เรียงความเรื่อง.. สิ่งแวดล้อม

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 16,679 Views

 • 3 Comments

 • 11 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  646

  Overall
  16,679

แนะนำเรื่องแบบย่อๆ

พูดถึงสิ่งแวดล้อมความหมายของมันคือสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา สิ่งแรกที่คุณจะนึกถึงคือธรรมชาติแต่จะมีใครบ้างไหมจะนึกถึงเพื่อนมนุษย์ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อหาหน้าถัดไป>>>

เรื่องในตอนนี้ อัพเดท 5 ต.ค. 61 / 20:26

บันทึกเป็น Favorite


เรียงความเรื่อง สิ่งแวดล้อม


                สิ่งแวดล้อม หมายถึง สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ทั้งมีชีวิตและไม่มีชีวิต เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นและเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หากพูดถึงคำว่า สิ่งแวดล้อม’ อย่างแรกที่เราจะนึกถึงคือคำว่า ธรรมชาติ  เมื่อนึกให้ละเอียดขึ้นในคำว่าธรรมชาติเราก็จะเห็นต้นไม้ ผืนน้ำ สัตว์ สภาพอากาศ ซึ่งมันก็คือสิ่งแวดล้อมที่กล่าวถึงเมื่อครู่ แต่จะมีใครไหมที่พอพูดถึงคำว่าสิ่งแวดล้อมแล้วจะนึกถึงคนที่อยู่รอบๆ ตัวเรา?

                หากสิ่งแวดล้อมหมายถึงสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรา และถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งมีชีวิต สิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุดก็คงเป็นเพื่อนมนุษย์ แต่แปลกที่เวลาคุณครูให้ยกตัวอย่างสิ่งแวดล้อมเรากลับไม่เคยนึกถึงเพื่อนมนุษย์เลย ทั้งที่มนุษย์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตเช่นเดียวกับสัตว์แตกต่างกันก็ตรงที่สายพันธุ์และการดำรงชีวิตความเป็นอยู่ เมื่อพูดถึงการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อม ทิ้งขยะให้ลงถัง ปลูกต้นไม้ ช่วยกันลดมลพิษ รีไซเคิล ทุกคนกำลังมุ่งเน้นการรักษาธรรมชาติแต่กลับลืมที่จะรักษาเพื่อนมนุษย์ทั้งที่เพื่อนมนุษย์ก็เป็นสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน  เราจะลองมองในอีกมุมหนึ่งที่หลายคนไม่เคยคิดถึง  หลายต่อหลายครั้งที่เราทำลายสิ่งแวดล้อม (เพื่อนมนุษย์) โดยที่เรารู้ตัวและไม่รู้ตัว มนุษย์เป็นสัตว์มหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่ทำลายล้างธรรมชาติได้ด้วยสมองและสองมือ และทำลายเผ่าพันธุ์เดียวกันเพียงแค่ใช้เสียง น่าตกใจดีนะเพียงแค่เสียงกลับทำลายเพื่อนมนุษย์ได้หลายล้านคน  หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำเหล่านี้  เขาว่ากันว่า....  คนนั้นเป็น... ไม่สวย... กระจอก.. ทำได้แค่นี้หรอ..  ทำอะไรอ่ะ?... นี่ดีแล้วหรอ?... ดำ  อ้วน เตี้ย  และอีกหลายคำที่พวกคุณคิดว่ามันเป็นเรื่อง แค่’ นี้เอง ถ้าบอกว่าคำพูดเหล่านี้เป็นเรื่องแค่นี้มันก็เหมือนกับการที่คุณทิ้งขยะชิ้นเล็กๆ แล้วพูดว่าทิ้งแค่นี้เองไม่เป็นไรหรอก และคุณเชื่อไหมคำว่าแค่ของคุณในวันนั้นมันทำให้ขยะล้นโลก สร้างมลพิษให้กับโลก จนต้องมาเดินรณรงค์กันในวันนี้ คำพูดของคุณมันก็คือขยะที่ทำลายสิ่งแวดล้อมนี่เอง คุณรู้ไหมว่ามีใครบางคนเก็บคำพูดของคุณไปคิด เขาเก็บเอามาเป็นปมด้อยของตัวเอง มันทำให้เขาไม่กล้าที่จะแสดงออก มันทำให้เขาปิดกั้นตัวเอง ถ้าคุณพูดว่าใครใช้ให้เก็บไปคิด.. งั้นขอลองถามย้อนกลับไปว่าแล้วใครใช้ให้คุณพูดไม่คิดล่ะ? ถ้าคุณบอกว่าก็น่าจะโตพอจะแยกแยะได้แล้วว่าอะไรพูดจริงพูดเล่น.. งั้นขอลองถามย้อนกลับไปคุณโตพอที่จะเลิกล้อเล่นกับความรู้สึกของคนอื่นแล้วหรือยัง? คุณกำลังพูดในสิ่งที่ตัวคุณเองก็ทำไม่ได้  คุณกำลังสั่งให้คนอื่นโตทั้งที่คุณยังไม่โต คุณกำลังทิ้งขยะลงบนพื้นแล้วสั่งให้โลกนี้ไม่เป็นอะไร  ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นไปไม่ได้ ทางเดียวที่จะเป็นไปได้คือคุณหยุดที่จะทำลายมัน ทั้งคำพูดและการกระทำของคุณ

 เพียงแค่คำพูดเจ้า   อนุภาคเท่าระเบิด

ลองคิดก่อนพูดเถิด     จะก่อเกิดสิ่งดีดี

หากคุณจะรักษาสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า ธรรมชาติ จงอย่าลืมที่จะรักษาคนที่อยู่รอบตัวคุณ ไม่ใช่แค่คำพูดแต่รวมถึงการกระทำ ความคิด ไม่จำเป็นต้องเป็นคนทั้งโลกแค่คนที่อยู่ข้างๆ คุณก็พอ และจงอย่าลืมที่จะดูแลข้าวของเครื่องใช้ของคุณ อย่าลืมดูแลกำแพงที่คุณต่อยยามโมโห อย่าลืมไปเก็บของที่คุณขว้างมันออกไปตอนโกรธ พวกมันไม่มีชีวิตไม่มีหัวใจหรอกแต่มันเป็นเครื่องสนับสนุนในการดำรงชีวิตของคุณ หากแบ่งสิ่งแวดล้อมออกเป็นสามส่วน สี่สิบเปอร์เซ็นต์แรกคือธรรมชาติ สี่สิบเปอร์เซ็นต์หลังคือเพื่อนมนุษย์ และยี่สิบเปอร์เซ็นต์สุดท้ายคือสิ่งของ คุณอยากเป็นมนุษย์ที่รักษาสิ่งแวดล้อมได้ครบหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์หรือเลือกรักษาเพียงบางส่วน สองมือไม่อาจรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ความคิดเพียงอย่างเดียวก็ไม่สามารถรักษาได้ แต่สิ่งที่จะรักษาสิ่งแวดล้อมได้คือ “จิตใต้สำนึกและการกระทำของทุกคน”


เขียนโดย ภูน้ำ

นามปากกา คิรินทร์วารี

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


อย่าเพิ่งตกใจที่อยู่ดีๆ เรามาเขียนเรียงความ เนื่องจากสภาพอากาศข้างนอกฝนกำลังตก (มันได้อารมณ์ศิลปิน) ประกอบกับกำลังคิดถึงสมัยเรียนตอนเด็กๆ แล้วครูให้ไปแข่งเขียนเรียงความซึ่งเจอหัวข้อสิ่งแวดล้อมมาหลายครั้ง เมื่อก่อนเราก็จะบรรยายสิ่งแวดล้อมเหมือนคนทั่วๆ ไปนี่แหละ ช่วยกันรักษา อย่าทำลาย วิธีดูแลรักษาธรรมชาติ แล้วพอวันนึงที่เราโตขึ้นเรามานึกย้อนดูว่าเออ.. สิ่งแวดล้อมมันก็คือสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวแต่ทำไมเรากลับสนใจแต่ธรรมชาติ ต้องช่วยกันทำอย่างนั้น อย่างนี้ อย่าทำแบบนี้นะ ทั้งที่พ่อ แม่ เพื่อน พี่ น้อง ครอบครัวก็คือสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน แต่ทำไมเรากลับไม่เคยพูดถึงเราจำกัดคำว่า  รักษาสิ่งแวดล้อม = รักษาธรรมชาติ

และเป็นที่มาให้เราเขียนเรียงความเรื่องนี้ในอีกมุมมองนึงของการรักษาสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่าการรักษาเพื่อนมนุษย์

//แว๊บมาเขียนเรียนความสั้นๆ แล้วก็จะว๊าบไปแต่งนิยายต่อ 555555555

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ Balabox จากทั้งหมด 5 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

3 ความคิดเห็น

 1. #3 เเม็ค
  วันที่ 29 มกราคม 2562 / 11:09

  พี่บูด


  #3
  0
 2. #2 สวน
  วันที่ 29 มกราคม 2562 / 10:51

  .............

  #2
  0
 3. #1 เเหล่
  วันที่ 29 มกราคม 2562 / 10:39


  นิยายได้ความรู้มากครับ

  #1
  0