คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

桜の物語 ใต้เงาซากุระ [ลบแล้ว]

ตอนที่ 2 : -- เท้าความเดิมของนิยาย --


     อัพเดท 13 ส.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ซึ้งกินใจ
Tags: ญี่ปุ่น, เฮอัน, ซามูไร, ดอกซากุระ, สงครามเก็นเป, ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น
ผู้แต่ง : อสิรยา / Horae ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ อสิรยา / Horae
My.iD: https://my.dek-d.com/Farra_jung
< Review/Vote > Rating : 82% [ 9 mem(s) ]
This month views : 1 Overall : 5,210
114 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 10 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
桜の物語 ใต้เงาซากุระ [ลบแล้ว] ตอนที่ 2 : -- เท้าความเดิมของนิยาย -- , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 433 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในเรื่อง

 

 

            สงครามเก็นเปเป็นสงครามครั้งใหญ่ระหว่างสองตระกูลที่มีความขัดแย้งกันในเรื่องของการครอบครองอำนาจทางการเมือง คือ ตระกูลมินาโมโตะและตระกูลไทระ สงครางเก็นเปนั้นมีความสืบเนื่องมาจากกบฏโฮเก็นและกบฏเฮจิ ซึ่งในครั้งนั้นตระกูลมินาโมโตะพยายามจะยึดอำนาจจากตระกูลไทระ แต่ก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้และถูกกำจัดไปในที่สุด

            หลังจากนั้นปีค.ศ.1177 ความสัมพันธ์ระหว่างตระกูลไทระและจักรพรรดิโกชิรากาวะที่ทรงเคยเป็นผู้สนับสนุนตระกูลไทระจนได้รับชัยชนะได้เริ่มสั่นคลอนและกลายเป็นความขัดแย้งครั้งใหญ่ เมื่อจักรพรรดิโกชิรากาวะได้พยายามปลดไทระ คิโยโมริออกจากตำแหน่งไดโจะไดจิน1

ในปีค.ศ.1180 คิโยโมริจึงได้ผลักดันให้อันตาคุ หลานชายวัยสองปีขึ้นครองบัลลังก์ ทำให้เจ้าชาย โมชิฮิโตะทรงรู้สึกไม่พอพระทัยอย่างมาก เนื่องจากบัลลังก์จักรพรรดินั้นถือเป็นสิทธิ์ชอบธรรมของพระองค์ จึงได้ไปขอความช่วยเหลือจากมินาโมโตะ โยริมาสะ โยริมาสะจึงได้ส่งอาวุธต่าง ๆ ให้ซามูไรและวัดในพระพุทธศาสนา หนึ่งเดือนหลังจากนั้น คิโยโมริได้ย้ายฐานอำนาจไปยังพระราชวังเมืองฟุคุฮาระ2 เพื่อติดต่อทำการค้าขายกับราชวงศ์จีน

            และในเดือนนั้นเองเจ้าชายโมชิฮิโตะได้ทรงถูกจับขังที่วัดมิอิเดเระหลังจากที่ตระกูลมินาโมโตะได้รวบรวมกำลังพลภายใต้การนำของโยริมาสะและเจ้าชายโมชิฮิโตะ หลังจากนั้น ศึกครั้งแรกในสงครามเก็นเปจึงปะทุขึ้นที่ริมแม่น้ำอุจิ ผลที่ออกมาคือมินาโมโตะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ โยริมาสะได้กระทำการเซ็ปปุคุที่วัดเบียวโดอิน กรุงเฮอัน ส่วนเจ้าชายโมชิฮิโตะที่เสด็จหนีออกมาได้ถูกจับและโดนประหารชีวิต

เมื่อสิ้นสุดศึกอุจิ ตระกูลไทระได้ทำการเผาวัดมิอิเดระก่อนจะเคลื่อนกำลังสู่เมืองนาระ แต่กลับถูกพระนักรบจากวัดอื่นขัดขวาง ไทระ ชิเกฮิระและไทระ โทโมโมริ ลูกชายทั้งสองของคิโยโมริได้สั่งให้ทำการล้อมพระนักรบเหล่านั้นและได้เผาวัดทุกวัดที่อยู่ในเมือง เหลือเพียงวัดเอ็นเรียวคุจิ3เท่านั้นที่สามารถต้านกองกำลังตระกูลไทระและรอดพ้นจากการถูกเผาได้

มินาโมโตะ โยริโทโมะ ผู้นำตระกูลคนใหม่ได้ออกนำทัพด้วยตนเองในศึกอิชิบาชิยามะและได้ทำการโจมตีตระกูลไทระโดยได้รับความช่วยเหลือจากตระกูลมิอุระ แต่คิโยโมริกลับรู้เรื่องที่โยริโทโมะที่ถูกเนรเทศทางการเมืองไปอยู่ไอสึเคลื่อนกำลังพลเข้าเสียก่อนจึงสั่งให้โอบะ คาเงชิกะ ซามูไรรับใช้ตระกูลไทระเข้าไปขัดขวาง และคาเงชิกะก็ได้ทำตามคำสั่งของคิโยโมริได้สำเร็จ กองทัพของโยริโทโมะเป็นฝ่ายล่าถอยกลับไป

แต่โยริโทโมะไม่ยอมแพ้เพียงเท่านั้น เขาได้ส่งสาสน์คำสั่งไปยังตระกูลต่าง ๆ เพื่อรวบรวมกำลังพลยังภูเขาฟุจิ และได้เข้าโจมตีกองกำลังตระกูลไทระในกลางดึกคืนหนึ่ง ซึ่งตระกูลไทระที่ไม่ได้ระวังตัวก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้และต้องหนีกระเจิดกระเจิง

              ในฤดูใบไม้ผลิ ปีคศ.1181 เดือนเมษายน มินาโมโตะ ยูคิอิเอะได้พยายามที่จะโจมตีกองกำลังตระกูลไทระกลางดึก โดยซามูไรฝ่ายมินาโมโตะได้ข้ามแม่น้ำสุโนะมาตะ4ไปเพื่อโจมตีศัตรูที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำ แต่การโจมตีในครั้งนี้ล้มเหลวเนื่องจากฝ่ายไทระสามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นศัตรูโดยดูจากเสื้อผ้าที่เปียกน้ำทำให้ยูคิอิเอะจำต้องถอนกำลัง หลังจากข้ามแม่น้ำหนีถอยกลับมาแล้ว กองกำลังของยูคิอิเอะก็มุ่งสู่แม่น้ำยาฮางิ5 แต่ก็ถูกกองกำลังของไทระไล่ตามมา ยูคิอิเอะจึงสั่งให้ทำลายสะพานข้ามแม่น้ำและตั้งโล่ป้องกันการโจมตี แต่ในที่สุดก็ต้องล่าถอยกลับ และในขณะเดียวกัน ฝ่ายไทระเองก็ต้องถอนกำลังเนื่องจากโทโมโมริป่วยหนัก

            หลังจากนั้นยังคงมีการปะทะกันระหว่างตระกูลมินาโมโตะและตระกูลไทระอยู่อย่างต่อเนื่อง

สงครามเก็นเปกินเวลายืดเยื้อถึงหกปีกระทั่งหลังจากที่กองกำลังตระกูลมิโนโมโตะถอนทัพออกจากเฮอันเคียว ตระกูลไทระได้เริ่มรวบรวมกองกำลังไว้รอบ ๆ ทะเลซึ่งเป็นพื้นที่ถิ่นฐานเดิมของตระกูลไทระ

แต่ภายหลัง กองกำลังตระกูลมินาโมโตะที่นำโดยมินาโมโตะ โยชิสึเนะและมินาโมโตะ โนริโยริได้เปิดศึกโจมตีป้อมปราการของตระกูลไทระที่อิจิโนะทานิ6 ทำให้กองกำลังของไทระต้องถอยร่นไปยังจังหวัดชิโกกุ7 แต่ก็ยังถูกโนริโยรินำกำลังไปโอบล้อมและโจมตีจนแตกพ่าย

กระทั่งในที่สุด การต่อสู้ก็ดำเนินมาจนถึงสิ้นสุดเมื่องศึกยุทธนาวีดันโนะอุระได้ปะทุขึ้น ซึ่งศึกดันโนะอุระนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในศึกครั้งยิ่งใหญ่ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ประเทศญี่ปุ่น

ศึกครั้งสุดท้ายได้เกิดขึ้นที่ช่องแคบชิโมโนเซคิ เมืองดันโนะอุระ8 ผู้นำฝ่ายมินาโมโตะในครั้งนี้คือโยชิสึเนะ ส่วนกองเรือฝ่ายไทระนั้นถูกนำโดยไทระ มุเนะโมริ บุตรชายของคิโยโมริขึ้นมากุมอำนาจแทนบิดาที่เสียชีวิตไปเพราะปัญหาสุขภาพ

ศึกครั้งนี้กินเวลากว่าครึ่งวัน โดยในแรกเริ่มนั้น ตระกูลไทระเป็นฝ่ายได้เปรียบเนื่องจากชำนาญการรบยุทธนาวีมากกว่าอีกทั้งยังเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมแต่เมื่อทางุชิ ชิเงโยริ ผู้บัญชาการฝ่ายไทระพลาดท่า เผยตำแหน่งของเรือที่จักรพรรดิอันโตคุประทับอยู่ทำให้ตระกูลมินาโมโตะหันไปให้ความสนใจแก่เรือลำนั้น สถานการณ์จึงพลิกผันไปอย่างรวดเร็ว

สุดท้ายแล้วเหล่าซามูไรตระกูลไทระ รวมถึงจักรพรรดิอันโตคุและไทระ โทกิโกะ สมเด็จพระอัยยิกาของพระองค์ ได้ตัดสินพระทัยกระโดดลงทะเลเพื่อปลิดชีพมากกว่าจะยอมอยู่เพื่อทนอยู่ดูความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับของตระกูลไทระ

จากชัยชนะของตระกูลมินาโมโตะ ทำให้มินาโมโตะ โยริโทโมะได้ขึ้นเป็นโชกุนคนแรกของประเทศญี่ปุ่น และเปลี่ยนระบอบการปกครองเสียใหม่

ส่วนสำหรับตระกูลไทระนั้น ยังคงมีตำนานเล่าขานว่าเฮเกะนางิหรือปูเฮเกะ9 ที่พบบริเวณช่องแคบชิโมโนเซคิคือดวงวิญญาณของเหล่านักรบผู้กล้าตระกูลไทระที่เสียชีวิตไปเมื่อ 700 ปีที่แล้วยังคงวนเวียนอยู่ที่ช่องแคบแห่งนั้นอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

 

 

1อัครมหาเสนาบดี ซึ่งเป็นขุนนางระดับหนึ่ง มีอำนาจมากที่สุดในสภาสูงของขุนนาง

2ปัจจุบันคือเมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโกะ

3โรงเรียนสอนพระพุทธศาสนา ตั้งอยู่บนภูเขาฮิเออิ จังหวัดเกียวโต ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยยุคเฮอัน

4ปัจจุบันอยู่ในเขตเมืองสุโนะมาตะ ซึ่งภายหลังได้รวมกับเมืองโองากิ จังหวัดกิฟุ

5เมืองยาฮางิงาวะ จังหวัดโอวาริ ซึ่งในปัจจุบันจังหวัดโอวาริได้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดไอชิ

6ตั้งอยู่ที่เมืองเซทสึ ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดเฮียวโกะและตอนเหนือของจังหวัดโอซาก้า

7ปัจจุบันตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะฮอนชูและทิศตะวันออกของเกาะคิวชู

8ปัจจุบันคือเมืองชิโมโนเซคิ จังหวัดยามากุชิ

9ปูพันธุ์หนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ลวดลายบนกระดองมีลักษณะคล้ายกับหน้าคน

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
桜の物語 ใต้เงาซากุระ [ลบแล้ว] ตอนที่ 2 : -- เท้าความเดิมของนิยาย -- , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 433 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android