THe Superman

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 155,445 Views

 • 771 Comments

 • 4,912 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  3,025

  Overall
  155,445

ตอนที่ 70 : ปะทะนักหมากล้อมมืออาชีพ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8632
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 681 ครั้ง
  24 มิ.ย. 61

“ หยางหลิวฝีมือเธอนี่ยอดเยี่ยมจริง ๆ ” ฟ่งยู่พูดชมเชยหยางหลิว จากนั้นเขาก็ยังพูดขึ้นมาอีกว่า “ เธอสนใจไปที่สมาคมหมากล้อมหลงหยานกับฉันไหม ? ”


“ สมาคมหมากล้อมหลงหยานเหรอครับ ? อืมม... ” หยางหลิวไม่รู้จักสมาคมนี้เท่าไหร่ อีกทั้งหยางหลิวรู้สึกลังเลใจเล็กน้อย เพราะใบหน้าที่อยู่ตรงข้ามเขา มันกำลังเต็มไปด้วยความคาดหวังอันแรงกล้า จนหยางหลิวไม่สามารถตอบปฏิเสธออกไปได้ ในที่สุดหยางหลิวจึงตอบออกไปว่า “ ผมสนใจที่จะไปกับคุณฟ่งยู่ครับ ”


“ ดี ! ดี ! ดี ! ” ฟ่งยู่รู้สึกยินดียิ่ง เขาพูดคำว่าดีออกมาติดกันถึงสามครั้ง จากนั้นเขาก็ลุกขึ้นยืนพร้อมกับพูดขึ้นมา “ ไปกันเถอะ ! ”


หยางหลิวก็กลายเป็นมึนงงในทันที จู่ ๆ ฟ่งยู่ก็กระตือรือร้นขึ้นมาเสียได้ หยางหลิวยังนึกไปว่า อย่างน้อยพวกเขาคงกินข้าวก่อนแล้วค่อยไป ใครจะไปคาดคิดกันล่ะว่านักชิมฟ่งยู่พูดจบก็เดินออกไปนอกห้องเสียแล้ว


ถึงอย่างนั้นก็ตาม หยางหลิวก็ยังคงลุกขึ้นยืน และเดินตามฟ่งยู่ไป


ฟ่งยู่หยุดเดินและพูดคุยกับพ่อบ้านของเขาสักพักหนึ่ง จากนั้นเขาจึงหันมาพูดคุยกับหยางหลิวเกี่ยวกับกระดานที่พวกเขาเพิ่งเล่นจบไป รวมทั้งยังชื่นชมในความสามารถของหยางหลิวอีกไม่น้อย


ไม่รู้พวกเขาพูดคุยกันนานแค่ไหน รถคันหนึ่งก็มาจอดอยู่ข้างหน้าพวกเขาแล้ว จากนั้นทั้งสองคนจึงเดินขึ้นรถไปในทันที


กว่าจะไปถึงสมาคมหมากล้อมหลงหยานก็ใช้เวลาเกือบยี่สิบนาที ทำให้ขณะที่หยางหลิวนั่งอยู่บนรถ มันทำให้เขามีเวลานั่งคิดเกี่ยวกับเรื่องก่อนหน้านี้ ความจริงหยางหลิวก็รู้สึกตงิดใจไม่น้อย เขาจำได้ว่าเมื่อก่อนเวลาเล่นกับปู่ของเขา หยางหลิวก็พบกับความพ่ายแพ้เป็นประจำ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังชนะฟ่งยู่ได้ในวันนี้ นี่มันหมายความว่าเป็นความสามารถจากระบบ ?


พอหยางหลิวคิดถึงตรงนี้เขาก็ลองทบทวนเรื่องต่าง ๆ ดู เขาจำได้อย่างแม่นยำว่า ก่อนที่จะมาปักกิ่ง หรือกล่าวให้ชัดเจนก็คือช่วงที่ระบบแนะนำ ตอนที่เขาย้อนเวลากลับมาในสามวันแรก หยางหลิวไม่เคยที่จะได้ฝึกความสามารถหรือทักษะย่อยด้านหมากล้อมแม้แต่น้อย และแม้แต่ช่วงหลังจากนั้นก็ตาม เขาไม่เคยได้ใช้เงินซื้อความสามารถหรือทักษะย่อยด้านหมากล้อมเช่นกัน แต่ทำไมเขายังสามารถเก่งหมากล้อมได้อีกล่ะ ?


หยางหลิวรู้สึกจนปัญญาอยู่บ้าง เขาลอบบ่นในใจ ทำไมระบบนี้ให้ความสามารถที่สุดยอดแก่เขามาตั้งมากมาย แต่กลับไม่มอบความฉลาดให้กับเขาด้วยนะ


แต่พอลองคิดถึงความสามารถด้านหมากล้อมแล้ว หยางหลิวก็ฉุกคิดบางอย่างได้ ค่าระดับของความสามารถหรือทักษะย่อย และค่าประสบการณ์ต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีบอกเช่นกัน ดังนั้นหยางหลิวจึงคิดที่จะดูข้อมูลค่าระดับความสามารถ และค่าประสบการณ์ด้านหมากล้อม


ในทันทีที่หยางหลิวคิด ค่าระดับความสามารถ และค่าประสบการณ์ด้านหมากล้อมก็โผล่ขึ้นมาในทันที
“ ทักษะย่อย หมากล้อมระดับ 0 [ยังไม่ได้ซื้อ] [เงื่อนไขการซื้อ : ความสามารถด้านคณิตศาสตร์] ”
“ ค่าประสบการณ์ด้านหมากล้อม : 86.37% ”


หลังจากที่เห็นข้อมูลตรงหน้า หยางหลิวก็รู้สึกเหนือความคาดหมายอยู่บ้าง เขายังไม่ได้ซื้อทักษะย่อยด้านหมากล้อมจริง ๆ แต่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าค่าประสบการณ์ด้านหมากล้อมนั้นสูงจริง ๆ ถึงแม้จะยังอยู่ที่ระดับ 0 ก็ตามที


เรื่องนี้ทำให้หยางหลิวหวนไปนึกถึงระดับความสามารถ และค่าประสบการณ์ด้านการทำอาหาร ตอนนั้นที่เขาย้อนเวลากลับมา ตั้งแต่เริ่มเขาก็ยังไม่ได้ซื้อ หรือเรียนรู้ความสามารถใด ๆ แต่เขากลับมีความสามารถด้านการทำอาหารถึงระดับเริ่มต้น นั่นทำให้เขาคิดว่าประสบการณ์ที่สั่งสมมา มันช่วยให้เมื่อเขาเริ่มต้นการเรียนรู้ใด ๆ ค่าประสบการณ์ก็จะอยู่ในระดับที่สูง รวมทั้งระดับของมันอาจจะไม่ได้เริ่มต้นที่ระดับ 0 อีกด้วย


แต่ตอนนี้หยางหลิวรู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่นั้น เพราะประสบการณ์การที่เขาเล่นหมากล้อม มีน้อยเกินไป ยิ่งเทียบกับการใช้ภาษาจีน หรือการทำอาหาร มันเทียบไม่ได้แม้แต่เสี้ยวเดียว แต่ทำไมเขาถึงมีค่าประสบการณ์ด้านหมากล้อมสูงนักล่ะ ?


เมื่อนึกถึงตรงนี้ก็มีอยู่อีกหนึ่งอย่างที่พอจะอธิบายได้ นั่นคือเงื่อนไขการซื้อ


เมื่อกี้นี้ หยางหลิวได้รับข้อความที่บอกว่าเงื่อนไขการซื้อของหมากล้อมคือคณิตศาสตร์ และระดับความสามารถด้านคณิตศาสตร์ของหยางหลิวก็คือระดับเริ่มต้น นอกจากนี้ค่าประสบการณ์ของมันก็ถึงขีดจำกัดที่ 100.00% เรียบร้อยแล้วด้วย


นี่จึงทำให้หยางหลิวได้คาดคิดถึงข้อสรุปอย่างหนึ่งขึ้น ที่เขาเก่งหมากล้อมมันก็เป็นเพราะความสามารถหลักของหมากล้อม นั่นก็คือความสามารถด้านคณิตศาสตร์ !


พอหยางหลิวรู้สึกว่าเขาเข้าใจระบบนี้มากขึ้น มันจึงทำให้เขายิ้มออกมาอย่างแปลกประหลาด เพราะถ้าเป็นแบบที่เขาคิดจริง ๆ แสดงว่าเขาไม่จำเป็นต้องซื้อทักษะย่อยเพื่อเริ่มเรียนรู้ นอกเสียจากเขาจำเป็นต้องใช้จริง ๆ


ในอีกด้านหนึ่ง ฟ่งยู่ที่กำลังจ้องมองหยางหลิว เขาก็พบรอยยิ้มแปลก ๆ เมื่อครู่ของหยางหลิว นั่นทำให้ฟ่งยู่ที่นั่งอยู่ข้าง ๆ หยางหลิวอดรู้สึกแปลกใจไม่ได้กับท่าทีของเด็กสมัยนี้ เขารู้สึกว่าโลกมันช่างหมุนไวเสียเหลือเกิน

...


ขณะนี้ทั้งสองคนเดินทางมาถึงสมาคมหลงหยานแล้ว หยางหลิวเห็นที่นี่ครั้งแรกถึงกับต้องตกใจ เขาก็พอรู้อยู่บ้างว่าหมากล้อมเป็นที่นิยมมากในจีน แต่นึกไม่ถึงเลยว่าสมาคมหมากล้อมหลงหยานจะดูยิ่งใหญ่ขนาดนี้ แค่เฉพาะตัวตึกก็มีขนาดกว้างขวางอย่างมาก และยังมีจำนวนชั้นถึงสามชั้นด้วยกัน เรียกได้เลยว่าสมาคมแห่งนี้ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน


เมื่อฟ่งยู่กำลังเดินนำหยางหลิวเข้าไปที่ตัวอาคารสมาคมหมากล้อมหลงหยานอยู่นั้น ฉับพลันก็มีเสียง ๆ หนึ่งดังขึ้นมาจากข้างใน


“ อ้าวคุณฟ่งยู่ไม่ได้เจอกันนาน ”


“ โอ้วันนี้ยอดนักชิมมาที่นี่อีกแล้ว ”


“ ฟ่งยู่ในที่สุดนายก็มาจนได้ มา ๆ มาเล่นกัน ”


ชายวัยห้าสิบหกสิบหลายคนเดินเข้ามาทักทายฟ่งยู่ด้วยความเป็นมิตร ที่นี่มีคนหลายคนรู้จักฟ่งยู่ นี่แสดงให้เห็นว่านอกจากฝีมือด้านการวิจารณ์ หรือชิมอาหารของเขาจะดีแล้ว นี่ก็ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านหมากล้อมของเขาเช่นกัน นอกจากนี้ด้านมนุษยสัมพันธ์ของเขาก็ดูค่อนข้างดีมาก แตกต่างจากฐานะนักชิมไม่น้อย


“ ฟ่งยู่ เด็กที่มากับนายคือ ? ” ในขณะนั้นเองก็มีใครบางคนถามฟ่งยู่ด้วยความสงสัย และในเวลานั้นหยางหลิวก็ตกเป็นเป้าสายตาผู้คนอย่างรวดเร็ว


“ อ๋อนี่น่ะเหรอ จะเรียกว่าหลานก็คงได้ ” ฟ่งยู่ตอบคำถามอย่างอารมณ์ดี จากนั้นก็ยิ้มออกมาเล็กน้อยพร้อมกับกล่าวว่า “ อืมม… อีกอย่างวันนี้ฉันไม่ได้มาเล่นเองหรอกนะ ที่จริงฉันพาหลานคนนี้มาลองเล่นที่สมาคมดูหน่อยเท่านั้นเอง ”


“ หืมม นายไม่เล่น ? ” ชายแก่คนหนึ่งพูดขึ้นมาพร้อมความรู้สึกเสียดาย พลางหันมองมาที่หยางหลิว แต่เขาก็ไม่ได้พูดอะไรออกมา


“ ฮ่า ๆ เด็กคนนี้เก่งกว่าฉันตั้งเยอะ ถ้านายเอาชนะเขาได้ฉันจะพานายไปชิมอาหารร้านที่นายเคยขอ ” ฟ่งยู่พูดพลางหัวเราะออกมา จากนั้นฟ่งยู่ก็หันไปทางหยางหลิว และพูดขึ้นมาว่า“ หยางหลิว ทักทายพวกเขาหน่อย ”


“ สวัสดีครับ ผมเว่ยหยางหลิว หรือจะเรียกว่าหยางหลิวก็ได้ครับ ” หยางหลิวก้าวขึ้นมาข้างหน้าและทักทายเพื่อน ๆ ของฟ่งยู่อย่างสุภาพ


“ เฮ้เจ้าหนู มา ๆ มาเล่นกับฉัน ” ชายคนหนึ่งไม่รู้โผล่มาจากไหน จู่ ๆ ก็เดินเข้ามาและเรียกหยางหลิวให้ไปเล่นกับตนที่โต๊ะ ๆ หนึ่ง


หยางหลิวรู้สึกลำบากใจเล็กน้อย เขามองไปทางฟ่งยู่ ฟ่งยู่ก็หันมามองหยางหลิวพอดี พร้อมกับผงกศีรษะให้หนึ่งครั้ง


สุดท้ายหยางหลิวจึงเดินไปตามชายคนดังกล่าว เขาแนะนำตัวเองคร่าว ๆ ว่า เขาชื่อหวงจิงเคอ เขาเป็นนักหมากล้อมมืออาชีพระดับ 4ดั้ง ซึ่งมีระดับสูงกว่าฟ่งยู่หนึ่งขั้น เห็นได้ชัดว่าชายคนนี้ได้ยินสิ่งที่ฟ่งยู่พูด เขาจึงชวนหยางหลิวมาเล่นกับตัวเอง เพื่อจะได้ไปกินอาหารร้านที่เขาอยากไป เพราะร้านดังกล่าวเป็นร้านที่มีชื่อเสียงดีเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศเลยทีเดียว ทำให้กว่าจะได้ไปกินอาหารสักครั้งต้องจองล่วงหน้าเกือบปี แต่สำหรับฟ่งยู่ เขาสามารถไปตอนไหนก็ได้ เหตุผลสำคัญคือฟ่งยู่เป็นนักชิมที่มีชื่อเสียง เคยช่วงสร้างชื่อเสียงให้กับร้านนี้ อีกทั้งเขายังมีเส้นสายในวงการอาหารเยอะมาก นั่นจึงไม่แปลกที่ร้านดังกล่าวจะปฏิบัติกับฟ่งยู่เป็นแขกคนสำคัญของร้าน และให้สิทธิพิเศษมากมาย


หลังจากพูดคุยเรื่องราวทั่วไปกันเสร็จสรรพ หยางหลิวและหวงจิงเคอก็เตรียมเริ่มการแข่งขึ้น


ครั้งนี้หยางหลิวก็ยังคงได้ถือหมากดำอยู่เช่นเดิม เป็นเพราะหวงจิงเคอเป็นคนให้หยางหลิวใช้หมากสีดำที่แสดงถึงความเป็นผู้เยาว์ ส่วนเขาหวงจิงเคอใช้หมากสีขาวเพื่อแสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่


ทว่าการจับหมากในครั้งนี้ของหยางหลิวเปลี่ยนเป็นแบบการจับแบบคีบด้วยนิ้วชี้ และนิ้วกลางแล้ว นั่นเป็นเพราะขณะอยู่ในรถ ฟ่งยู่ได้บอกเขาไว้ว่าให้จับแบบนี้จึงจะดี และเหมาะสมกว่า ดังนั้นหยางหลิวจึงเปลี่ยนวิธีการในการจับเม็ดหมากล้อม


ที่น่าประหลาดใจก็คือการจับหมากแบบคีบของหยางหลิวดูเป็นธรรมชาติมาก ทำเอาฟ่งยู่เข้าใจผิดคิดไปว่าหยางหลิวแกล้งจับแบบมือสมัครเล่นในตอนที่เล่นกับเขา นั่นทำให้เขารู้สึกขุ่นเคืองหยางหลิวเล็กน้อย ที่ทำตัวเหมือนเป็นมือใหม่หัดเล่น จนทำให้เขาประมาท และพบกับความพ่ายแพ้ยับเยิน


ในช่วงการเดินหมากสิบตาแรกของหยางหลิวก็ยังคงดูรวดเร็วเช่นเคย และดูไม่ออกว่าหยางหลิวคิดจะทำอะไรกันแน่ หลายคนกำลังคิดในใจว่าหยางหลิววางหมากแบบสุ่ม แต่เมื่อดูรูปแบบการเดินหมากของหวงจิงเคอนั้นแข็งแกร่งเป็นอย่างยิ่ง และได้เปรียบอย่างชัดเจน


เพื่อนฟ่งยู่ต่างได้แต่สั่นศีรษะให้กับหยางหลิว ฟ่งยู่บอกว่าเจ้าหนูตรงหน้าเก่งกว่าเขา ช่างน่าหัวเราะจริง ๆ


แต่เมื่อหยางหลิววางหมากที่ 20 สายตาของบางคนที่ยืนมองรอบ ๆ ก็เปลี่ยนไปเล็กน้อย เหมือนกับว่าเขาเริ่มจะเข้าใจความคิดของหยางหลิว ถึงแม้รูปแบบหมากจะเป็นแบบแปลกใหม่ และดูเสียเปรียบมาก ทว่ามันก็ยังคงเป็นรูปแบบหมากที่ค่อนข้างดีใช้ได้


และเมื่อหยางหลิววางหมากที่ 30 ความได้เปรียบของหวงจิงเคอก็หายไป คนทั้งสองกำลังสู้กันอย่างสู้สี นั่นทำให้จู่ ๆ หมากกระดานนี้ก็กดดันคนรอบ ๆ อย่างช่วยไม่ได้


หมากตาที่ 50 ของสีดำ หยางหลิวกำลังมีคะแนนนำเกือบ 10แต้ม คนที่กำลังมุงดูก็มีสีหน้าเหลือเชื่อ พวกเขาเห็นกันอยู่ชัด ๆ ว่าหยางหลิวในตอนต้นเกมเริ่มเกมได้ห่วยขนาดไหน แต่ทำไมหมากตาที่ 50 ถึงได้ดูแตกต่างกันขนาดนี้ บางคนถึงกับขยี้ตาเพราะไม่เชื่อสายตาตนเองด้วยซ้ำ


หมากตาที่ 73 ของหยางหลิว ทำให้หวงจิงเคอโยนหมากยอมแพ้ออกไปด้วยความรู้สึกยากจะเชื่อ เขารู้สึกว่าหยางหลิวที่นั่งตรงหน้ามีฝีมือร้ายกาจมาก นั่นทำให้เขาถึงกับขนลุกซู่ขึ้นมา


มืออาชีพคนอื่นที่กำลังมุงดูก็รู้สึกถึงความเก่งกาจของหยางหลิวเช่นกัน ในตอนนี้พวกเขาก็หวนไปนึกถึงคำพูดของฟ่งยู่ และมันทำให้พวกเขาไม่แปลกใจที่ฟ่งยู่ได้เอ่ยปากสัญญาแบบนั้นออกมา


ในด้านของฟ่งยู่ เขารู้สึกยินดีกับการได้เห็นสีหน้าตื่นตระหนกของเพื่อนเขาที่มองการแข่งขันกระดานนี้ เขารู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก เหมือนว่าแก้แค้นสำเร็จแล้ว จากนั้นเขาจึงพูดขึ้นมาว่า “ ไหน !? มีใครจะแข่งอีก ? ”


ในทันทีที่พูดจบ มืออาชีพหลายคนที่ได้ดูการแข่งนี้ก็รู้สึกคันไม้คันมือเป็นพิเศษ พวกเขาจึงพยายามไปแย่งที่นั่งฝั่งตรงข้ามของหยางหลิวเพื่อแข่ง !

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 681 ครั้ง

8 ความคิดเห็น

 1. #590 29212990 (@29212990) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 11 สิงหาคม 2561 / 20:56
  มันต้องซื้ออย่างเดียวใช่ไหมเนี่ยฝึกเองไม่ได้
  #590
  1
  • #590-1 Black_centaur (@Black_centaur) (จากตอนที่ 70)
   11 สิงหาคม 2561 / 21:21
   ขยันอ่านมาก แป๊บ ๆ 70 ตอนละ 55
   #590-1
 2. #471 Gnuh (@Gnuh) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 2 กรกฎาคม 2561 / 11:34

  ขอบคุณครับ

  #471
  0
 3. #413 champ0012 (@Champ001) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 30 มิถุนายน 2561 / 05:58
  คนเจอคู่ต่อสู้ท้าถายก็อยากลองอยู่แล้วววว
  #413
  0
 4. วันที่ 28 มิถุนายน 2561 / 11:33
  ข้าวล่ะ ไม่หิวกันรึ 5555
  #345
  0
 5. #142 JaneKanlaya (@JaneKanlaya) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 19:30
  บางทีอ่านเรื่องเทพทรูแต่งดีแบบนี้ ก็ไม่เลวนะ
  #142
  0
 6. #100 ลั่ว ต้าหมิง (@pgl3021) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 12:45

  นายคือเทพทรูที่แท้จริง!

  #100
  0
 7. #99 Bank2986 (@Bank2986) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 12:28
  ขอบคุณมากครับผม
  #99
  0
 8. #98 wHiteEsouL (@wHiteEsouL) (จากตอนที่ 70)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2561 / 12:18
  พระเอกโคตรเก่งอ่ะะะะ ชอบบบ สู้ๆนะคะไรท์
  #98
  0