ผมละเพลียเป็นเมียมาเฟียได้ไง

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 12,950 Views

 • 58 Comments

 • 334 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  75

  Overall
  12,950

ตอนที่ 19 : หัวใจและมือขวา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 865
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 56 ครั้ง
  8 มี.ค. 62

หลังจากทำการบ้านเสร็จ น้องทีก็บอกผมว่า

“พี่เว ผมอยากช่วยงานพี่ แต่ผมไม่มีควมรู้ด้านการบริหารเลยทำไงดีพี่”

“ไม่เป็นไรคนดี แค่มีใจที่จะเรียนรู้ พี่จะเป็นครูสอนให้เองครับ”

“ได้ครับ ผมจะตั้งใจเรียน”

“ทีว่าในการบริหาร บริหารอะไรยากที่สุด”

“ที่ยุ่งยากที่สุดก็มนุษย์นี่แหละ บริหารคนใช่ไหมครับ”

“เก่งครับ”

“ถ้ายาก แล้วผมจะทำได้เหรอครับ”

“ได้สิ คนจีน ได้สอนหลักการบริหารไว้ว่าการใช้ลูกน้องก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของลูกน้องด้วย เค้าเลยแบ่งลูกน้องไว้เป็นสัตว์ 3 ประเภท คืออะไรดีครับน้องทีตอบพี่ได้ไหม

“น้ำเต้า ปู ปลา ใช่ไหมล่ะเค้ารู้นะ”

“555 มันใช่ที่ไหนกันคนดี ไหนบอกพี่จะตั้งใจเรียนไงครับ”

“นิดนึง ทีไม่อยากให้สามีเครียด 555”

“ครับ พี่เฉลยเลยนะครับคือ”เสือ ควาย หมา” ครับ”

                “แล้วเสือเป็นยังไงครับ อธิบายเพิ่มหน่อยได้ไหมพี่”

“ถ้าทีจะใช้งาน “เสือ” ทีต้องให้เค้ามีพื้นที่แล้วปล่อยเค้าไปล่าเหยื่อมาให้ ไม่ต้องบังคับ ไม่ต้องกำหนดวิธี...พวกเค้าคือนักล่า”

“อ๋อเข้าใจแล้วครับ”

“งั้นลองบอกพี่สิว่า ใครเป็นเสือในจำนวนลูกน้องใกล้ชิด”

                “คุณเหมใช่ไหมครับ”

“งั้น ถ้าผมจะใช้”ควาย” ผมต้องให้หญ้าเค้าให้เพียงพอ ต้องบังคับแล้วใช้ไถนา...พวกเค้าอึดแต่ต้องจูงใช่ไหมครับ”

“สมแล้วที่เป็นนักเรียนทุน เก่งมากครับ”

“พี่เวยกตัวอย่างได้ไหมว่า ใครทำงานมีลักษณะควายที่ว่า”

“พี่ว่า น่าจะเป็นริวนะครับ แล้วจำได้ไหมตัวสุดท้ายเป็นอะไร”

“หมาไงครับ ทีจำได้”

“ใช่ครับ”

“ถ้าน้องทีจะใช้ “หมา” คนดีต้องให้อาหาร ให้ความสนิทสนมกับเค้าแล้วใช้เฝ้าบ้าน ใช้ให้เห่า...พวกเค้าภักดี ประจบ จับผิดและชอบเลียปากนายทีจึงต้องระวังคนประเภทนี้ไว้”

“งั้นคุณเดชาก็เป็นคนประเภทนี้สิครับ”

“ใช่ครับ เดชาเป็นตัวอย่างที่ดีเลยละ”

“แล้วทำไมในเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ทำไมบางบริษัทถึงวุ่นวายละครับ”

“คนที่ไม่เข้าใจ เป็นผู้บริหารที่ไม่ใส่ใจไม่รู้จักลูกน้อง ก็จะไปใช้”เสือ”อย่างกับ”ควาย” ไปใช้”ควาย”อย่างกับ”หมา”แล้วดันให้”หมา”ไปเป็น”เสือ” วุ่นวายกันไปหมดเลยครับ”

                “พี่เว ผมเข้าใจแล้วว่า เสือไม่เลียปากนาย ไม่ประจบและไม่ไถนา ควายไม่เฝ้าบ้าน ไม่ล่าเหยื่อ และไม่ประจบ หมาไม่ไถนาและไม่ล่าเหยื่อเอง”

“ดีครับ อย่าลืมว่า เราเป็นเจ้านาย ต้องรัก ต้องเข้าใจและใช้ให้เป็นพวกเค้าแต่ละคน อาจจะเป็นสัตว์หลายๆ อย่าง เปลี่ยนไปตามเวลา สนาม และเนื้องาน อีกด้วยครับ”

“โอ้โห ถ้าทีจะเก่ง ดังนั้นการใช้คนเป็น จึงเป็นกุญแจดอกสำคัญดอกหนึ่งที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการบริหารสินะครับ”

“เรียนรู้ไวจริงคนดี มานี่พี่ให้รางวัล จุ๊บ”

“ตลอดเลยอ่ะ หาเรื่องจูบทีอีกแล้วพี่เว เดี๋ยวมีเก็บตังค์”

“พูดถึงตังค์ พี่ฝากเงินหมื่นห้าให้ซอลพรุ่งนี้หน่อยนะครับ”

“ค่าจ้างใช่ไหมครับ ขอบคุณแทนเพื่อนนะครับ”

“ป่ะคนดีไปเตรียมตัว ไปตรวจผับกันดีกว่า”

ตั้งใจเรียนดีจริงๆ ผมอยากให้ทีเป็นผู้บริหารที่ดี น้องทีหัวใจของผม วันนี้ผมตื่นขึ้นมา น้องทีคนดีก็ไปเรียนแล้ว ทุกวันนี้คนที่ร่วมงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับผมก็คือ เหม เป็นเพื่อนเป็นเหมือนพี่น้อง ที่จริงครอบครัวเค้าเคยร่วมธุรกิจกับบ้านผม เหมเค้าเป็นลูกคนที่ 3 ที่อยู่ท่ามกลางพี่ๆ ที่ยอดเยี่ยม ทั้งการเรียนและการใช้ชีวิต ไม่ว่าเค้าจะทำดีเท่าไหร่ เรียนเก่งแค่ไหน ก็จะได้เป็นแค่เงาของพี่ๆ ลุงไตรพ่อของเหม คงไม่มีวันให้เค้าสืบทอดธุรกิจแน่นอน และตอนที่เหมกำลังแย่ ผมอยากให้เค้าออกนอกกรอบจากครอบครัว เพราะเค้ายิ่งใหญ่กว่านั้น ผมดูคนเป็น ผมเลยพูดกับเขาว่า

“เหม ทำไม เราต้องไปอยู่ในกรอบที่ คนอื่นวางไว้ บริษัทใครบริษัทมัน เราสร้างบริษัทของเราเองได้ ชั้นเชื่อว่า นายแข็งแกร่ง และมีศักยภาพมากกว่าที่คุณพ่อของนายคิด ถ้ามันทรมานนัก ก็มาทำงานร่วมกันกับชั้น ที่ที่นายจะมีคุณค่าและมีความสำคัญกับชั้นเสมอ”  เพราะคำพูดนี้ของผมในวันนั้นเหมก็ตัดสินใจออกจากตระกูลมาแต่ตัว ผมมอบตำแหน่งมือขวาให้เขา เขาก็ทำงานหามรุ่งหามค่ำเคียงบ่าเคียงไหล่กับผม จนตอนนี้ผ่านมาหลายปี ผมและเค้าก็มีทุกอย่าง ธุรกิจที่ใหญ่โตกว่าลุงไตรคุณพ่อของเขา เรื่องเงินเก็บที่ใช้ไปทั้งชาติก็อยู่ได้สบายๆ เรียกได้ว่าสมบูรณ์

ผมเคยบอกเค้าแล้วนะว่า ไม่ต้องมาทำงานภายใต้บังคับบัญชาผมแล้ว แต่เขาก็ไม่ยอมละ ภรรยาผู้แสนจะหวังดี น้องที ชี้ให้ผมและเหมเห็นว่า เหมยังขาดคู่ชีวิต เหมเข้าใจความหวังดี ผมว่าอันที่จริง เหมก็เริ่มคิดๆ อยู่ เพราะเห็นว่าผมมีความสุข แม้ว่าเค้าจะไม่ได้เป็นเกย์ แต่ว่าก็เริ่มจะหวั่นไหว เพราะทนความสดใส ของทีเมียผมไม่ไหว เลยคิดในใจว่าอยากให้เหมลองคบกับผู้ชาย เพราะคบกับผู้หญิงก็วุ่นวายไม่เหมาะกับเหม คิดอะไรเพลินๆ กิตก็โทรเข้ามา

“นายครับ”

“ว่าไงกิต”

“คุณเหม สั่งให้ผมสืบประวัติคุณซอลแล้วครับ”

“แล้วกิตได้ส่งข้อมูลให้เค้าแล้วใช่ไหม”

“เรียบร้อยแล้วครับนาย”

“ดีๆ ขอบใจมาก” ผมเดาว่า คนฉลาดอย่างเหม ต้องแปลกใจมาก เพราะผมเพิ่งคุยกับเหม เรื่องให้หาแฟนเมื่อสี่วันที่แล้ว แต่ทำไมผมให้หาข้อมูลน้องซอล ก่อนหน้านี้หล่ะ... เค้าคงเดาได้แล้วละ ตอนนี้คงกำลังอ่านประวัติที่น่าสงสาร ถ้าอ่านละเอียดทุกตัวอักษร เหมจะตกใจเหมือนผมว่า คนอะไรทำงานพิเศษมากมายต่อสู้เหมือนกับเหมเลย เพราะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ผลการเรียนก็ยังยอดเยี่ยมแถมสอบติดวิศวะเคมีที่หินโหดอีกด้วย เห็นอย่างนี้เหมจะได้รู้ว่า ซอลไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แล้วจะรู้สึก ปลื้มใจเหมือนผม ที่สำคัญซอลคนหน้าสวย ชอบกินสุกี้เหมือนเหมอีก ตลกจังช่างบังเอิญจริงๆ สมเป็นเนื้อคู่ที่ผมจัดให้ เหมจะได้รู้ว่า ซอลเนื้อหอมมีคนมาจีบมากมาย เพราะเป็นรองเดือนมหาวิทยาลัยหน้าตาดี ไม่มีศัลยกรรมในนี้ระบุว่า เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ตอนประกวดว่า อยากทำ แต่กลัวเข็ม กลัวเจ็บ และไม่มีตังค์ นี่มันคำตอบอะไรไม่สร้างภาพเอาเสียเลย เหมือนเมียผมเป๊ะตอบอะไรจริงใจที่สุด ยิ่งไปเห็นฉายาที่เพื่อนๆ เรียกแล้วเหมต้องตลกก็ คิดว่านี่มันชื่อบ้าชื่อบออะไรกัน

“ผู้ชายหน้าตัวเมีย” พอมาอ่านคำอธิบายแล้วก็จะเข้าใจไปเอง ว่าน้องได้ชื่อมาเพราะ “หน้าสวยเหมือนผู้หญิง” จริงด้วยสวยคนละแบบกับทีเมียผม แต่ดูดีสูสีกัน ตอนนี้เหมควรรู้จักซอลแล้วมั้งว่า ไม่มีแฟน แต่กำลังตามจีบเพื่อพิชิตใจคุณ คิรากร คุ้นๆ ชื่อนี้กันไหมล่ะครับใช่แล้ว น้องซอล หลงรักอาจารย์คี เหมือนกับเมียผมอันที่จริงมันก็หลงรักอาจารย์คีทั้งแก๊งค์เสียงดนตรี โด เร มี ฟา ซอล ลา ที เลย รู้อย่างนี้อย่างนี้แล้วเหมมันต้องโหวงๆ หวิวๆ ผิดหวังอย่างบอกไม่ถูก ผมคงต้องออกไปปลอบใจ แล้วก็ปลุกใจให้ลูกน้องมือขวาลุกขึ้นมาสู้เสียหน่อย เพราะเหมเคยพบอาจารย์คิรากรสองครั้ง อีกทั้งรู้ประวัติเค้าด้วยคนอะไรดีไปหมดทุกอย่าง แต่ก็ทำให้เหมรู้ว่า น้องซอลชอบผู้ชาย เค้าคงจะใจชื้นจะมีหวังขึ้นมา แม้ข้อมูลจะบอกว่าน้องซอลรักปักใจคุณคีมาก แม้จะเป็นแฟนกับคุณเคหรือคทาธรหรือเดือนมหาลัยไป แต่น้องซอลก็ยังไม่เปลี่ยนใจ ได้เวลาที่ผู้ช่วยพระเอกออกโรงแล้วครับ

“อ้าวเหม ทำไมทำหน้าอย่างกับเมียนอกใจ มายืนทำอะไรตรงนี้ ไม่มีงานแล้วไม่ใช่เหรอ” ผมรีบเปิดประเด็นกระตุ้นให้เหมรู้ตัวว่า รู้สึกอย่างไงกับน้องซอล

“ผมทำหน้าอย่างนั้นหรือครับนาย”

ไอ้นี่ยังไม่รู้ตัวเนี่ยอาการหนักนะนี่

“ใช่สิ มันดูเศร้าๆ ผิดหวัง แล้วไม่ได้อยู่ต่อหน้าคนอื่นแล้วไม่ต้องเรียก ว่านายหรอก เหมมันดูห่างเหินนะ” ยังไงเราก็เพื่อนกัน เตือนหลายครั้งไม่เคยจำ

“ครับ เว ผมอยากจะถามความรู้สึกหน่อยตอนที่รู้ว่าคุณทีชอบคุณคี รู้สึกยังไงครับ” ได้ๆ เดี๋ยวจะตอบให้ตรงกับความรู้สึกให้รู้ตัวเลยงานนี้เหมมีเมียแน่ๆ

“แรกๆ เลย มันรู้สึกน้อยใจ ใจหวิวๆ แปลกๆ อยากเป็นคนสำคัญของเขาคนเดียว อยากอยู่ในใจเขา บอกตรงๆ มันอึดอัดขัดใจ ทนไม่ไหวก็เลยไปพบอาจารย์คีอย่างที่นายเห็นไง นี่ความรู้สึกใครไม่เป็นไม่รู้แต่ที่รู้ๆ คือชั้นหึงเมีย” นี่ใส่ตรงประเด็นเลยหึงไงไอ้พี่เหม

“นี่เหรอครับ เรียกว่าหึง” เออแล้วมันจะเรียกอะไรที่ทำให้ไอ้บ้างานมานั่งเสียใจอย่างนี้

“ใช่ นายเป็นกับซอลเหรอ ไม่ใช่แต่นายจะรู้ใจชั้นแสดงว่าเคยเจอกันมาก่อน วันนั้นคุณเดชารายงานพร้อมอัดวีดีโอนายที่คุยกับซอลมาให้ตามคำสั่งของชั้น” โยงมา เพื่อสารภาพกับเพื่อนก่อนจะได้ไม่เสียเพื่อน

“เว รู้ได้ยังไง หรือเพราะว่า” ในที่สุดมันก็ตาสว่าง

“ใช่อย่างที่นายคิด เพราะเห็นกิตบอกเมื่อครู่ว่า นายหาข้อมูลของซอล ชั้นออกมายอมรับดีกว่า เพราะนายมารู้ทีหลังจะไม่ดี เราไม่มีความลับต่อกัน แต่เมียชั้นจริงใจและหวังดี ทีนี้ นายจะได้ไม่ต้องมาแอบมองเมียชั้น” ตรงๆ แมนๆ ไม่ปิดบังพร้อมยังปรามเรื่องแอบมองเมียผม

“แต่ผมไม่คิดอะไรกับคุณที ผมมองว่า เค้าน่ารักดี”

“ให้มันจริง นี่ยิ่งพูดยิ่งไม่ไว้ใจ ไปหาเมียไว้ดูเองเลยไป หึงนะโว้ยย อ้อ อีกอย่าง เรื่องนี้ น้องซอลเค้าไม่รู้ไม่เห็นกับพวกเรา” ต้องบอกมันซะหน่อย จะได้ไม่เข้าใจผิดน้องเค้า

“ครับๆ แล้วผมจะทำยังไง”

“ถามทำไม หาทางใกล้ชิดให้มากที่สุด แม้เค้ามีคนอื่นในหัวใจ ไม่เป็นไรเราเดินเกมส์เร็ว ถ้ามั่นใจว่าคนนี้คือตัวจริงมาเฟียอย่างเรา ไม่ใช่แค่หยอดแต่ยิงเลย อาศัยความจริงใจทำไปตามความรู้สึก เข้าใจไหมเหม”

“ครับ”

“แล้วเค้านัดกี่โมงวันนี้”

“บ่ายสี่โมง”

“แล้วนี่จะโอ้เอ้อะไรไปอาบน้ำแต่งตัวใหม่ ใส่น้ำหอมหล่อๆ พ่อหนุ่มน้อยที่จะไปจีบเนี่ย รองเดือนมหาวิทยาลัย ต้องใช้เสน่ห์เข้าล่อนะรู้ไหม ชั้นทำแบบนี้ถึงได้ ทีมาอยู่ข้างๆ” ผมไม่พูดเปล่าแต่ก้าวเข้ามาพร้อมตบไหล่ให้กำลังใจเหม ใจผมอยากให้เค้าได้ใครที่ดี มือขวาของผม

ชี้แจงเนื้อเรื่องละครอาจขาดหายไปเพราะแต่ละคนมีเรื่องของตัวเองค่ะ

คีกับเค จะมาในเรื่อง ติวหน่อยอ่อยแล้วนะ

เหมกับซอลจะมาในเรื่อง พ่อสื่อนางฟ้ากับมือขวามาเฟีย

ถ้าสนใจจะอ่านสองเรื่องนี้เม้นต์ไว้เยอะๆนะคะ ถ้าสนใจเยอะแคนจะลงให้อ่านค่ะ กดติดตามไว้นะคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 56 ครั้ง

3 ความคิดเห็น

 1. #32 Poopae302 (@Poopae302) (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 8 มีนาคม 2562 / 19:46

  รออ่านอยู่คะทั้ง2เลย
  #32
  0
 2. #31 waanna (@waan15022534) (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 8 มีนาคม 2562 / 18:03
  ทั้งสองคะ
  #31
  0
 3. #30 mesa0953 (@mesa0953) (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 8 มีนาคม 2562 / 15:50
  ของภาคเหมกับซอลค่าาาาาาา
  #30
  0