[รวม Fic. Death Note] Every ship is happening

ตอนที่ 93 : Mysterious Light (ไอซาว่า & ไลท์ & กองสืบสวน)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 112
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 14 ครั้ง
  24 ม.ค. 64


Pairing : ไอซาว่า & ไลท์ & กองสืบสวน


ยางามิ ไลท์เป็นเด็กหนุ่มที่ค่อนข้างลึกลับ


เขาไม่ค่อยรู้เรื่องของอีกฝ่ายเสียเท่าไรด้วยเพิ่งจะร่วมงานกันเป็นคดีแรก แม้เป็นเพียงนักศึกษามหาวิทยาลัยลูกชายหัวหน้ายางามิก็มีความสามารถในการสืบสวนเทียบเท่าตำรวจของกรม ความมั่นใจ ความเป็นมืออาชีพรวมเข้ากับทักษะสั่งการทำงานเป็นทีม ไลท์นับว่าเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยให้คดีรุดหน้าไปพร้อมกับนักสืบอันดับหนึ่งของโลก แอลกล่าวชื่นชมเขาอยู่บ่อยๆ แม้บางครั้งจะดูเหมือนเหน็บแนมเสียมากกว่า สำหรับหัวหน้ากองก็รับฟังข้อเสนอแนะได้โดยไม่เกี่ยงฐานะพ่อลูก โมงิกับอุคิตะเองไม่ได้รู้สึกแย่อะไรที่รับคำสั่งจากคนเด็กกว่า ส่วนเจ้ามัตสึดะมันโอเคกับทุกอย่างบนโลกอยู่แล้ว


แต่สำหรับไอซาว่า ชูอิจิ ไลท์ก็ยังเป็นเด็กหนุ่มที่ค่อนข้างลึกลับอยู่ดี


เขานึกสงสัยในตัวอีกฝ่าย ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสุภาพนุ่มนวลแต่มีข่าวลือเรื่องคบซ้อน ด้วยเสน่ห์ขนาดนั้นมันไม่ใช่เรื่องยากนักแต่คนที่จริงจังตอนถกคดีกับแอลจะทำตัวเสเพลโดยไร้เหตุผลแน่หรือ ไลท์มีแววตาที่มุ่งมั่นและฉลาดรู้จักพูด ไม่ว่าคำถามจะมาเมื่อไรเขาก็เหมือนจะเตรียมคำตอบไว้แถมพร้อมโต้กลับอย่างน่าเชื่อถือ เรียกได้ว่าสุภาพแต่ไม่ยอมคน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมนักสืบคนนั้นถึงดูประทับใจนัก


ทุกคนที่ไอซาว่ารู้จักเหมือนหมุนรอบตัวยางามิ ไลท์ไม่มีผิด ทุกแผนการแอลย้ำกับไลท์ ทุกหลักฐานใหม่หัวหน้ากองให้ลูกชายเห็นเป็นคนแรก ทุกการชงกาแฟมัตสึดะ...เอ่อ ช่างมันเหอะ


และเพราะเขาเหมือนจะหลุดจากวงโคจรนี้มากที่สุด ไอซาว่าเลือกที่จะถามเพื่อนๆ นายตำรวจแทน เขา มัตสึดะ อุคิตะและโมงิทานมื้อเที่ยงที่ร้านอาหารเล็กๆ แถวนั้นขณะที่สองพ่อลูกยางามิกับแอลอยู่ทำงานต่อ ผู้อาวุโสที่สุดในโต๊ะลอบมองเจ้าคนอ่อนประสบการณ์ มัตสึดะเคยไปเที่ยวเล่นกับไลท์มาบ้างก็น่าจะสนิทสนมที่สุด เขาโน้ตเอาไว้ในใจขณะเริ่มทานอาหารที่สั่งไว้


ด้วยทานเสร็จก่อนคนอื่นมัตสึดะกับโมงิวางตะเกียบแล้วเริ่มบทสนทนา ตำรวจน้องใหม่เล่าถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในวงสนทนา เรียกง่ายๆ คือนินทาลูกชายหัวหน้าเรื่องความมีระเบียบเนี้ยบทุกตารางนิ้ว เขาเคยช่วยอีกฝ่ายทำโปรเจคและลงท้ายก็ได้ค้นพบว่าตัวเองแทบไม่มีประโยชน์หรือบางทีให้ไลท์จัดการคนเดียวน่าจะเร็วกว่า ไอซาว่ายกแก้วขึ้นดื่มทั้งหูฟังสมองจดจำทุกรายละเอียด


"พูดถึงไลท์คุง ไอซาว่าซังข้องใจอะไรนักไม่รู้แต่ก็ไม่ยอมถามเขาตรงๆ"


เจ้าของชื่อแทบน้ำพุ่งกับสิ่งที่ได้ยิน ชายหนุ่มไอค่อกแค่กมองตาเขียว "มัตสึดะ!!!"


คนหน้าซื่อกะพริบตาปริบๆ "อ้าว? ผมพูดเรื่องนี้ไม่ได้เหรอ? แต่ทุกคนก็รู้กันอยู่แล้วนี่"


หันไปมองหน้าอีกสองคน อุคิตะยิ้มแหยไม่ปฏิเสธส่วนโมงิจ้องกลับนิ่งๆ แล้วพยักหน้าให้ หลายทีด้วยเอ้า!


ชายหน้าดุหันไปขมวดคิ้วพึมพำคำสบถกับตัวเอง มัตสึดะหัวเราะออกมาแต่ไม่ได้ล้อเลียนอะไร


"คือคุณอยากเข้าใจเขามากขึ้น?"


"ก็ประมาณนั้น" ไอซาว่าโน้มตัวเข้ามาเล็กน้อย "แน่นอน เขาทำงานได้มืออาชีพแต่ทุกคนก็เอาแต่เยินยอเว่อร์ไปซะทุกอย่าง ฉันแค่รู้สึกเหมือนเขาปิดบังอะไรอยู่และพยายามสร้างภาพจนเกินไป"


อุคิตะและโมงิจ้องหน้ากันงงงวย ส่วนมัตสึดะร้องอ๋อออกมา


"ไลท์คุงอาจจะดูเคร่งเครียดกับคดีแต่ผมยืนยันได้เลยว่าเขาไม่เป็นแบบนั้นตลอดเวลาหรอก ความจริงเขามีอารมณ์ขันแล้วก็เฟรนลี่มากเลยนะ" หนุ่มหน้าซื่อตอบทั้งรอยยิ้ม "วันนี้คุณอยู่ล่วงเวลาได้ไหมล่ะครับ? ถ้าเป็นหลังเลิกงานคงได้คุยเรื่องเบาๆ กันบ้าง"ขณะที่นายตำรวจคนอื่นทยอยกลับบ้าน ชายหนุ่มผมแอฟโฟร่ยืนกระอักกระอ่วนอยู่ที่โต๊ะทำงาน ด้วยความร่วมมือจากวาตาริ แอลถูกรวบตัวกลับโรงแรมเพื่อไม่ให้เป็นก้างขวางการเชื่อมมิตรภาพที่กำลังจะเกิดขึ้น(?) มัตสึดะหันมาทำท่าโง่ๆ สักอย่างให้กำลังใจก่อนปิดประตู บัดนี้ในห้องจึงเหลือเพียงเขา เด็กหนุ่มตัวต้นเรื่องและบรรยากาศโคตรน่าอึดอัด


อีกฝ่ายเลิกคิ้วเล็กน้อย คงสงสัยว่าทำไมเขาที่มักรีบกลับบ้านถึงอยู่ต่อ ไลท์ส่งยิ้มบางอย่างสุภาพก่อนก้มหน้าจัดเอกสาร ไอซาว่าเองไม่กล้าพอจะไปช่วยจึงเปิดคอมทำเป็นดูไฟล์งาน(และเหลือบตามองเป็นระยะ)


จนไลท์ลุกขึ้นประคองเอกสารกองเกือบเท่าหัวเขาก็ต้องเสนอตัวช่วยถืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เดินขนาบข้างอีกคนไปตามโถงทางเดิน เปิดประตูห้องที่ต้องนำมันไปเก็บและด้วยส่วนสูงที่มากกว่า เขาเลยต้องเสนอตัวยกมันขึ้นขั้นบนสุดของตู้ขนาดใหญ่


ไลท์ผงกหัวขอบคุณระหว่างยืนมองอย่างสำรวม "จะว่าไป ไอซาว่าซังถักเนคไทเองเหรอครับ?"


อันนี้คือคุยเรื่องเบาๆ ที่ว่างั้นสิ?


คำถามไม่มีที่มาชวนให้ขมวดคิ้ว หากแต่เขาก็พยักหน้าไปตามความจริง "ผมมีลูกสาวอยู่ที่บ้าน ว่างๆ ก็เลยแข่งกับแก"


"เก่งจังเลยนะครับ ผมเคยมากสุดแค่เย็บทำช่องเก็บคูปองในกระเป๋าสตางค์เอง" ดวงตาสีน้ำผึ้งเหมือนมีประกายบางอย่างขึ้นมาเล็กน้อย "ช่วงนี้ก็กำลังฝึกนิตติ้งอยู่เลย ขอคำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคได้ไหมครับ"


ไอซาว่าส่งเสียงอืมเบาๆ ขณะยกกองเอกสารสุดท้ายขึ้นวาง ไม่ลืมที่จะล็อกประตูเพื่อความปลอดภัย ระหว่างเดินไปที่ห้องหลักเขาก็สาธยายข้อมูลการพื้นฐานที่ควรรู้ของการถักไหมพรม ไลท์ถามเป็นพักๆ เมื่อถึงจุดที่ไม่เข้าใจ จนถึงตอนที่ควรเตรียมเก็บของปิดไฟทั่วสำนักงาน ไอซาว่าก็พบว่าพวกเขากำลังคุยเรื่องสเปซแลนด์และพอได้ฟังจากที่ไลท์เล่า เขาก็เริ่มอยากพายูมิผู้เป็นลูกสาวไปเที่ยวในวันหยุดคราวหน้า


"แล้วก็ไอซาว่าซังสนิทกับอุคิตะซังสินะครับ?"


"ความจริงผมทำงานกับอิเดะมากกว่าแค่ตอนอุคิตะเข้าใหม่ผมรับหน้าที่กำกับเขา"


ไลท์ยิ้มบาง "เพราะงั้นเขาก็เลยชื่นชมคุณให้ผมฟังอยู่บ่อยๆ"


ไอซาว่ากำลังจะอ้าปากโต้ตอบตอนที่เสียงโทรศัพท์ดังมาจากกางเกงของเด็กหนุ่ม


เขาเปิดฝาพับแล้วกดรับ ด้วยปัจจุบันไอซาว่าย้ายถิ่นฐานมานั่งสนทนาใกล้ๆ พอบวกกับเสียงแปดหลอดของปลายสายจึงได้ยินอย่างชัดเจน


"ไลท์~!"


ติ๊ด!


หากความไวเป็นเรื่องของปีศาจไลท์ก็คงเป็นลูซิเฟอร์ เขาตัดสายในทันทีเหมือนได้ยินคำต้องห้าม


สาวเจ้าอีกฝั่งยังไม่ละความพยายามโทรกลับอีกไม่หยุด ใบหน้าหล่อๆ นั่นมุ่นคิ้วอย่างรำคาญใจ เขามองมาที่คนอายุมากกว่าอย่างขอความช่วยเหลือ "ขอรบกวนหน่อยนะครับ ช่วยทำให้เธอคิดว่าโทรผิดที" ยื่นมือถือมาให้ ไอซาว่าไม่เข้าใจเท่าไรแต่ก็กดรับให้


"ทำไมไลท์ตัดสายมิสะอยู่เรื่อยเลยอะ!? รู้ไหมมิสะคิดถึงไลท์ม๊ากมาก"


เสียงแหลมบาดหูชะมัด คนเป็นตำรวจนิ่วหน้าแต่ก็ทำเสียงเข้ม "ขอโทษครับ แต่นี่เบอร์ผม"


"เอ๋ ใครอะ???"


"ไซฮาระครับ"


ผิดจากที่คาดไว้หญิงสาวพึมพำคำขอโทษเสียยกใหญ่ แต่ก็ไม่วายถามซ้ำว่าไม่ได้หลอกกันแน่ใช่ไหม แต่พอไอซาว่าแสร้งทำเสียงหงุดหงิดเธอก็รีบวางสายไป


ทั้งสองมองหน​้​ากันอย่างกระอักกระอ่วน​กับเหตุการณ์​เมื่อสักครู่​ก่อนไอซาว่าเป็นฝ่ายเปิดปาก


"คือว่า..."


"จะถามว่าเป็นแฟนกันใช่ไหมครับ?"


แม้จะดูสอดรู้ไปบ้าง​ แต่เขาพยักหน้าตามความจริง


ไลท์ถอนหายใจ "เรียกว่าคนตามจีบน่าจะดีกว่า เธอตื๊อผมมาเป็นเดือนแล้ว ขนาดเพิ่งเปลี่ยนโทรศัพท์ยังสืบหาเบอร์ใหม่มาได้"


"แต่คุณมีแฟนอยู่แล้วนี่" ไอซาว่าแย้งเมื่อนึกถึงข้อมูลที่เคยได้ยิน


"ตอนแรกผมแกล้งคบกับเพื่อนสนิทแต่เธอดันจับโกหกได้แต่เนิ่นๆ" ดวงตาสีน้ำผึ้งฉายแววอ่อนใจ "ตอนนี้ผมไม่ได้สนใจใครเป็นพิเศษ...อย่างน้อยก็ไม่ใช่มิสะ" เขานิ่งไปครู่นึงก่อนเงยหน้ามองอีกคน "จริงสิ อย่าเพิ่งบอกเรื่องนี้กับคุณพ่อเลยนะครับ ผมไม่อยากให้ท่านเป็นห่วง"


ไอซาว่ารับคำเป็นมั่นเหมาะ เมื่อเห็นเวลาที่นาฬิกา เขาก็ขอตัวกลับบ้านในขณะที่ไลท์อยู่จัดการคดีต่อ เด็กหนุ่มคนนั้นยิ้มบางแล้วอวยพรให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ ส่วนไอซาว่าผงกหัวพึมพำว่าอย่าอยู่ดึกนัก


สำหรับเขา ตอนนี้ไลท์ก็คงเป็นเด็กหนุ่มที่ลึกลับอยู่ดี


...แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 14 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

189 ความคิดเห็น

 1. #112 Hydran (จากตอนที่ 93)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 / 18:50

  โอโห้ ความเร็วเหมือนลูซิเฟอร์ในการตัดสายจากมิสะๆของไลท์นั้นน่าประทับใจจนต้องปรบมือ เจอมาเยอะ ได้ยินเสียงมือก็ไปเองสินะคะไลท์ แต่ถักเนคไท มีความเนียนสร้างบทสทนา นี้คิดว่าไลท์รู้นะว่าตัวเองมีข่าวแต่ไม่สนใจอะ แถมรู้ด้วยว่าไอซาว่าคงรู้สึกไม่เป็นมิตรจางๆกับตัวเอง เลยชวนคุยเนียนๆ แถมแก้ข่าวได้ในตัวด้วย!(ถึงจะเพราะมันมีจังหวะเหมาะก็เถอะ) และถ้ามีภาคต่อ การมีข่าวว่าแอลกับไลท์คบกันหรือจีบกันอยู่ มันจะต้องบันเทิงแน่ๆคะ

  #112
  1
  • #112-1 ไฮน์จะไม่ดองนิยาย(จากตอนที่ 93)
   11 พฤษภาคม 2562 / 20:13
   เสียงมามือไปค่ะ เจอบ่อยก็เหมือนมีระบบออโต้555

   ไลท์ผู้สกิลเข้าสังคมเต็มสิบ คิดว่ารู้หลายอย่างแต่ไม่พูดออกมา

   ภาคต่อน่าสนใจจังค่ะ---
   #112-1
 2. #105 [ LuksornNoy ] (จากตอนที่ 93)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 / 10:49
  ไลท์มีการแอบพูดเรื่องกระเป๋าตังค์แบบเนียนๆ แล้วที่ถามวิธีถักนี่คือจะไปแอดวานซ์การเก็บเดธโน้ตอีกหรือไงน่ะ? จะว่าไปเพิ่งรู้ว่าเนคไทมันถักกันได้ด้วย คุณไอซาว่าดูเป็นพ่อบ้านขึ้นมาเลย-w-
  #105
  1
  • #105-1 ไฮน์จะไม่ดองนิยาย(จากตอนที่ 93)
   11 พฤษภาคม 2562 / 18:25
   ไลท์คุงมีสกิลพลิกแพลงเยอะอยู่น่าจะใช้ประโยชน์ได้บ้างล่ะมั้งคะ ฟฟฟ
   #105-1
 3. #104 Verxus 🎧 (จากตอนที่ 93)
  วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 / 09:43
  สรุปก็ยังลึกลับอยู่ดี 555 ชอบอ่านมุมมองไลท์จากคนนอกแบบนี้จัง แบบมันสัมผัสได้ว่าคนนี้น่าค้นหานะไรงี้ นึกขึ้นได้อยากให้คุณเขียนแต่งจัง แบบประมาณมุมมองคนในกองสงสัยกันว่าแอลกับไลท์กำลังจีบหรือแอบคบกันไรงี้อ่ะ 555
  #104
  1
  • #104-1 ไฮน์จะไม่ดองนิยาย(จากตอนที่ 93)
   11 พฤษภาคม 2562 / 18:23
   เห็นยอดให้กำลังใจแล้วแอบเหวอค่ะ ไม่คิดว่าจะมีคนอ่านด้วยซ้ำนะเนี่ย...
   เคยแอบคิดพล็อตนั้นอยู่เหมือนกันค่ะแต่ไม่ได้ฤกษ์แต่งเสียที มันต้องสนุกมากแน่ๆ~! แบบทุกคนพยายามสังเกตเนียนๆ จนสุดท้ายไลท์รู้เข้าก็รีบแก้ข่าวใหญ่ ><
   #104-1