(Fic รามเกียรติ์) อรสุดาดวงขวัญ

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 2,863 Views

 • 59 Comments

 • 108 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  268

  Overall
  2,863

ตอนที่ 1 : กำเนิดธิดาเจ้าลงกา กับคำทำนาย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 670
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 79 ครั้ง
  15 ม.ค. 62

"โอ๊ย...โอ๊ย...!!"

อุแว๊~~

อุแว๊~~~


 เสียงของทารกน้อย ที่ได้ถือกำเนิดขึ้นมา หลังจากที่หญิงสาว ผู้ต้องทนทรมาน กับการให้กำเนิดชีวิตตัวน้อยๆ ที่เพิ่งลืมตาดูโลกไม่นาน จนเป็นลมหมดสติไป โดยมีนางยักษิณีตนหนึ่ง ที่คอยช่วยเหลือทำคลอดนั้น


 ได้อุ้มทารกน้อย มาอาบน้ำล้างตัว แล้วเอาผ้าสีขาวสะอาด มาห่อหุ้มตัวไว้ ก่อนจะเดินออกจากห้อง ที่ทารกตัวน้อยได้ถือกำเนิด จนได้พบกับสี่พญายักษ์ ที่เฝ้ารอคอย กับบุตรที่มเหสีของพญายักษ์ ผู้มีสิบพักตร์ จะถือกำเนิดขึ้นมา


 ทำให้พวกเขานั้น ถึงกับมาดูทารก ที่เพิ่งลืมดูโลก ที่มีรูปร่างหน้าตา คล้ายมนุษย์ทั่วๆไป เพียงแต่ดวงเนตรนั้น เป็นสีแดงชาดดั่งโลหิตนั้นเอง "นี่เจ้าน่ะ ลูกของข้าเป็นชายหรือหญิง?" พญายักษ์ทศกัณฐ์ เอ่ยถามขึ้นมา ด้วยความอยากรู้


 ซึ่งนางยักษ์ ที่อุ้มพระธิดาน้อย ก็กล่าวตอบแก่องค์เหนือหัว ไปตามความเป็นจริง "พระนางมณโฑ ทรงประสูติพระธิดาเพคะ" "....." คำตอบนี้ ทำเอาพญายักษ์ยี่สิบกร ถึงกับพูดไม่ออก เมื่อเพศของบุตรตัวน้อยๆ พลางรับธิดาองค์น้อยๆ จากมือนางยักษ์


 พร้อมกับสีหน้า ที่ดูกังวลใจยิ่งนัก แทนที่จะยินดีด้วยซ้ำ เนื่องจากมเหสีของตนนั้น ก็ให้กำเนิดพระธิดามาองค์หนึ่งแล้ว แต่พญาพิเภก ผู้เป็นน้องที่เป็นโหรนั้น ได้ทำนายเอาไว้ ว่ากุมารีน้อยนี้ จะเป็นผู้ที่ทำให้ผู้เป็นพ่อ และญาติวงศ์ยักษ์ ต้องพบกับความพิบัติ


 จนกุมารีองค์นั้น ต้องถูกใส่ผอบ และลอยไปตามสายน้ำ และนี่ก็ผ่านไป ๑ ปีแล้ว พระมเหสีแห่งตน ก็ยังทำใจไม่ได้ และนางก็อุ้มท้อง เป็นครั้งที่ ๓ แล้วด้วย อีกทั้งบุตรที่เกิดมานั้น ก็เป็นเพศหญิงอีกด้วย


 นั่นเป็นเหตุผล ที่ทำให้เขานั้น รู้สึกวิตกกังวลใจนัก เพราะเกรงว่า ถ้าชายาของตน รู้เรื่องขึ้นมา เขาจะทำอย่างไรดี... "...ท่านพี่ทศกัณฐ์ ท่านไม่ยินดีรึ? ที่ท่านได้พระธิดา ทดแทนพระธิดาองค์ก่อนน่ะ"


 พญากุมภกรรณ เอ่ยถามขึ้นมา อย่างฉงนใจ เนื่องจากเขานั้น รู้สึกสงสารทั้งพี่ชาย และพี่สะใภ้ของตนมาก ที่ต้องมาสูญเสียพระธิดาไป เช่นเดียวกับพิเภก และอินทรชิต ที่เห็นใจทั้งสองด้วย


 เพราะพวกเขานั้น ต่างก็วิตกกังวล ว่ากุมารีองค์น้อย จะเป็นกาลกีณีอีกคนหรือไม่ แต่แล้วทั้งสี่ยักษ์ ต้องหยุดคิดกังวล เมื่อพวกเขาได้ยินเสียงประตูเปิด จนต้องหันมาเป็นทางเดียว และได้พบว่านางมณโฑ ได้ฟื้นขึ้นมา จากการหมดสติ


 ที่เกิดจากความทรมาน ที่ต้องให้กำเนิดลูกสาวอีกคน ได้เดินออกมา ทั้งที่ร่างกายของนาง ยังอ่อนแออยู่ จนพญายักษ์สิบหน้า ต้องรีบเข้าพยุงตัวทันที ด้วยความห่วงใย "น้องมณโฑ เจ้ายังไม่หายดีนะ เพราะเจ้าเพิ่งให้กำเนิด ลูกของพี่อยู่นะ"


"มิเป็นอันใดเพคะ แต่ลูกของน้อง...เป็นหญิงหรือชายเพคะ?" หญิงสาวกล่าวตอบ พลางยิ้มอย่างอ่อนโยน ก่อนจะถามบุตรของนาง ที่เกิดมาได้ไม่นานนัก ซึ่งทำให้พญายักษ์ทั้งสี่ ถึงกับนิ่งอึ้งไป และอึกอัดใจที่จะตอบได้


 จนในที่สุด พญาทศกัณฐ์ ก็ถอนหายใจออกมา ก่อนจะตอบ อย่างวิตกนัก "....ลูกของน้องน่ะ...เป็นเพศหญิงนะ" "!..." นางมณโฑ ถึงกับนิ่งเงียบไปทันที เมื่อได้รับคำตอบนี้ แต่นางก็ไม่ได้ว่าอะไร ก่อนจะรับทารกน้อย จากอกของพญายักษ์ ผู้เป็นสามีของนาง


 พลางมองดูธิดาองค์น้อย ที่เพิ่งหลับสนิทไป ก่อนจะกล่าวรำพึงรำพัน กับบุตรีของนาง ด้วยน้ำเสียงที่เศร้าสร้อยนัก


โอ้ว่าลูกของแม่เอ๋ย

พระขนิษฐาของบุตร

ต้องพลัดพรากจากกัน

แม้นเพียงเกิดได้ไม่นานนัก

อกแม่นี้แทบขาดใจเป็นพ้นคิด

ด้วยหวาดหวั่นว่าลูกต้องจากอกมารดร

ว่าพลางร่ำไห้ปริ่มใจแทบขาด

ด้วยเกรงว่าจะพรากลูกน้อย


 พญายักษ์สิบหน้านั้น เมื่อเห็นมเหสีของตน ร่ำไห้เพราะไม่อยาก ที่จะพลัดพรากจากลูก ก็ให้นึกสงสารนัก จึงเข้ากอดร่างบาง พลางกล่าวปลอบใจ "น้องมณโฑ พี่รู้ว่าน้อง ไม่อยากเสียลูกอีกคนไป"


"ดังนั้น พี่จะให้พิเภก และโหรตนอื่นๆ เข้ามาทำนายให้ลูกนะ" "เพคะ ท่านพี่..." หญิงสาว กล่าวรับคำ ก่อนจะจูบหน้าผากเล็กๆ ของพระธิดา อย่างอ่อนโยน และนุ่มนวล


............

.......

...

ณ ท้องพระโรง


"พิเภก กับโหรทั้งหลาย พวกเจ้าจงทำนายดูสิ ว่าลูกของเรานั้น จะออกมาดีหรือร้ายกันแน่" "พะยะค่ะ ท่านพี่ทศกัณฐ์/พะยะค่ะ" พิเภกกับเหล่าโหราจารย์ ต่างก็ใช้ดินสอพอง เขียนลงบนกระดาน พลางนับนิ้วคำนวน ตามตำราโหราศาสตร์


 ก่อนที่พวกเขา จะเริ่มมีสีหน้าเคร่งเครียด เพราะเมื่อพวกเขาได้เขียนเสร็จนั้น ก็พบว่าดวงชะตา ของพระธิดาน้อย เป็นดวงชะตาที่อยู่กึ่งกลาง ทั้งในทางที่ดี และทางที่ไม่ดี ในเวลาเดียวกัน


 แต่ถึงกระนั้นเอง อนุชาโหราแห่งเจ้าลงกา ก็ยังกราบบังคม ก่อนจะตอบกับพระเชษฐา โดยไม่รอให้อีกฝ่ายถาม "ข้าแต่พระเชษฐา อันว่าดวงชะตาของพระธิดานี้ มิได้เป็นภัยแก่กรุงลงกา หรือวงศาคณาญาติ แต่อย่างใดเลย"


"เพียงแต่พระธิดาองค์นี้ ได้เกิดมา...ในฐานะเป็นเชลยของศัตรูพะยะค่ะ" "อะไรนะ!!??" คำทำนายนี้ ทำเอาจ้าวแห่งกรุงลงกา ถึงกับร้องออกมา ด้วยความตกใจ และไม่เชื่อกับหูตนเอง เมื่อได้ทราบดวงชะตา ของพระธิดาองค์น้อยนี้


 รวมถึงนางมณโฑ กุมภกรรณ อินทรชิต และสองเสนาใหญ่ ผู้เป็นพระพี่เลี้ยงของทศกัณฐ์ อีกทั้งเหล่าโหราจารย์ และเสนาทั้งหลาย ต่างก็อึ้งไปกับคำทำนายทันที แต่สิ่งที่พิเภกกล่าวมานั้น ก็ได้ทำให้จิตใจของคนเป็นแม่ ต้องกล่าวอย่างเสียใจ และโกรธจัดยิ่งนัก


"พิ...พิเภก!! เหตุใดเจ้าถึงกล่าวเช่นนี้...! ครั้งก่อนนั้น...เจ้าก็ทำนาย...ว่าธิดาก่อนหน้านั้น...เป็นตัวกาลีบ้านกาลีเมือง...ทั้งที่นางยังไม่ได้ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ...แล้วลูกของเราล่ะ....คราวนี้เป็นเชลยอีก...ฮึก...ฮึก..."


"น้องมณโฑ...เจ้าอย่ากล่าวเช่นนี้เลย ธิดาองค์ก่อนนั้น คงเป็นเคราะห์กรรมก่อนน่ะ และอีกอย่างหนึ่ง...ถ้านางยังไม่สิ้นชีวิต เราก็น่าจะตามหาได้แล้วล่ะ" พญายักษ์สิบเศียร กล่าวปลอบพระชายา ด้วยความสงสารจับใจยิ่งนัก


 และเมื่อเขา ได้ให้เหล่าโหรยักษ์ ทำนายดวงชะตาของพระธิดา จึงพบว่าดวงชะตาของนาง ที่พวกเขาได้ทำนายไว้ ตรงกับที่พิเภก ได้ทำนายเอาไว้ทุกประการ จึงทำให้ทศกัณฐ์ รู้สึกกังวลยิ่งนัก แต่เขาก็ยังพอโล่งใจได้บ้าง


 เนื่องจากพระกุมารีน้อย ไม่ได้มีดวงชะตา ที่เป็นการทำลายตน และเหล่าญาติวงศ์ทั้งหลาย เขาจึงกล่าวปลอบเมียรัก ที่กำลังร้องไห้ พลางอุ้มกอดบุตรี อย่างสงสาร และเห็นอกเห็นใจนัก ก่อนจะกล่าวสัญญาขึ้นมา


"น้องมณโฑ เจ้าอย่าเสียใจเลยนัก แต่ลูกของเราก็โชคดีแล้วล่ะ ที่ไม่ได้เกิดมา เพื่อทำลายบ้านเมืองและตัวพี่นะ...พี่สัญญานะ...ว่าพี่จะไม่ยอมให้ลูกของพี่ ต้องกลายมาเป็นเชลย อย่างเด็ดขาด!!!" "!!!!!"


 คำพูดนี้ ทำเอาทุกคนในท้องพระโรง พากันนิ่งอึ้งไป แต่ก็เห็นด้วยกับคำพูด พญายักษ์จึงเริ่มกล่าว ตั้งนามของลูกสาวองค์น้อยๆ ด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยนขึ้นมา


"ลูกรักของพ่อ พ่อจะตั้งนามแก่เจ้าว่า...อรสุดา"


พบตอนต่อไป

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 79 ครั้ง

3 ความคิดเห็น

 1. #7 rov062 (@rov062) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 15 มกราคม 2562 / 22:58

  ^-^ยิ้ม~//บอกกับตัวเองว่ายิ้มเข้าไว้ถึงในใจจะร้องไห้ก็ตาม

  #7
  1
 2. #6 K.P. Maied (@Maied123) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 15 มกราคม 2562 / 20:37

  ถ้าพระรามกับนางสีดาแล้ว นางเอกเรื่องนี้คู่ใครหว่า

  ปล.อยากเห็นฉากจบที่ต่างจากวรรณคดีอะ
  #6
  1
  • #6-1 Fresh14425 (@Fresh14425) (จากตอนที่ 1)
   15 มกราคม 2562 / 20:54
   ได้เลยค่ะ
   #6-1
 3. #5 alexandrite1 (@alexandrite1) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 15 มกราคม 2562 / 20:07
  เชลยของศัตรู?... อืม .. เชลยของพระรามหรอ?
  #5
  0