร่างนั้นขยับไปมาอย่างอึดอัดใจ เบนสายตาไปมองที่แก้วกาแฟของตนชั่วครู่ "แต่ฉันแน่ใจว่าคนที่อยู่ต่อก็ทรมานไม่ต่างกัน คนอื่นต้องมาตายเพื่อให้ตัวเองรอดแบบนี้"


แอลส่งเสียงแผ่วเบาอย่างใคร่รู้ ปลายนิ้วโป้งแตะริมฝีปากเหมือนทุกคราที่ใช้ความคิด "งั้นสมมติสถานการณ์นี้เกิดขึ้นกับพวกเรา ไลท์คุงจะตัดสินใจไปในทางไหนล่ะครับ?"


"ถามอะไรแปลกๆ" ดวงตาสีน้ำผึ้งหรี่มองเขาเหมือนไม่อยากจะเชื่อ "ก็ต้องยกไม้นั่นให้นายอยู่แล้วสิ"


"เหรอครับ? ตอบได้โดยไม่คิดเชียว น่าซาบซึ้งใจอะไรเช่นนี้" แอลยกรอยยิ้มบาง แม้จะไม่มีอารมณ์ใดอยู่ภายใน


เจ้าของคำตอบชักสีหน้าเมื่อเจอประโยคกึ่งประชดเช่นนั้น "ใครว่าไม่คิด ฉันคิดดีแล้วต่างหาก ฉันว่ายน้ำเป็นนะ ยกให้นายที่ผอมแห้งอ่อนแอขนาดนี้แหละดีแล้ว"


นักสืบผู้เชี่ยวชาญศิลปะป้องกันตัวไม่ได้ใส่ใจกับคำพูดสบประมาทนั้นเท่าที่ควร "แต่แล้วคุณจะจัดการชีวิตของตัวเองยังไงล่ะครับ แบกรับความเสี่ยงเพื่อผมขนาดนั้น"


ไลท์ยักไหล่ก่อนจะยกกาแฟขึ้นจิบ "ไม่รู้สิ แต่ยังไงพวกเราก็ฉลาดพอจะคิดแผนอยู่แล้ว โดยเฉพาะนาย ถึงตอนนั้นนายไม่มีวันทิ้งให้ฉันตายแน่ เราจะรอดกันทั้งสองคน ฉันมั่นใจ"


"นั่นสินะครับ ผมไม่ยอมแน่" แอลก้มหน้าจิ้มผลไม้สีแดงเข้าปาก พึมพำกับตัวเองอีกสองสามประโยคซึ่งได้ยินไม่ชัดนัก


ไลท์เลิกคิ้วให้กับท่าทางนั้น "ดูนายจะยังสงสัยอะไรอยู่นะ? เก็บไว้ก็ไม่ได้ช่วยอะไรหรอก ถามมาตรงๆ เถอะ"


"เปล่าครับไลท์คุง ผมแค่..." แอลขึ้นต้นบทสนทนาแต่สักพักก็หยุด ไลท์ไม่ได้พูดแทรกอะไรทิ้งให้บรรยากาศเงียบสงบช่วยอีกฝ่ายมีสมาธิตัดสินใจ


"ผมแค่ไม่แน่ใจว่านี่มันถูกต้องไหม?...สิ่งที่คุณอาจจะทำมันถูกต้องหรือเปล่า?..." แอลกัดเล็บวิตก นิ้วเท้าขยับไปมาอย่างอึดอัดใจ "หรือบางที...ผมเองจะเลือกทางไหน ผม...ไม่รู้เลย" ประโยคเข้าใจยากพวกนั้นเป็นปริศนา สิ่งที่อีกฝ่ายคิดไลท์ไม่อาจรับรู้ แม้แต่ตอนที่ดวงตากลมโตจ้องมามันกลับมีแต่ความว่างเปล่า


"...มันจะมีจุดจบที่ดีกว่าใครสักคนต้องตายจริงหรือครับ?"


คำถามนั้นทำลมหายใจเด็กหนุ่มสะดุดเล็กน้อย ดวงตาสีน้ำผึ้งฉายประกายความลังเลด้วยไม่รู้ว่าอีกฝ่ายกำลังหมายถึงเรื่องไหนกันแน่


"ต้องมีสิ..." รอยยิ้มแปลกประหลาดประดับบนใบหน้าเด็กหนุ่ม ไม่ใสซื่อเหมือนทุกคราหากแต่ก็ไม่ได้ดูร้ายกาจ "หรือถ้าไม่มี เราก็แค่ต้องสร้างมันขึ้นมา"


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Plank of Carneades แผ่นไม้ของคาร์นีอาดีส - เป็น 'งานทดลองซึ่งอยู่ในความคิด' ของนักปรัชญาคาร์นีอาดีสค่ะ พอดีเพิ่งได้ยินเรื่องนี้เลยลองเสิร์ชหา...ปรากฎว่าไม่มีภาษาไทยแปลอย่างละเอียดให้เลย ;_; งมกับอิ้งไปพักใหญ่
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 26 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

189 ความคิดเห็น

 1. #124 [ LuksornNoy ] (จากตอนที่ 99)
  วันที่ 24 กันยายน 2562 / 08:49
  ตอบสิไลท์ว่านายไม่ได้กำลังจะฆ่าเขา...เฮ้อ เกลียดความทะลุของacting skillของนายชะมัด

  ขอสารภาพว่ายังเข็นลุคไลท์ไม่จบค่ะT T เหมือนมันติดอยู่กลางทาง หาวิธีเชื่อมไปถึงฉากเมนที่คิดไว้ไม่ได้ ฮือ..
  #124
  1
  • #124-1 ไฮน์จะไม่ดองนิยาย(จากตอนที่ 99)
   25 กันยายน 2562 / 17:10
   10/10 acting skill ไลท์นายนี่มัน... ไงก็อย่าฆ่าแอลเลยนะ

   จะรอฟิคของคุณลูกศรอย่างใจจดใจจ่อเลยล่ะคะ~!
   #124-1