คัดลอกลิงก์เเล้ว

ลอยตามแดนดิไลออน "เจ้าขี้งอน" ของทับทิม

โดย Dr.Tuptim

บทสนทนาไม่กี่ประโยคในวันนั้น เป็นแรงบันดาลใจให้อยากเห็นดอกแดนดิไลออนขึ้นมาจริงๆ แต่จะทำยังไงเมื่อมันเป็นดอกไม้เมืองหนาว ไม่มีในประเทศไทย แล้วถ้าปลูกจะเป็นยังไง ไม่ลองก็ไม่รู้ ตามไปดูกันมั้ย...

ยอดวิวรวม

73

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


73

ความคิดเห็น


1

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  6 ต.ค. 60 / 08:54 น.
นิยาย µᴹ͹ "Ң͹" ͧѺ ลอยตามแดนดิไลออน "เจ้าขี้งอน" ของทับทิม | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

แดนดิไลออนสีขาวพราวพิสุทธิ์
เด่นประดุจถ้อยคำย้ำสื่อไว้
อาจต้อยต่ำติดดินกว่าผู้ใด
แต่หัวใจดอกหญ้าค่างดงาม

แม้ไร้ฝนทนแดดยามแผดเผา
ยังคอยเฝ้าฟันฝ่าท้าขวากหนาม
สู้ชูช่อรออรุณลอยล่องตาม
ฟ้าสีครามปลิดปลิวพลิ้วถึงเธอ

By : Tuptimแฝงมากับ อากาศ หยาดน้ำค้าง
ลอยระหว่าง เส้นทาง อันอบอุ่น
สอดผสม สายใย ละไมละมุน
หรือมาพร้อม กับคุณ จนคุ้นชิน

หยาดมากับ เกสร อันอ่อนหวาน
แดนดิไลออน เบ่งบาน ทุกลานถิ่น
ลอยมาตาม ความรู้สึก ที่ร่ายริน
หรือจาก จินตนาการ บันดาลใจ

By : Tuptim

ดอกแดนดิไลออน (Dandelion) 

ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม หากมองไปตามข้างทางบนลอนหญ้าสีเขียวก็จะเห็นดอกหญ้าสีเหลืองที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Tampopo หรือแดนดิไลออน (dandelion) บานสวยงามตัดกับสีเขียวของลอนหญ้า หลังจากการบานอย่างเต็มที่ผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่งกลีบดอกจะร่วงและจะเห็นเมล็ดที่เป็นปุยขาวกลมๆสีขาวติดอยู่บนฐานรองดอกซึ่งชูให้เห็นอย่างเด่นชัดโดยก้านชูดอก จากนั้นเมล็ดจะปลิวไปตามลมเพื่อแพร่กระจายพันธุ์

ความหมายของดอก Tampopo หรือแดนดิไลออน

Tampopo หรือแดนดิไลออนเป็นดอกไม้แห่งความสุข ความร่าเริงและความหวัง ในญี่ปุ่นจะใช้ชื่อ Tampopo เป็นชื่อร้านอาหารและชื่อห้องเรียน เป็นต้น ในการ์ตูนแอนิเมชันหลายเรื่องรวมถึงโดราเอมอนได้แสดงให้เห็นเมล็ดของ Tampopo ปลิวไปทั่วเพื่อสื่อความหมายความสุขสดชื่นในวันที่อากาศดี สำหรับประเทศที่มีการขึ้นของต้นแดนดิไลออน ผู้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าการอธิษฐานและเป่าเพียงครั้งเดียวเพื่อให้เมล็ดของแดนดิไลออนทั้งหมดหลุดออกจากฐานรองดอกจะทำให้สมหวังในคำอธิษฐาน เด็กๆญี่ปุ่นจะตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมากที่พบเจอปุยเมล็ดของ Tampopo เด็กส่วนใหญ่ไม่รอช้าที่จะวิ่งเข้าไปเด็ดก้านที่มีปุยเมล็ดของ Tampopo และนำมายื่นให้พ่อแม่ดูก่อนที่จะเป่าให้เมล็ดปลิวกระจายไปตามแรงเป่า จากนั้นก็หันมาหัวเราะอย่างสดใสและตั้งหน้าตั้งตาหาปุยเมล็ด Tampopo ต่อไป

ประโยชน์ของแดนดิไลออน

แดนดิไลออนไม่ได้เป็นเพียงวัชพืชแต่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นการนำใบมาใช้กินเป็นสลัดหรือนำมาต้มซุป ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนักและควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ การนำรากมาตากแห้งทำเป็นกาแฟและอาหารเสริมเพื่อสุขภาพซึ่งมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย เช่น ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยกรองสารพิษออกจากเลือด ดูดซับสารพิษออกจากตับและไต ช่วยในระบบการย่อยอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและช่วยควบคุมระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายให้อยู่ในระดับที่ปกติ เป็นต้น

นอกจากนี้นักวิจัยทางเทคโนโลยีชีวภาพจากประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแถบยุโรป เช่น เยอรมัน เนเธอร์แลนด์และสวีเดน เป็นต้น ได้นำน้ำยางจากรากของแดนดิไลออนชนิดพันธุ์รัสเซีย (Russian Dandelion) ซึ่งเป็นชนิดพันธุ์ที่รากสามารถผลิตน้ำยางได้ในปริมาณสูงและมีคุณภาพดีพอๆกับน้ำยางพารา มาทดลองผลิตถุงมือยางและยางรถยนต์ เป็นต้น ในขณะเดียวกันก็ทำการปรับปรุงพันธุ์แดนดิไลออนให้รากสามารถผลิตน้ำยางได้ในปริมาณที่สูงขึ้นอันเป็นทางเลือกหนึ่งของอุตสาหกรรมยางในอนาคตอันใกล้

แม้เป็นเพียงหญ้าเล็กๆที่ใครๆก็คิดว่าเป็นวัชพืช แต่หากเลือกมองหาสิ่งดีๆพบว่าแดนดิไลออนเป็นพืชที่มีคุณค่ามากมายทั้งด้านจิตใจและนวัตกรรมใหม่ในอนาคต

Cr. ซากุระ เมืองร้อน


เนื้อเรื่อง อัปเดต 6 ต.ค. 60 / 08:54


ผลงานทั้งหมด ของ Dr.Tuptim

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

1 ความคิดเห็น

  1. วันที่ 6 ตุลาคม 2560 / 09:09
    เนื้อเรื่อง รอหน่อยนะ 
    #1
    0